AMINO ACID VAI TRÒ QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Amino acid là gì? Amino acid đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với cây trồng? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của nó nhé!

I. Amino acid là gì?

 • Amino Acid hay còn gọi là Acid Amin, đây là hợp chất hữu cơ sinh học được cấu tạo từ nhóm Amin (NH2), Acid Cacboxylic (COOH) và nhóm mạch bên (nhóm R) nhất định.
 • Amino Acid là thành phần cơ bản trong quá trình tổng hợp protein (tiền đề cho những tế bào khỏe mạnh của cây).
 • Khoảng 20 Amino Acid quan trọng có liên quan đến quá trình vận hành các chức năng sinh lý của cây. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng acid amin có thể ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng bằng cách trực tiếp hoặc gián tiếp.

Cấu trúc Amino Acid

II. Tác dụng của amino acid đối với cây trồng

Các amino acid là yếu tố cơ bản của cơ thể sống, đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

1.  Đối với sức khỏe cây trồng

 • Làm giảm tác hại của sâu bệnh ở cây trồng của các axit amin
 • Cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, nhanh chóng, đúng tỷ lệ, và đúng lúc thời điểm cây trồng cần nhất.
 • Đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng và tăng năng suất cây trồng.
 • Giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những thời tiết bất lợi.
 • Một số loại amino acid còn có tác dụng giúp cây giải độc với một số loại hóa chất, hạn chế tác hại của vô cơ và thuốc BVTV, giúp tạo diệp lục tố.

Tác dụng của amino acid đối với sức khoẻ cây trồng

2. Thúc đẩy quá trình sinh và trao đổi chất

 • Trong cơ thể thực vật, tác dụng của amino acid đối với cây trồng cực kỳ quan trọng. Nó là hợp phần cầu tạo nên protein và enzim (men sinh học). Cây trồng có thể tổng hợp Amino Acid từ sự đồng hóa đạm, tuy nhiên quá trình này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường và sức khỏe của cây

3. Đối với sự ra hoa và đậu trái

 • Sự thụ phấn là cơ sở quan trọng của tiến trình đậu trái, vì thế cung cấp Amino Acid (Axit Amin) cho cây giúp làm tăng tỷ lệ đậu trái, đặc biệt đối với các cây tự thụ phấn như cà phê, tiêu …… Trên thực tế có rất nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng mình được amino acid có khả năng thụ phấn và kéo dài thời gian sống của hạt phấn.

Amino acid giúp tăng khả năng ra hoa đậu trái

4. Nguồn Nitơ hữu cơ ổn định

 • Để phát triển khỏe mạnh cây rất cần phải có nitơ. Trên thực tế, bà con thường hay sử dụng các loại phân bón Nitrat (NO3) và amoni (NH4) để cung cấp nitơ cho cây. Tuy nhiên có một nguồn nitơ khác mà không phải ai cũng biết đến, đó chính là các chất hữu cơ axit amin.

5. Tăng hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật

 • Việc sử dụng kết hợp amino acid với thuốc bảo vệ thực vật làm tăng hiệu quả rõ rệt. Amino acid giúp giữ được thuốc trên bề mặt lá tốt hơn nhờ khả năng bám dính đặc biệt, ngay cả trong điều kiện gặp mưa.

6. Giúp tận dụng hết tác dụng của nguyên tố vi lương

 • Ngoài những ưu điểm trên, các amino acid còn có khả năng tận dụng hết tác dụng của các nguyên tố vi lượng. Chúng liên kết với các kim loại như mangan, sắt và kẽm tốt giống như canxi và magie để giúp cây dễ hấp thu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời nó gia tăng hiệu quả nhanh trong việc vận chuyển các chất từ rễ lên đến lá và các bộ phân khác được nhanh hơn.

III. Một số loại phân bón hữu cơ amino

 • Amino Canxi  giúp làm giảm tác hại của sâu bệnh, chống nứt trái, thối trái, sượng trái, trái đắng do virus ở cây trồng.

Nứt trái trên cà chua

 

 • Amino Minors tổng hợp đầy đủ các nguyên tố vi lượng cần thiết giúp cây trồng đẩy nhanh phát triển, cũng như khả năng hồi phục nhanh chóng khi bị hư hại.

Cây thiếu vi lượng

 • Amino Alexin với thành phần chính là Photpho và Kali giúp tạo mầm hoa, tăng số hạt/bông và từ đó đẩy mạnh quá trình tạo chất lượng (độ ngọt) và tăng năng suất (sản lượng, cân nặng) cây trồng. Ngoài ra còn giúp cây trồng khỏe mạnh, tránh bị hao hụt dinh dưỡng hoặc bị suy kiệt trong những thời tiết bất lợi như khi hạn hán, nóng, lạnh nhiều.

Cây trồng đạt năng suất cao

 • Amino Sắt giúp cây tăng cường quang hợp, khắc phục được hiện tượng vàng lá gân xanh ở cây trồng.

Vàng lá gân xanh trên cây trồng

 • Amino B với thành phần chính là Boron giúp khắc phục tình trạng rụng nụ, hoa và giúp cho nụ, hoa, trái không bị dị tật biến dạng. Chống được biến dạng lá, thân và rễ trên cây.

Rụng trái Sầu Riêng

Muốn cho cấu trúc đất giúp ổn định, tăng độ phì nhiêu của đất. Hay kích thích nẩy mầm và giúp tăng tưởng bộ rễ khỏe thì Terra-sorb 4 với thành phần gồm 18 loại acid amin là lựa chọn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ qua.

Với tầm quan trọng của các Amino Acid đem lại cho cây trồng mà Vườn Sài Gòn đã chia sẻ đến bạn. Vườn Sài Gòn xin chúc bạn có được một vườn cây xanh tốt.

DANH MỤC