Khu Vườn Sạch Bóng Sâu Rầy Khi Có Mặt 4 Loài Côn Trùng Thiên Địch Này

Ở Việt Nam hệ sinh thái rất đa dạng, ngoài những côn trùng gây hại cho cây trồng còn có những côn trùng có ích mà nông dân ít biết để có biện pháp bảo vệ và duy trì hiệu quả.

Sử dụng thiên địch là một trong những biện pháp sinh học được ứng dụng nhiều trong canh tác hữu cơ. Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu xem 5 loại thiên địch cho khu vườn sạch bóng sâu rầy ngay bài viết bên dưới nhé!!!

1. Nhện

Hầu như các loài nhện đều ăn sâu bọ, rệp, sâu bướm, châu chấu, ruồi giấm. Có nhiều loài sống trên cạn và nhiều loài sống dưới nước. Nhện khá giỏi bắt mồi nhờ tơ nhện hay sự nhanh chân của chúng.

Đối với các loài nhện lớn thì một con nhện mỗi ngày có thể ăn 15 con mồi. Chúng sinh sống trong tự nhiên và không gây hại cho con người. Nhện nhỏ ăn thịt là thiên địch của bọ trĩ.

Khu Vuon Sach Bong Sau Ray Khi Có Mat 5 Loai Con Trung Thien Dich Nay

2. Bọ rùa

Đây là nhóm côn trùng đa dạng, chúng có ích ở cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành. Chúng có hình oval với nhiều màu sắc khác nhau: đỏ, vàng hoặc có nhiều chấm đen trên lưng.

Các loại bọ rùa có ích như: Bọ rùa đỏ (Micraspis sp.); bọ rùa vàng (M. crocea); bọ rùa 6 chấm (Menochilus sexmaculatus); bọ rùa 8 chấm (Hamonia octomaculata). Các loài bọ rùa này cả con trưởng thành và ấu trùng của chúng đều là kẻ thù của các loại côn trùng gây hại như: rầy nâu trưởng thành, rầy cám (rầy non), trứng rầy, mỗi ngày mỗi con có thể ăn từ 5-10 con rầy hoặc các loại công trùng như: rệp sáp, rệp vừng, bọ trĩ, rệp sò, ruồi trắng, bọ mạt, bọ chét.

Chúng thường sinh sống trên các khu vườn cây ăn quả, cây dưa leo, cây rau cải,…

Khu Vuon Sach Bong Sau Ray Khi Có Mat 5 Loai Con Trung Thien Dich Nay 1

3. Kiến Ba Khoang

Kiến ba khoang (Paederus fucipes) có màu nâu đỏ, giữa lưng có một vạch lớn màu đen chạy ngang qua tạo thành 1 khoang đen. Chúng thường trú ẩn trong bờ cỏ, đống rơm rạ mục nát ngoài ruộng, chúng làm tổ dưới đất và đẻ trứng. Khi vườn xuất hiện rầy nâu, sâu cuốn lá, chúng tìm đến chui vào tổ sâu ăn thịt từng con.

Trung bình mỗi kiến ba khoang có thể ăn từ 3-5 con sâu non/ngày. Loài kiến này cũng thường xuất hiện trên vườn cây rau màu.

Khu Vuon Sach Bong Sau Ray Khi Có Mat 5 Loai Con Trung Thien Dich Nay 2.jpg

4. Bọ Ngựa

Bọ ngựa sở hữu một cặp chân trước dài và rất gai góc, còn được mệnh danh là loài côn trùng săn mồi hảo hạng.

Màu xanh của bọ ngựa giúp bọ ngựa có thể ngụy trang dễ dàng khi săn mồi. Chúng là loài công trùng chuyên ăn thịt và có bản năng săn mồi, ăn bất cứ thứ gì có thể ăn. Thức ăn của bọ ngựa đa phần là: ruồi, muỗi, bọ cánh cứng, ong, gián.

Khu Vuon Sach Bong Sau Ray Khi Có Mat 5 Loai Con Trung Thien Dich Nay 3.jpg.png

Ngoài ra còn có các loài Chuồn Chuồn, Ong kí sinh,  Ruồi giả ong,… cũng giúp ích trong việc săn bắt côn trùng có hại.

Các loài thiên địch có vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái, đặc biệt thiên địch còn góp phần không nhỏ trong việc quản lý dịch hại trong nông nghiệp hữu cơ.

Hy vọng qua bài viết của Vườn Sài Gòn giúp bạn có biện pháp phòng trừ côn trùng gây hại hiệu quả, an toàn cho hệ sinh thái của khu vườn của bạn.

DANH MỤC