Cách trồng và chăm sóc cây nho trên sân thượng đơn giản

Bạn đang định trồng nho trên sân thượng giữa thành phố lớn như Sài Gòn? Bạn không chắc lắm về việc cắt tỉa cây nho hay thiết kế giàn nho? Hãy cùng nhau tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây nho trên sân thượng đơn giản.

Trong Va Cham Soc Nho

1. Đất trồng nho trên sân thượng

Dùng đất theo tỉ lệ 40% đất sạch + 30% phân hữu cơ + 20% sơ dừa + 10% đất cát. Hoặc bạn có thể sử dụng đất dinh dưỡng Orgamix Bazan chuyên cho hoa và cây ăn trái.

2. Ánh sáng và tưới nước

Nho vốn là loài cây ưa ánh nắng mặt trời. Vì thế khi trồng nho bạn nên lựa vị trí có nhiều sáng mặt trời. Quá trình kết trái của nho sẽ được thuận lợi.

Nho là loài cây cần khá nhiều nước và cũng cần rất nhiều oxi. Vì thế đừng tưới ngập úng nho.

3. Bón phân

Bón phân NPK 70g/cây cách 30 ngày 1 lần. Bón như vậy để kích cành.

Bón phân để kích trái thì khác. Nên dùng phân NPK cao hàm lượng Lân và Kali. Tăng khả năng đậu quả chất lượng cho nho. Ngoài ra nên bổ sung thêm phân hữu cơ như phân trùn quế, phân cá hay phân gà.

Trong Nho Tren San Thuong (1)

4. Sâu bệnh và cách phòng trừ

Bước không thể thiếu trong kỹ thuật trồng nho trên sân thượng để có cây nho tốt.

  • Nhện đỏ. Khi cây có chồi, nhện sẽ hút nhựa dẫn đến hỏng chồi. Cần phun Microthiol để diệt nhện hại cây.
  • Bệnh phấn trắng. Khi đó cây sẽ có đốm nhỏ, màu xanh vàng bị bao phủ một lớp như bột phấn trắng dày đặc. Bạn nên phun SOLO TOP 50WP và rắc bột vôi lên cây.
  • Bệnh mốc sương. Khi mắc phải bệnh này thì trên lá nho sẽ có vết màu xanh vàng. Khi ấy nên phun Antracol 70WP cho nho.

Benh Tren Cay Nho

5. Thiết kế giàn và cắt tỉa nho trồng trên sân thượng

Khi nho cao 20-30cm thì tiến hành làm giàn cho cây bám vào. Nên dùng cọc ống thép bọc nhựa. Độ cao của giàn 1,5-2 mét. Chọn ngọn khỏe nhất để buộc vào cọc, còn lại cắt bỏ.

Khi ngọn của thân chính đã leo cao khỏi giàn 1m-1m5. Tiến hành cắt bỏ phần thân chừa ngang độ cao giàn leo. Cây sẽ mọc nhiều cành mới (cành cấp 1) và leo ngang ra giàn.

Cat Tia Canh Nho

Mỗi cây nho chỉ nên để lại 2-4 cành cấp 1 tùy giống. Và bố trí sao cho phân bố đều các hướng. Sau cắt cành khoảng 20 ngày cây bắt đầu ra hoa. Khoảng 25-30 ngày đậu trái. Mỗi cây chỉ để 2-3 chùm quả.

 

DANH MỤC