Kỹ thuật trồng rau bằng xơ dừa giúp mang lại năng suất cao

Ngày nay mô hình trồng rau sạch trong vườn hay trên sân thượng đang được rất nhiều các gia đình ở thành thị chú ý quan tâm. Với mong muốn mọi người đều có thể thu hoạch những mẻ rau tươi ngon, an toàn, chất lượng và thêm vào đó là giải quyết được vấn đề đất trồng trọt. Hôm nay, Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ với quý bạn đọc về “Kỹ thuật trồng rau bằng xơ dừa giúp mang lại năng suất cao”, mời các bạn cùng xem qua bài viết sau nhé!

I. Vì sao chúng ta nên sử dụng xơ dừa trồng cây?

Từ lâu xơ dừa đã được bà con nông dân sử dụng để tăng độ phì nhiêu của đất, tạo sự thông thoáng cho rễ cây dễ dàng sinh trưởng và phát triển. Việc sử dụng xơ dừa trồng cây là một phương pháp canh tác nhanh chóng và đem hiệu quả chất lượng cây trồng xanh tốt. Thêm vào đó, mụn dừa còn có thể làm vùng đệm cho cây với tác dụng chống nóng cho rễ cây mỏi khi thời tiết trở nắng nóng.

Đồng thời nó cũng giữ cho đất trồng trọt luôn được tơi xốp với nhiều công dụng hữu ích, hạn chế những gây hại xấu đối với đất trồng. Những chất thải được tái chế từ quả dừa đem lại hàm lượng dinh dưỡng cao mà lại an toàn cho chất lượng cây trồng. Trong chăn nuôi, xơ dừa cũng được dùng để độn chuồng có thể tận dụng để làm phân bón.

ky-thuat-trong-rau-bang-xo-dua-giup-mang-lai-nang-suat-cao

Tuy nhiên, xơ dừa vẫn thường được sử dụng phổ biến trong việc làm giá thể trồng rau, vì có ưu điểm nhẹ, xốp và sạch mầm bệnh. Trong thành phần cấu tạo giá thể xơ dừa có độ ẩm cao, đặc biệt là mùn xơ dừa giúp duy trì độ ẩm cho cây, tránh những ngày nắng nóng. Trên thị trường giá thể xơ dừa cũng có thể dễ dàng tìm kiếm được với mức giá thành rẻ,  vì thế khi mua xơ dừa các bạn cần chọn mua ở cửa hàng uy tín để an tâm về chất lượng.

II. Kỹ thuật trồng rau bằng xơ dừa

Bước 1

Chúng ta nên lựa chọn mua xơ dừa đã qua xử lý được bán tại những cửa hàng chuyên cây giống hay phân bón, điều này giúp hạn chế và tránh các mầm bệnh tiềm ẩn có nguy cơ gây hại cho cây trồng. Lưu ý, hãy hỏi người bán về giá thể xơ dừa đã được xử lý loại bỏ Tanin và Lignin để quá trình trồng trọt đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời lựa chọn giống rau mà bạn muốn trồng luôn nhé!

ky-thuat-trong-rau-bang-xo-dua-giup-mang-lai-nang-suat-cao

Bước 2

Hãy áp dụng công thức 1:3 để trộ hỗn hợp giá thể trồng rau với công thức trộn là 1/3 xơ dừa, 1/3 phân chuồng hoai mục và 1/3 các chất hữu cơ để tạo môi trường lý tưởng, phù hợp cho mọi hạt nảy mầm tốt. Với 1/3 xơ dừa, bạn hãy cho chúng vào khay và đổ nước vào, sau đó vắt bớt nước ra – Thực hiện bước này khoảng 2 lần.

Bước 3 

Trong khi chờ xơ dừa ráo bớt nước, bạn sẽ bắt đầu bước ngâm hạt giống và loại bỏ những hạt có chất lượng không đạt.

Bước 4

Chuẩn bị một tấm vải xô phủ lên khay hạt giống ở trên và phun nước tạo độ ẩm. Thực hiện việc tưới nước hàng ngày cho cây con mọc lên. Bước 5: Sau 10 – 15 ngày là thời điểm hạt nảy mầm thành cây con. Chúng ta sẽ kiểm tra, khi thấy rau mầm đã phát triển, chúng ta tiếp tục mở tấm trùm ra và theo dõi cho tới khi rau mầm phát triển đủ độ dài đạt chuẩn là có thể thu hoạch được.

Trong Cay Bang Xo Dua

Việc trồng rau tại nhà không đòi hỏi nhiều kỹ thuật trồng trọt phức tạp, chỉ cần bạn nắm được một vài kỹ thuật trồng rau mầm đơn giản. Đặc biệt, việc sử dụng xơ dừa để trồng trọt là rất cần thiết nếu bạn mong muốn thu hoạch được mẻ rau tươi xanh, đảm bảo chất lượng, an toàn sử dụng. Qua bài viết trên, Vườn Sài Gòn hy vọng với những kỹ thuật trồng rau mầm bằng xơ dừa ở trên sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi trồng cây, thỏa mãn đam mê trồng trọt và thu hoạch những mẻ rau tươi xanh mang giá trị năng suất cao.

Mua xơ dừa đạt chuẩn ở đâu?

ky-thuat-trong-rau-bang-xo-dua-giup-mang-lai-nang-suat-cao

Với hơn 5 năm kinh nghiệm trong việc cung cấp vật tư nông nghiệp hàng đầu trong khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Siêu thị vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn luôn mong muốn mang lại những giá trị về đời sống tinh thần của các bạn thông qua việc làm vườn giải trí, hòa nhập thiên nhiên, và hơn hết là thu được nguồn thực phẩm sạch.

Với sản phẩm xơ dừa trồng rau, chúng tôi luôn đảm bảo chất lượng nguồn hàng tốt nhất, sạch nhất đã thông qua các khâu xử lý cẩn thận, triệt để loại bỏ những tiềm ẩn về mầm bệnh. Nếu bạn đang cần mua xơ dừa đạt chuẩn tốt nhất, hãy liên hệ ngay cho Vườn Sài Gòn. Với nòng cốt là đội ngũ kỹ sư nông nghiệp giàu kinh nghiệm, có trình độ chuyên môn cao, quý khách hàng sẽ được tư vấn tận tình, lựa chọn sản phẩm phù hợp để cho chất lượng cây trồng hiệu quả nhất.

DANH MỤC