Kĩ thuật trồng hoa sao nhái với đất sạch hữu cơ Orgamix

Sao nhái là loại hoa dễ trồng và thích hợp với nhiều khí hậu khác nhau, trong đó có Sài Gòn. Sao nhái có thể được trồng trang trí trước sân nhà hoặc trồng chậu trang trí ban công, sân thượng. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về kĩ thuật trồng hoa này đơn giản nhé.

Hoa Sao Nhái

Hoa Sao Nhái

1. Đặc điểm của hoa sao nhái

Đặc điểm hình dáng

Hoa sao nhái thân mảnh, thường mọc thành từng bụi, chiều cao từ 50 – 80 cm, thân cây thường mọc thẳng đứng. Sao nhái có lá kép, thường mọc so le, lá chét thon nhọn, gân hình lông chim.

Hoa sao nhái là hoa kép, mọc đơn lẻ, mỗi cụm có từ 5 – 6 hoa, hoa thường mọc ở đỉnh. Sao nhái là loài hoa đa sắc với nhiều gam màu nổi bật khác nhau: vàng, cam, hồng, tím, đỏ,…

Đặc điểm sinh trưởng

Cây sao nhái có tốc độ sinh trưởng và phát triển nhanh, cây thích hợp trồng ở nhiều nơi, nơi khí hậu mát mẻ hoặc ấm áp. Cây ra hoa vào cuối hè hoặc vào mùa thu.

Hoa Sao Nhái

Hoa Sao Nhái

2. Cách nhân giống cây hoa sao nhái

Hoa sao nhái được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt, dễ thực hiện.

Sau khi thu hoạch, chọn hạt giống to, khỏe, không lép, phơi khô và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Bạn có thể mua hạt giống sao nhái Mix nhiều màu: sao nhái đơn Mix PN, kép Mix PN, sao nhái loa kèn RD.

Khi ươm hạt, xử lí hạt giống bằng cách ngâm vào nước ấm 1 ngày và để ráo nước. Có thể dùng chất kích thích nảy mầm. Đem gieo hạt vào khay ươm cùng đất hữu cơ Orgamix, chú ý nên gieo hạt những nơi thoáng mát, ánh sáng thích hợp. Tưới nước đủ ẩm hằng ngày, sau khoảng 1 tuần hạt giống bén rễ và mọc chồi.

Ươm hạt giống sao nhái

Ươm hạt giống sao nhái

3. Cách trồng hoa sao nhái trồng chậu

Chọn đất

Nên chọn những loại đất có chứa đất thịt, đất có hàm lượng dinh dưỡng như đất đỏ bazan phối trộn thêm giá thể và phân bò xử lí để thoát nước tốt.

Bạn có thể lựa chọn đất Orgamix đã được phối trộn với tỉ lệ thích hợp với đất thịt và phân bón giúp cho cây hoa phát triển vượt trội.

Sử dụng đất Orgamix 3 in 1 để trồng sao nhái

Sử dụng đất Orgamix 3 in 1 để trồng sao nhái

Chọn chậu

Lựa chọn chậu có đường kính vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, bạn có thể tham khảo các mẫu chậu mỏng ttk, chậu tròn vành, chậu tròn cao với màu khác khác nhau.

Cách trồng

Giai đoạn cây giống cao khoảng 8 – 10cm, bộ rễ đã phát triển, cây có từ 4 – 5 cặp lá, tiến hành lấy giống sang qua chậu trồng. Trồng chậu cho đất vào trước 2/3 chậu rồi cho cây giống vào. Dùng tay nén chặt phần đất xung quanh vừa phải, có thể sử dụng cây chống nhỏ để cây đứng vững trong vài ngày đầu.

4. Cách chăm sóc hoa sao nhái

Tưới nước

Tưới nước đều đặn 2 lần/ngày khi trong chậu, với cây trồng trực tiếp ở đất vườn có thể tưới 1 lần/ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Chú ý tưới nhẹ nhàng vào phần gốc khi cây còn nhỏ, tránh tưới làm dập cây.

Bón phân

Chia thành 3 đợt bón phân, chu kỳ cách nhau khoảng 1 tháng.

  • Đợt 1: Khi trồng cây được 10 ngày, tiến hành bón phân NPK 16-16-8, 30-10-10.
  • Đợt 2: Khi cây phát triển mạnh, cao 20-30cm thấy nhiều rễ con trên mặt chậu, tiến hành vun xới và bón thêm muỗng phân Urê cho từng cây.
  • Đợt 3: Cây phát triển khoảng 40 – 50cm, bón thêm 1 lượng NPK vừa phải và phân trùn quế, phân bò hữu cơ cho cây.
  • Chú ý giai đoạn ra hoa, nên tiến hành cung cấp thêm hàm lượng phân hữu cơ vi sinhphân KCl. Để kích thích phát triển của hoa, giúp hoa nở rộ, đều đẹp, giữ được độ bền lâu hơn.
  • Khi hoa tàn, cần bón thêm phân chuồng hoai mục để tạo chất dưỡng cho đợt hoa kế tiếp.

Tỉa cành

Khi cây cao tầm 20 – 25cm, tiến hành cắt tỉa bớt cành cây khô, yếu. Dùng tay ngắt bỏ đọt non (bấm cơi đọt) để cây cho nhiều nhánh và hoa. Đồng thời, mỗi tháng cần làm cỏ dọn vệ sinh trong vườn. Tránh để cỏ dại cạnh tranh dinh dưỡng của cây.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa sao nhái có tính đề kháng chống lại sâu bệnh, vì thế cây rất ít bị nhiễm bệnh. Có thể phun thuốc trừ sâu bệnh khi cây con mới sang qua chậu. Trường hợp cây bị khô hay héo rủ thì nhỗ bỏ cách ly nguồn bệnh.

Khi trồng cây hoa sao nhái gặp mưa kéo dài thì bổ sung vitamin B1, phân bón lá… để tăng đề kháng cho cây.

Với những chia sẻ trên, Vườn Sài Gòn hi vọng sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm trồng hoa sao nhái rực rỡ. Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC