Mẹo trộn tro trấu và sơ dừa tỉ lệ chuẩn trồng cây hiệu quả

Các giá thể thường được trộn với nhau với tỉ lệ phù hợp để tăng hiệu quả sử dụng, tạo môi trường tốt nhất cho cây phát triển. Giá thể mà nhà vườn sử dụng phổ biến hiện nay chính là xơ dừa và tro trấu. Đây là 2 vật liệu có giá thành rẻ, dễ kiếm nhưng chất lượng lại vô cùng đáng gớm. Cùng học cách trộn tro trấu với xơ dừa sao cho chuẩn để cây trồng đạt năng suất cao nhé!

Tại sao nên sử dụng giá thể tro trấu và xơ dừa trồng cây?

Hiện nay có nhiều loại giá thể trên thị trường. Có loại làm từ hữu cơ, các nguyên liệu có sẵn trong thiên nhiên như tro trấu, xơ dừa. Cũng có nhiều loại được con người sản xuất ra như viên đất nung, đá Perlite… Các giá thể sẽ có những công dụng căn bản như tăng độ thoáng khí, độ ẩm, cải tạo đất hoặc thay thế đất hoàn toàn để trồng cây. Dù có nhiều loại giá thể thì nhà vườn vẫn luôn muốn sử dụng sản phẩm đảm bảo các tiêu chí: an toàn, giá rẻ và chất lượng. Vì vậy các nhà vườn, nhà nông thường chọn tro trấu và xơ dừa. Bởi vì 2 vật liệu này dễ mua, dễ tìm và thân thiện với môi trường.

Giá thể tro trấu trồng cây

meo-tron-tro-trau-va-so-dua-ti-le-chuan-trong-cay-hieu-qua

Tro trấu là phụ phẩm nông nghiệp được tạo ra từ vỏ lúa đốt cháy thành tro. Tro trấu sau khi đốt được xử lý tạp chất, mầm bệnh rồi được sử dụng làm giá thể trồng cây, cải tạo đất. Giá thể tro trấu có công dụng cải thiện khả năng thoát nước, thoáng khí và giữ ẩm. Loại giá thể này có kết cấu siêu nhẹ nên tạo môi trường tơi xốp, thoáng khí cho cây phát triển. Bạn có thể sử dụng giá thể này làm lớp phủ trồng cây để giữ ẩm, bón lót hoặc trộn với xơ dừa để làm giá thể trồng cây.

Giá thể xơ dừa trồng cây

Xơ dừa không còn xa lạ gì với các nhà vườn nữa. Loại giá thể này được đánh giá là sạch, an toàn và hiệu quả với cây trồng. Xơ dừa đã xử lý có tác dụng giữ ẩm, tăng độ thông thoáng và giữ dinh dưỡng cho cây. Giá thể thường sử dụng trồng rau mầm, gieo hạt, trồng hoa lan và ứng dụng trong mô hình thủy canh. Xơ dừa thường được trộn với tro trấu để cải thiện khả năng thoát nước cho cây trồng.

Cách trộn tro trấu với xơ dừa trồng cây

meo-tron-tro-trau-va-so-dua-ti-le-chuan-trong-cay-hieu-qua

Nên sử dụng tro trấu với xơ dừa trộn với nhau để trồng cây vì giá rẻ mà lại hiệu quả. Hỗn hợp giá thể này giúp đất tơi xốp, giữ ẩm tuyệt vời và giúp cây trao đổi chất tốt. Mọi người có thể tham khảo công thức sau:

  • Đất sạch tỉ lệ 1:1
  • 1/6 giá thể xơ dừa
  • 1/6 giá thể tro trấu

Sau khi cho hết nguyên liệu thì ta trộn đều lại và sử dụng trồng cây. Giá thể tro trấu xơ dừa có thể thay thế rêu than bùn với công dụng tương tự nhưng giá lại rẻ hơn nhiều. Trong khi rêu than bùn cần nhập khẩu ở nước ngoài, có giá thành cao. Rêu than bùn có nhiều lợi ích đối với làm vườn nhưng tro trấu, xơ dừa cũng có nhiều đặc điểm, công dụng giống với rêu than bùn nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Vì vậy giá thể tro trấu, xơ dừa là sự lựa chọn số 1 để thay thế rêu than bùn.

Lời kết

Trên đây là cách trộn tro trấu với xơ dừa tăng hiệu quả khi trồng cây. Cần biết cách phối trộn các giá thế với tỉ lệ thích hợp để phát huy tối đa công dụng của từng loại giá thể, giúp cây phát triển tốt hơn.

Vườn Sài Gòn

DANH MỤC