KỸ THUẬT TRỒNG ỔI LÊ ĐÀI LOAN

Ổi lê Đài Loan là giống ổi nhập khẩu du nhập vào nước ta vài năm trước đây. Vốn là loại trái cây rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người và cách chăm sóc cũng khá đơn giản. Để trồng cây đạt năng suất và chất lượng cao nhất các bạn cần hiểu rõ về bản chất của cây và tìm hiểu kĩ thuật trồng cây. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Điều kiện sinh trưởng của cây ổi Đài Loan

Tên: Cây ổi (Psidium guajava)
Họ: Đào Kim Nương – Myrtaceae

  • Khí hậu: thích hợp khí hậu nóng và ẩm.
  • Nhiệt độ trung bình từ 25 – 30 độ C. Cây chịu lạnh kém, dưới 18 độ C quả nhỏ, nếu lạnh quá sẽ bị chết cây.
  • Độ pH của đất từ 4,5 – 8,2 nhưng yêu cầu thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng.
  • Ánh sáng: Trung bình, nơi thoáng, không có bóng cây cao che nắng.
  • Cây ổi từ lúc trồng đến khi ra hoa chỉ khoảng 8 tháng, từ lúc ổi ra hoa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng.
  • Bằng cách bấm đọt có thể điều chỉnh chiều cao cây ổi không cao quá 2m để tiện cho việc bao trái và thu hoạch, đồng thời kích thích ra hoa theo ý muốn.

Thời vụ trồng

Cây có thể trồng gần như quanh năm, đặc biệt là khi trồng trong vườn, chăm sóc chu đáo. Tuy nhiên nên trồng vào mùa xuân, tháng 2, 3, hoặc khi trời có mưa, đất đủ ẩm.

Chuẩn bị

  • Đất trồng: cần tơi xốp, thoáng và giữ nước tốt. Nếu đất trũng thấp thì nên làm luống cao khoảng 50cm. Những nơi trồng có lượng đất thịt nhiều hơn thường cho quả có chất lượng νà cho năng suất cao hơn.

Để tiết kiệm thời gian các bạn hãy sử dụng đất hữu cơ 3 in 1 Orgamix đã có sẵn phân bón và đất thịt bazan giàu khoáng chất.

  • Cây giống: Cây được nhân giống bằng phương pháp chiết hоặc ghép. Những cây con đủ tiêu chuẩn cần cao trên 50cm đường kính bầu đất khoảng 10-15cm. Cây ổi giống đã сó lá và không bị ѕâu bệnh.

Kĩ thuật chăm sóc

– Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Vùng có gió bão nên cắm cọc và buộc chặt cây để không bị lay gốc khi cây còn nhỏ.
– Khi cây lên cao được 60 – 80cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.
– Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt, cành tăm, cành sâu bệnh,… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

Phân bón

– Năm đầu tiên bón 4 lần, mỗi lần 0,1 – 0,2kg NPK đầu trâu 30-10-10/ cây bắt đầu từ sau trồng 1 tháng.
– Khi cây ra trái bón NPK đầu trâu 20-20-15 bón mỗi tháng 0,1 – 0,3 kg/cây đến khi quả bắt đầu chín.
Cách bón: rải đều phân trên mặt đất cách gốc cây khoảng 10cm, sau đó tưới nước để hòa tan phân. Khi trời khô hạn cần hòa tan phân trong nước để tưới hoặc rải đều phân theo hình chiếu của tán, xới nhẹ đất và tưới nước.

– Ngoài ra các bạn nên bổ sung thêm phân bò đã xử lí, phân bánh dầu để thêm dinh dưỡng cho cây nhé.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

Phòng trừ sâu, rầy, bọ trĩ, sâu đục thân thì dùng thuốc:Thuốc trừ sâu Confidor. Thuốc trừ sâu Tasieu trị bọ xít.

Đặc trị thán thư, vàng lá thì sử dụng Thuốc trừ bệnh Polyoxin AL 10WP.

Cây ổi hay bị ruồi chích hút phá hoại, để phòng trừ chúng ta cần sử dụng túi bọc trái , kết hợp dùng bẫy ruồi thuốc Vizubon phòng và trị.

Vườn ổituyệt đối không để cỏ vì có cỏ rễ ổi sẽ ăn sâu, không tận dụng được màu mỡ trên đất mặt: bón phân kém tác dụng.

  • Không được tưới phân tươi, nước đã bị ô nhiễm cho cây để chống các bệnh chết cây.

Để phòng bệnh sương mai, đốm quả cần phun Thuốc Ridomil, Anvil.

Bọ xít, rầy gây hại trên cây ổi

Thu hoạch

Cây ổi Đài Loan từ lúc trồng đến khi ra hoa chỉ khoảng 8 tháng, từ lúc ổi ra hоa đến khi thu hoạch khoảng 2 đến 2,5 tháng. Ổі thành phần to, tròn đều và da căng sáng bóng. Khi ăn có vị ngọt và giòn. Tiến hành cắt từng chùm một cắt thành nhiều đợt cho đến khi hết. Bảo quản ổi trоng nơі thoáng mát sẽ giữ được chất lượng lâu hơn. Để сhống suy cây thì thường xuyên tỉa bỏ bớt trái đồng thời sau mỗi đợt thυ hoạch сần cắt tỉa bớt các cành đã cho trái để kích thích trái mọc mầm mới.

Bên trên là kĩ thuật để chăm sóc cây Ổi Đài Loan, các bạn hãy tham khảo và cùng Vườn Sài Gòn thực hiện nhé. Chúc các bạn có khi vườn cây ăn trái sai trĩu quả!

DANH MỤC