Chọn giá thể nào để thoát nước hay giữ ẩm cho cây trồng

Thời tiết mưa khá nhiều và liên tiếp rất dễ gây ra tình trạng ngập úng, các loại đất hoặc giá thể trồng không thoát nước kịp dễ gây bệnh cho cây trồng. Để nhằm hạn chế tình trạng trên, chúng ta có thể chọn các loại giá thể trộn vào đất cho đất tơi xốp hơn, không bị ứ đọng, dễ thoát nước hơn. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu một số loại giá thể giúp bạn có thể tạo nên một môi trường thông thoáng cho cây trồng, dễ phát hơn trong mùa mưa này nhé!

1. Như thế nào là loại giá thể trồng cây thoát nước tốt?

Giá thể trồng cây thoát nước tốt là giá thể mà khi tưới, nước tưới thoát với tốc độ vừa phải, không quá nhanh nhưng cũng không quá chậm gây đọng thành vũng trên bề mặt khi tưới. Vì khi giá thể thoát nước quá nhanh, cây không có đủ thời gian để hấp thụ nước và  cũng ít có khả năng giữ lại chất dinh dưỡng. Trong khi đó, giá thể thoát nước kém sẽ gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Vì vậy mà giá thể thoát nước tốt thường là giá thể được trộn thêm nhiều loại giá thể giúp tăng khả năng thoát như xơ dừa, viên đất nung, đá perlite, đá pumice, vỏ thông, cát…

2. Các loại giá thể trồng cây giúp đất tơi xốp

2.1 Giá thể trồng cây Xơ dừa

Xơ dừa là nguyên liệu lấy từ trái dừa khô bóc tách ra, để dạng xơ hay nghiền nhỏ thành mụn xơ dừa, ngâm nước xử lý chất chát rồi ủ trong thời gian nhất định, có khả năng giữ ẩm rất tốt, đồng thời có khả năng thoáng khí cao.

Đây là loại giá thể phổ biến nhất hiện nay bởi chúng:

+ Dễ tìm kiếm

+ Chi phí thấp

+ Thân thiện với môi trường

+ Độ pH trung tính khoảng 5.5 đến 6.8

+ Sạch khuẩn

+ Thoát nước – giữ ẩm và thoáng khí tốt.

Chon Gia The Nao De Thoat Nuoc Hay Giu Am Cho Cay

Bạn có thể xem thêm về giá thể trồng cây xơ dừa tại đây.

2.2 Giá thể trồng cây Đá Perlite

  • Đá Perlite hay còn gọi đá trân châu là một loại đá núi lửa vô định hình rất giàu Silic, có dạng thể hang (dạng xốp) nên tuy có thể tích lớn nhưng cực kỳ nhẹ, các bong bóng trong đá Perlite sẽ giúp nó hấp thụ chất dinh dưỡng và giữ nước rất tốt, đồng thời cũng giúp thông khí và thoát nước rất nhanh.
  • Đá Perlite giúp ngăn chặn sự nén chặt đất, cải thiện thoát nước và thoáng khí nên cho phép nước dễ dàng đi qua hệ thống rễ cây. Giúp cây đủ nước và giảm ngay tình trạng ngập úng gây hiện tượng thối rễ và nấm phát triển nên được sử dụng để trộn với đất trồng khi trồng hoa và rau.
  • Đá Perlite chống lại sự biến động nhiệt đồ bề mặt và giúp  thẩm mỹ được đẹp hơn khi phủ một lớp mỏng trên mặt đất, giúp hấp thu các chất dinh dưỡng để tránh bị rửa trôi khi tưới nước và cung cấp cho cây từ từ.

Chon Gia The Nao De Thoat Nuoc Hay Giu Am Cho Cay (1)

Bạn có thể xem thêm về giá thể trồng cây Đá Perlite tại đây.

2.3 Giá thể trồng cây Đá Pumice

  •  Đá Pumice hay còn gọi là đá bọt, một loại đá núi lửa, có nhiều lỗ hổng trên bề mặt rất giống bọt biển. Cấu trúc đá bền vững, ít bị phá vỡ. Đá thường có màu trắng đục hoặc xám nhạt, nhưng đôi lúc chúng cũng có màu vàng nhạt tùy thuộc vào các khoáng chất trong khu vực được khai thác.
  • Thành phần của đá núi lửa Pumice bao gồm: silicate, magie và sắt. Một số trường hợp chúng còn có thêm bazan và andesitic khi phun trào từ mắc ma tích điện.
  • Sử dụng đá bọt để phủ lên bề mặt có thể chống rửa trôi lớp đất, giảm thiểu cỏ dại, chống ngập úng. Ngoài ra, đá bọt còn dùng để giâm cành, trồng rau thủy canh và cả rau mầm. Đá bọt giữ nước, giữ dinh dưỡng và giúp đất thoáng khí.

Chon Gia The Nao De Thoat Nuoc Hay Giu Am Cho Cay (2)

2.4 Giá thể trồng cây Viên đất nung

  • Viên đất nung còn có nhiều tên gọi khác như sỏi nhẹ, viên đất sét nung hay leca. Viên có hình dạng gần tròn hoặc hình củ khoai tây do chuyển động tròn trong lò nung. Trên thị trường, hiện có nhiều loại với nhiều kích cỡ và độ hoàn thiện khác nhau.
  • Viên đất nung là một loại chất liệu nhẹ được tạo ra bằng cách nung đất sét đến khoảng 1.200°C. Khí sinh ra làm đất sét nở ra thành hàng ngàn bong bóng nhỏ, tạo ra cấu trúc tổ ong. Chúng được sản xuất trên nền nhiệt cao. Nên hoàn toàn không còn mầm bệnh cho cây trồng trong khu vườn bạn.
  • Công dụng chính của viên đất nung:

+ Hạn chế được thất thoát hơi nước và dinh dưỡng của lớp đất mặt. Bên cạnh đó, viên đất nung còn giúp hạn chế các tác động cơ học vào lớp đất bề mặt khi tưới nước.

+ Hạn chế các loại côn trùng và cỏ dại cho chậu cây.

+ Tăng giá trị thẩm mỹ cho các chậu cây.

Chon Gia The Nao De Thoat Nuoc Hay Giu Am Cho Cay (3)

Bạn có thể xem thêm về giá thể trồng viên đất nung tại đây.

2.5 Giá thể trồng cây Đá Vermiculite

Đá Vermiculite (hay còn gọi là vơ mi) là tên của một nhóm các khoáng chất dạng bột ngậm nước (nhôm silicat magiê). Chúng trông giống như mica. Đá vơ mi làm vườn được xử lý với nhiệt lớn mà mở rộng nó thành dạng viên hình accordion bao gồm nhiều lớp tấm mỏng.

Đá vơ mi không bị thối hoặc nấm mốc, không mùi, không độc hại và vô trùng. Đá Vermiculite nó rất nhẹ và dễ trộn với các loại đá hay đất sạch, giá thể khác. Chúng trương nở với thể tích lớn gấp 8 – 20 lần so với thể tích ban đầu.

Ưu điểm của đá Vermiculite

+ Hấp thụ nước và dinh dưỡng cho cây gấp 4 lần thể tích.

+ Nhiều khoáng chất tự nhiên như Kali, Canxi hay Magie.

+ Không bị phân hủy. Tái sử dụng nhiều lần.

+ Dùng để ươm hạt giống, trồng rau mầm hay giâm cành.

Chon Gia The Nao De Thoat Nuoc Hay Giu Am Cho Cay (4)

Bạn có thể xem thêm về giá thể trồng cây Đá Vermi tại đây.

2.6 Giá thể trồng cây Đất Akadama

Đất sét nung Akadama Nhật Bản được sản xuất từ đất đỏ nung ở nhiệt độ cao, thông qua quá trình xử lý kỹ lưỡng. Đây là loại đất sét nung được dân chơi cây cảnh, đặc biệt là giới chơi cây bonsai rất ưa chuộng.

Bởi vì loại đất này có khả năng thoáng khí và giữ chất dinh dưỡng khá tốt.

Đất nung Akadama thường được dùng để lót đáy chậu hoặc phủ bề mặt bonsai nhằm tăng tính thẩm mỹ và cung cấp dinh dưỡng khoáng chất cho bonsai, cây kiểng…

Bạn có thể xem thêm về giá thể trồng cây Đất Akadama tại đây.

Giá thể trồng cây tơi xốp có độ thoáng cao mà vừa giữ được độ ẩm, không bị ngập úng sẽ ngăn chặn mầm bệnh phá hoại cây trồng từ đó giúp cây luôn phát triển tốt.

Với những thông tin trên, Vườn Sài Gòn hy vọng các ban đã lựa chọn được loại giá thể phù hợp với nhu cầu cây trồng của mình. Các bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ ngay Vườn Sài Gòn để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bạn có thể xem thêm:

Cách sử dụng viên đất nung (sỏi nhẹ) làm giá thể trồng cây tại đây.

Các dụng cụ dào xới đất mini nhất định phải có trong khu vuờn nhà bạn tại đây.

DANH MỤC