Bất ngờ 11 thực phẩm có vị đắng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Vị đắng của thực phẩm ăn được không báo hiệu sự hiện diện của các chất gây say, mà là sự hiện diện của các chất Phytochemical có lợi với đặc tính chống oxy hóa mạnh, đặc biệt tốt với bệnh nhân tiểu đường. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về những thực phẩm có vị đắng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chất Phytochemical là gì?

Phytochemical là một thuật ngữ chỉ nhiều loại hợp chất có nguồn gốc từ thực vật với các hoạt động trị liệu như chống ung thư, kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa (McGuire, 2011).

2. Những thực phẩm có vị đắng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

 • Mướp đắng (khổ qua) làm giảm lipid máu

Nước ép hoặc các món ăn chế biến từ mướp đắng hay khổ qua được thường dùng để điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2. Loại quả này có các hoạt động chống lại bệnh tiểu đường và giảm Lipid máu mạnh, không chỉ giúp kiểm soát mức đường huyết mà còn có thể làm chậm các biến chứng tiểu đường.

 • Trà xanh có khả năng chống oxy mạnh

Một nghiên cứu cho biết chất Catechin trong trà xanh có khả năng chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò rất lớn trong việc giảm lượng đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường. Uống trà lâu dài giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các chứng rối loạn liên quan như vô cảm với Insulin.

 • Cây dùi trống giúp đảm bảo lượng glucose trong cơ thể

Tất cả các bộ phận của cây dùi trống như lá, hoa, hạt và thân đều có khả năng chống bệnh tiểu đường rất tốt. Điều này là do sự hiện diện của các Polyphenol như Flavonoid, Axit Phenolic và Quercetin đảm bảo giảm mức Glucose trong cơ thể.

Bat Ngo 11 Thuc Pham Co Vi Dang Giup Kiem Soat Benh Tieu Duong

Cây dùi trống giúp đảm bảo lượng Glucose

 • Nha đam làm giảm đường huyết tốt

Nha đam thô có vị gần như đắng với một chút vị chua nhưng ngọt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nha đam có tác dụng giúp cải thiện mức đường huyết ở những người có nguy cơ và những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

 • Hạt cỏ cà ri rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Hạt cỏ cà ri có tác dụng chống tiểu đường. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi sử dụng hạt cỏ cà ri một mình hoặc kết hợp với một số loại thuốc chống tiểu đường như Metformin sẽ làm giảm lượng đường và Cholesterol ở mức độ lớn.

 • Dầu oliu nguyên chất chứa nhiều Phytochemical

Dầu ô liu nguyên chất có các chất Phytochemical với các đặc tính lành mạnh và vị cay đắng. Các bữa ăn được chế biến với dầu có xu hướng làm tăng lượng Glucose nhỏ hơn nhiều sau khi tiêu thụ thức ăn.

Bat Ngo 11 Thuc Pham Co Vi Dang Giup Kiem Soat Benh Tieu Duong 1

Dầu oliu có chứa nhiều chất Phytochemical

 • Hạt vừng làm tăng, giảm chất chống oxy hóa

Việc tiêu thụ hạt vừng có liên quan đến việc tăng chất chống oxy hóa và giảm các dấu hiệu stress oxy hóa. Nó được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng để kiểm soát lượng đường ở những người bệnh tiểu đường tuýp 2.

 • Lá cây bồ công anh giúp bảo vệ tuyến tụy

Bồ công anh có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học mạnh được coi là an toàn để kiểm soát bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của cây bồ công anh bảo vệ tuyến tụy khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

 • Thì là làm giảm cholesterol hiệu quả

Theo một nghiên cứu, sử dụng hạt và lá thì là giúp giảm lượng đường và Cholesterol ở bệnh nhân tiểu đường. Sự có mặt của Phenolic Proanthocyanidins và Flavonoid trong thì là có các hoạt động chống oxy hóa, chịu trách nhiệm chống lại bệnh tiểu đường.

Bat Ngo 11 Thuc Pham Co Vi Dang Giup Kiem Soat Benh Tieu Duong 2

Thì là làm giảm Cholesterol hiệu quả

 • Vỏ quả lựu giúp kiểm soát đường huyết

Vỏ quả lựu có vị đắng nhưng là phần bổ dưỡng nhất của quả. Chúng chứa một số lượng lớn Polyphenol như Flavonoid, Tannin, Axit Phenolic và Ancaloit và Lignans. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ quả lựu có tác dụng giúp giảm lượng đường huyết lúc đói và kiểm soát bệnh tiểu đường.

 • Quả nam việt quất chứa chất chống viêm cao

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi thêm quả nam việt quất vào bữa ăn giàu chất béo sẽ giúp kiểm soát sự gia tăng đường huyết sau bữa ăn. Điều này là do hàm lượng chất chống oxy hóa và chống viêm cao của loại trái cây này.

Bat Ngo 11 Thuc Pham Co Vi Dang Giup Kiem Soat Benh Tieu Duong 3

Quả nam việt quất có chứa chất chống viêm

Trên đây là 11 thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đườngVườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến ban. Chúc bạn và gia đình luôn có một sức khỏe thật tốt!

Xem thêm:

DANH MỤC