Cách ủ phân hữu cơ với mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh bón rau an toàn

Việc ủ phân hữu cơ tại nhà giúp bạn chủ động được nguồn phân bón sạch cho cây trồng, tiết kiệm chi phí cũng như tận dụng tốt nguồn rác thải hằng ngày. Trong quá trình ủ, mật rỉ đường sẽ giúp bạn gia tăng hiệu quả bể ủ, rút ngắn thời gian với chi phí vô cùng hợp lý. Vậy mật rỉ đường là gì? Cách ủ phân hữu cơ với mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh bón rau an toàn như thế nào? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Mật rỉ đường là gì?

Mật rỉ đường hay còn gọi là rỉ mật – là chất lỏng đặc, sánh màu nâu có mùi thơm của đường.

Mật rỉ là dòng phụ phẩm cuối cùng trong công nghệ sản xuất đường và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khoáng, acid amin, hệ vi sinh vật có lợi và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác cho cây trồng và vật nuôi.

Từ lâu, mật rỉ đã được áp dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực như: thức ăn chăn nuôi, xử lý nước thải, sản xuất cồn,…

Đây được xem là nguồn cung cấp dinh dưỡng rẻ tiền và hiệu quả trong việc nuôi và duy trì sinh khối cho các loại vi sinh vật phát triển. Hiện nay, mật rỉ đường có giá thành tương đối rẻ, dễ dàng sử dụng và bảo quản nên ngày càng được sử dụng rộng rãi.

Mat Ri Duong

2. Công dụng của mật rỉ đường trong ủ phân hữu cơ

Trong quá trình ủ phân hữu cơ, vi sinh vật chiếm vai trò là tác nhân giúp phân hủy các vật liệu. Hệ vi sinh vật này có thể tồn tại tự nhiên trong phân ủ. Nhưng cũng có thể được bổ sung từ ban đầu như sử dụng chế phẩm vi sinh emzeo hay Trichoderma.

Để gia tăng sinh khối, giúp hệ vi sinh vật thích nghi và hoạt động tốt, chúng cần có nguồn thức ăn nền dễ dàng sử dụng. Mật rỉ đường chính là loại thức ăn lý tưởng đó. Khi bổ sung thêm mật rỉ vào bể ủ, sẽ giúp:

– Cung cấp nguồn thức ăn ban đầu cho vi sinh vật

– Gia tăng sinh khối và hiệu quả hoạt động của hệ vi sinh

– Đẩy nhanh thời gian ủ

Vì trong mật rỉ có thành phần dinh dưỡng tương đối đa dạng với đường (30-40%), khoáng (7-15%), nước (17-25%), vitamin,…Đây sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho hệ vi sinh phát triển và gia tăng mật số một cách nhanh chóng.

Mat Ri Duong (1)

3. Cách ủ phân hữu cơ với mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh

3.1 Chọn nơi ủ và chuẩn bị nguyên liệu ủ

Nên chọn nguyên liệu ủ phân là: Phân chuồng (Phân heo, phân bò,phân gà,…) và các loại xác bả thực vật như: rơm rạ, rau quả thừa,..

Nguyên liệu cần để ủ 1 tấn nguyên liệu như sau:

+ 600kg rác thải, phế phẩm nông nghiệp, rơm rạ hoặc rau quả thừa.

+ 200kg phân chuồng.

+ 1kg chế phẩm ủ phân bón (Chế phẩm emuniv hoặc nấm đối kháng trichoderma)

+ 2 lít mật rỉ đường ( Lượng mật rỉ đường nhiều càng tốt)

+ 3kg cám gạo

Chỗ ủ nên chọn nơi khô ráo, không bị thấm nước mưa và những nơi đọng nước. Nếu ủ trong các chuồng hoặc mái hiên càng tốt. Mỗi 1 tấn nguyên liệu nên cần diện tich ủ khảng 3m2.

U Phan Rac

==>Tham khảo mật rỉ đường Orgamix: TẠI ĐÂY

3.2 Chuẩn bị chế phẩm để ủ phân bón

Tiến hành cho 1kg chế phẩm ủ phân vào 2 lít mật rỉ đường. Nếu quá đặc không khuấy được, bạn cho thêm ít nước sạch vào (Lưu ý nước sạch, không chứa clo). Khuấy đều dung dịch này làm dung dịch gốc. Chia dung dịch này ra làm 5 phần.

3.3 Ủ phân và đảo đống ủ

Tiến hành trải lớp nguyên liệu phụ phẩm ra nền ủ, độ cao khoảng 40cm ra mặt nền 1.5×1.5m. Cho thêm 1 lớp phân chuồng lên trên. Tiến hành lấy 1 phần dung dịch chế phẩm ở trên, cho thêm một lượng nước trong thùng ô doa.  Và tưới đều lên lớp ủ này.

Cứ tiến hành như vậy cho đến lớp cuối cùng. Tưới chế phẩm lên trên cùng và tiến hành đậy đống ủ bằng nylon hoặc bạt trùm.

Cứ mỗi 7 ngày, kiểm tra đống ủ. Nên đảo trộn để tăng khí Oxi giúp vi sinh có lợi tăng sinh để phân hủy đống ủ nhanh hơn. Sau đó, 1-4 tháng tùy nguyên liệu là có thể sử dụng được phân bón này để bón cho cây.

3.3.1 Kiểm tra độ ẩm

Sử dụng tay nắm hỗn hợp rác hữu cơ nếu thấy nước rỉ qua các kẽ ngón tay ta cần bổ sung thêm rơm rạ hoặc cỏ khô. Để cân bằng lượng nước có trong rác hữu cơ. Nếu nắm lại mà khi mở lòng bàn tay ra thấy rác tơi và rời rạc có nghĩa là rác bị thiếu độ ẩm cần phải bổ sung thêm nước. Còn nếu thấy hỗn hợp kết dính thì độ ẩm đạt yêu cầu.

3.3.2 Kiểm tra chất lượng phân

Phân hữu cơ tự ủ sẽ có những đặc điểm như:

– Phân hữu cơ chuyển sang màu nâu đất

– Có mùi của đất

– Phân hữu cơ vụn ra và trông giống như mùn có nghĩa là phân hữu cơ tự làm tại nhà đã phân hủy hoàn toàn và có thể đem đi sử dụng.

U Phan Huu Co

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại kiến thức hữu ích cho bạn về vai trò của mật rỉ đường cũng như cách ủ phân rác để biến rác thải hữu cơ thành phân bón tốt cho cây trồng. Để tránh phải rủi ro khi mua phải hàng kém chất lượng, mật rỉ đường Orgamix sẽ là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Hiện tại sản phẩm này đang có giá đặc biệt ưu đãi, hãy liên hệ 0909 1234 09 để được tư vấn và đặt hàng!

 

DANH MỤC