Biện pháp ngăn ngừa tình trạng cây con bị chậm phát triển

Đối với những ai có niềm yêu thích đối với việc trồng và chăm sóc cây chắc hẳn sẽ rất đau đầu khi rơi vào tình trạng cây con bị chậm phát triển. Đó là khi bạn gieo trồng hạt xuống đất và chăm sóc tưới tiêu đầy đủ nhưng cây mãi không chịu lớn. Đối với vấn đề này, hãy để Vườn Sài Gòn giải đáp những băn khoăn đó và đưa ra cho bạn cách để giải quyết qua bài viết này nhé.

Bien Phap Ngan Ngua Tinh Trang Cay Con Bi Cham Phat Trien 1.png

1. Những nguyên nhân khiến cây con chậm phát triển

Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy dấu hiệu của những cây con èo uột này. Đầu tiên là phần thân của chúng bị kéo dài ra và trông rất mảnh. Tiếp đó bạn sẽ thấy cây bị cong về một phía, không thể mọc thẳng được.

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra điều này ? Hãy tìm hiểu qua các yếu tố dưới đây nhé

1.1 Rối loạn dinh dưỡng

Rối loạn dinh dưỡng sau khi cắt giống là một trong những nguyên nhân khiến cây non chậm phát triển. Việc này xảy ra khi mà chủ vườn tiến hành việc bón phân hóa học ngay khi cắt giống. Điều này khiến cho vườn cây sẽ xuất hiện hiện tượng xoắn, bạc lá hay lá cây phát triển kém.

Để tránh trường hợp cây con chậm lớn do rối loạn dinh dưỡng thì bạn cần lưu ý khi cắt giống thì nên để cây đâm chồi phát triển một cách bình thường, để cây nảy chồi rồi chiều dài cây khoảng 30cm thì mới nên cung cấp các loại dinh dưỡng khác cho cây.

1.2 Cây nhiễm virus xoăn lùn

Một trong những nguyên nhân khiến cây con chậm lớn là do nhiễm virus xoăn lùn khiến là cây nhỏ, biến dạng. Nếu để ý bạn sẽ nhận thấy mặt là khá sần sùi, lá giòn và dày, phía mép là có gợn sóng và các mảng xanh đậm, nhạt xem lẫn.

1.3 Môi trường phát triển cây không tốt

Việc trồng cây ở nơi thiếu ánh nắng mặt trời, đất bị khô hay nhiệt độ môi trường quá cao cũng là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây con chậm phát triển. Một môi trường không thích hợp ảnh hưởng rất lớn đối với việc sinh trưởng của thực vật đặc biệt là ở cây con.

1.4 Giống cây và mùa vụ

Việc cây con chậm phát triển cũng có thể do giống cây trồng của bạn không được tốt. Không chỉ vậy, việc trồng cây trái vụ cũng khiến cho cây trồng không phát triển được.

Bạn nên biết rằng có nhiều loại cây có thể trồng quanh năm nhưng cũng có nhiều loại cây chỉ thích hợp để trồng trong 1 khoảng thời gian nhất định trong năm. Nếu bạn vẫn cố tình trồng những cây đó vào thời gian khác thì việc cây con chậm phát triển cũng là điều dễ hiểu.

Bien Phap Ngan Ngua Tinh Trang Cay Con Bi Cham Phat Trien 2

2. Cách khắc phục tình trạng cây con chậm phát triển

Tình trạng cây con chậm phát triển diễn ra khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách khắc phục nó. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân của việc chậm phát triển sau đó áp dụng theo những cách dưới đây sao cho hợp lý.

2.1 Đổi vị trí trồng cây

Bạn nên biết rằng, ánh nắng mặt trời vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của cây. Bạn hãy để ý xem nơi mà bạn đang trồng cây có đón được ánh sáng mặt trời khoảng 4 đến 6 giờ mỗi ngày không. Nếu không được thì bạn nên di chuyển cây đến vị trí thích hợp hơn.

Ngoài ra cần lưu ý, tránh để cây tiếp xúc với nắng quá gắt, đặc biệt vào trưa mùa hè. Thời gian thích hợp để tắm nắng là sáng sớm hoặc chiều mát. Bạn cần lưu ý điều này để cây được phát triển toàn diện nhất.

2.2 Tưới nước

Việc cây không hấp thụ đủ lượng nước chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc cây con chậm phát triển. Hãy luôn đảm bảo được rằng cây của bạn sẽ nhận đủ lượng nước cần thiết cho sự sinh trưởng của nó. Lượng nước tưới cây không được quá nhiều cũng không nên quá ít, tùy thuộc vào từng loại cây sẽ cần một lượng nước phù hợp.

Và đối với việc tưới nước thì tưới vào khoảng sáng sớm hoặc chiều mát là thời điểm thích hợp nhất. Tuyệt đối không được tưới nước vào lúc giữa trưa nắng gắt.

2.3 Thay đổi đất trồng

Đất trồng quá khổ hoặc quá ướt cũng dẫn đến tình trạng cây non phát triển chậm. Nếu được bạn nên sử dụng đất chuyên dụng và tránh trường hợp tự trộn đất nếu chưa có kinh nghiệm. Đất chuyên dụng là đất có độ tưới xốp, cùng khoáng chất thích hợp cho việc trồng cây, tránh tình trạng cây non phát triển chậm.

2.4 Chọn giống cây và thời điểm trồng

Giống cây là điều bạn đặc biệt lưu ý. Hãy chọn giống cây tốt để bạn có được một lứa cây mới xanh mướt và phát triển. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu kỹ về khoảng thời gian thích hợp để trồng.

Trên đây là một số nguyên nhân và giải pháp khi cây con chậm phát triển. Hy vọng với những kiến thức từ việc làm vườn, Vườn Sài Gòn sẽ giúp cho bạn thêm nhiều điều bổ ích. Chúc các bạn có một khu vườn thật xanh tốt.

DANH MỤC