Top 5 loại cây kiểng phù hợp để trồng trên bệ cửa sổ

Việc đặt chậu cây trên bệ cửa sổ vừa giúp trang trí, thay đổi không gian đơn điệu của khung cửa trở thành một góc sinh động, thú vị. Ngoài ra, trồng cây xanh nơi cửa sổ nhà bạn sẽ góp phần giúp thanh lọc không khí trong ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, không phải cây nào cũng thích hợp để trồng ở trong nhà, nơi có ánh sáng không đầy đủ như vậy. Do đó, hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về 5 loại cây phù hợp để trồng trên bệ cửa sổ nhà bạn nhé.

Top 5 Loai Cay Kieng Phu Hop De Trong Tren Be Cua So 6

1. Những điểm cần lưu ý khi trồng cây trên bệ cửa sổ

1.1 Chọn hướng cửa sổ phù hợp cho từng loại cây

Hướng cửa ảnh hưởng tới số giờ và cường độ nắng chiếu sáng. Mỗi loại cây sẽ có yêu cầu lượng ánh sáng khác nhau.

Cửa sổ hướng Đông hoặc Tây sẽ phù hợp nhất cho các cây xương rồng, sen đá – những loại cần nhiều giờ nắng chiếu trực tiếp.

Các cây cảnh lá với bản lá rộng ưa thích các cửa sổ hướng Nam hoặc Bắc hơn để tránh bị cháy bản lá do nắng chiếu quá nhiều.

1.2 Lựa chọn loại cây và cách chăm sóc tốt nhất

Dựa theo hướng cửa sổ và khả năng thích nghi của từng loại cây bạn có thể đưa ra lựa chọn cây trồng phù hợp cho gia đình mình. Ngoài ra, bạn còn có thể lựa chọn loại chậu, hình dáng, kích cỡ cây hay chậu trồng dựa theo kích thước cửa nhà bạn để có thể thiết kế lên một khu vực tiểu cảnh ưng ý nhất.

Với cây trồng trong nhà, bạn cần lưu ý lựa chọn một loại giá thể thoát nước, giữ ẩm tốt và đầy đủ dinh dưỡng.

Chăm sóc “vườn” cây bên cửa sổ không khó. Chỉ cần bạn thường xuyên quan sát, kiểm tra lá và gốc cây, nếu phát hiện các đốm chấm bất thường hãy kiểm tra kỹ hơn để tránh cây bị nhiễm nấm.

Các bạn cần nắm rõ đặc tính của cây trồng để kiểm soát việc tưới nước cho cây, tránh tưới quá nhiều làm cây bị úng rễ.

2. Top 5 loại cây trồng trên bệ cửa sổ phát triển tốt nhất

2.1 Cây Cỏ Gương, cây đồng tiền Trung Quốc (Pilea peperomiodes) đặt trên cửa sổ mang lại tài lộc cho gia chủ

Cỏ gương là cây được trồng vào chậu nhỏ với những chiếc lá tròn như đồng tiền xu nên còn được gọi là cây đồng tiền Trung Quốc. Chúng có khả năng phát triển tốt khi ở điều kiện của sổ có nắng chiếu trực tiếp. Tuy nhiên, ở nơi có ít ánh sáng hơn chúng vẫn có khả năng thích nghi và sinh trưởng với màu lá xanh đậm hơn.

Về phong thủy, cây cỏ gương sẽ mang lại nhiều thuận lợi về tiền tài cho gia chủ bởi hình dáng giống đồng tiền và màu sắc bóng mướt, tròn trịa của lá cây.

Top 5 Loai Cay Kieng Phu Hop De Trong Tren Be Cua So

2.2 Cây Môn Quan Âm (Alocasia x amazonica ‘Polly’) tạo điểm nhấn cho khung cửa sổ

Alocasia x amazonica là một loại cây ưa bóng thuộc dòng Môn, tên tiếng Việt thường gọi là Môn quan âm. Cây có lá ấn tượng với các vân trắng nổi trên nền lá xanh đậm tạo thành điểm nhấn ấn tượng, hút mắt. Với chiều cao khoảng 40-45cm, môn quan âm phù hợp với các bậu cửa sổ lớn hoặc các phòng tắm sáng, có độ ẩm cao.

Top 5 Loai Cay Kieng Phu Hop De Trong Tren Be Cua So 2

2.3 Cây Sen Đá đặt cạnh cửa sổ tô điểm không gian ngôi nhà

Sen đá là một chi thực vật với rất nhiều loại cây có hình dáng, màu sắc đa dạng, bắt mắt, có những cây giống như những bông hoa. Chúng thích nghi với nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau từ ít sáng trong nhà tới nhiều nắng ngoài cửa sổ hay ngoài trời. Sen đá ưa trồng trong đất thoát nước, vì vậy bạn hãy trồng chúng trong các chậu đất nung; đất trồng được trộn cùng các loại đá để nước có thể nhanh chóng rút khỏi chậu.

Top 5 Loai Cay Kieng Phu Hop De Trong Tren Be Cua So 3

2.4 Chọn Xương Rồng trồng bên cửa sổ nhà những người bận rộn

Xương rồng cần nhiều nắng và ít nước. Vì vậy nó là một loài cây thích hợp để đặt cạnh cửa sổ phòng. Chúng có đặc điểm là lớn rất chậm và cần ít sự chăm sóc – phù hợp với những người yêu cây nhưng không có thời gian nhiều cho cây cối. Do vậy, bạn hãy hạn chế tưới nước thường xuyên và dùng giá thể phù hợp để trồng ngay từ đầu để không bị thối cây.

Top 5 Loai Cay Kieng Phu Hop De Trong Tren Be Cua So 4

2.5 Trầu Bà Lá Lỗ (Monstera obliqua) cho không gian yên bình

Với những chiếc lá có những vòng khuyết đối xứng đặc biệt và kích thước vừa phải, trầu bà lá lỗ là một trong những loại cây phù hợp để trồng chậu đặt bên hiên cửa sổ. Loại cây này cũng phù hợp đặt phòng tắm có ánh sáng tốt giúp trang điểm cho không gian thư thái và hút bớt khí độc trong nhà.

Bên trên là những loại cây kiểng thích hợp để trồng tại cửa sổ. Các bạn hãy tham khảo để chuẩn bị cho không gian nhà mình nhé. Vườn Sài Gòn chúc các bạn có “khu vườn nhỏ” thật xinh trong căn nhà của mình.

DANH MỤC