Trồng cây không cần đất, bạn đã thử chưa?

Nhiều bạn ưa thích cây cảnh nhưng lại ngại đặt các chậu đất trong nhà, vì lo bẩn nền nhà, khó vệ sinh.

Bạn hay đi công tác xa nhà, ít thời gian chăm sóc cây?

Thì việc trồng cây không cần đất sẽ là một giải pháp tốt nhất dành cho bạn.

Loại cây trồng không dùng đất xuất hiện trên thị trường thế giới từ rất lâu, nó khá phổ biến ở những nước Đông Âu cũng như Nam Mỹ và Nhật Bản. Tuy nhiên kiểu trồng này là mới ở Việt Nam.

Hãy cùng Vườn Sài Gòn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Trong Cay Khong Can Dat Ban Da Thu Chua 1

1. Định nghĩa trồng cây không cần đất

Cây trồng không cần đất được trồng trong một loại mút có khả năng giữ nước cực tốt, hoặc phân bón hay chất dinh dưỡng cung cấp cho cây dạng hạt chậm tan hoặc cũng có thể là phân bón lạng lỏng.

Khi cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh, sẽ được trồng vào chậu đặc trưng, xếp bên trong nó là các hạt sỏi nhẹ để giữ rễ và phân bón dinh dưỡng.

Tưới nước cho loại cây này siêu dễ, chỉ cần tưới ngập nước bộ rễ để cây có thể sử dụng thời gian dài từ 1 tuần đến 1 tháng hoặc chọn chậu tự dưỡng có vạch chia sẵn vì để bạn nhìn theo vạch đo là được. Do đó dù bạn có hậu đậu đến mấy thì chăm cây này cũng vô cùng đơn giản.

Trong Cay Khong Can Dat Ban Da Thu Chua 2

2. Cấu trúc chậu trồng cây không cần đất

Một chậu cây trồng không đất gồm có: Sỏi hydro (hay còn gọi là viên đất nung, sỏi nhẹ), Chậu cây trong suốt có thể quan sát mực nước hoặc chậu tự dưỡng có chia vạch.

2.1 Sỏi nhẹ Hydro ( viên đất nung)

Sỏi có cấu trúc xốp, nhiều hạt rỗng bên trong để giữ nước và không hấp thu nhiệt độ cao.

Trong Cay Khong Can Dat Ban Da Thu Chua 6

Sỏi nén bền vĩnh viễn – chỉ cần mua đúng một lần mà sử dụng mãi mãi. Đất nung nhiều lỗ thoáng khí nên rễ có thể bám và luồn qua khe hở giữa những viên sỏi, dùng để cố định cây, giúp cây có thể đứng vững và phát triển khỏe mạnh.

2.2 Sỏi nhẹ Popper (viên đất nung)

  • Kim đo mực nước

Kim đo giống như một chiếc nhiệt kế giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tưới cây.  Bạn chỉ cần tưới cây theo vạch nước là được.

Nếu không quá bận bạn có thể tưới nước hàng ngày, tuy nhiên chỉ cần tưới một nửa thước.

Nếu bạn có một chuyến công tác 2 – 3 tuần thì bạn tưới đến vạch tối đa của thước là được

  • Chậu cây

Tùy thuộc vào sở thích, không gian của vườn và kích thước của cây mà bạn chọn một mẫu chậu ưng ý. Và không cần phải chọn chậu có lỗ thoát nước, vì cây sẽ không lo trôi nước và đất. Rất sạch sẽ phải không nào?

Trong Cay Khong Can Dat Ban Da Thu Chua 5

3. Ưu điểm của phương pháp trồng cây không cần đất

  • Việc chăm sóc vô cùng đơn giản: Không cần phải tưới nước thường xuyên, vì bạn chỉ cần tưới theo vạch nước chia sẵn, 1 -2 tuần/ tưới 1 lần
  • Cây sống bền, khỏe: Cây trồng theo phong cách Nhật Bản không chỉ dễ chăm sóc mà còn sống tốt và bền bỉ hơn cây trồng đất. Cây chịu được môi trường khắc nghiệt hơn ( ít sang, thay đổi nhiệt độ… )
  • Sạch sẽ, ít sâu bệnh: Không trồng đất nên cây sẽ có ít mầm mống sâu bệnh hại.
  • Món quà tặng vô cùng ý nghĩa: tặng cây đã ý nghĩa, tặng cây không trồng đất vữa dễ chăm sóc lại đẹp mắt mà ý nghĩa phong thủy vẫn vẹn nguyên lại càng ý nghĩa hơn.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ mà Vườn Sài Gòn muốn gửi đến bạn. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về nông nghiệp. Chúc bạn có một khu vườn thật xanh tốt!

Cần hỗ trợ tư vấn đặt hàng bạn hãy nhấc máy lên và bấm ngay số hotline: 0909 1234 09 hoặc 082 799 7777 để được tư vấn đặt hàng.

DANH MỤC