Top 5 loại cây ăn trái với tỷ lệ sống cao, được xem là “chân ái” để trồng trên sân thượng

Việc trồng cây ăn trái trên sân thượng không chỉ giúp tạo ra không gian xanh mát, thư giãn mà còn mang lại những trái cây ngon lành cho gia đình. Tuy nhiên, việc trồng cây ăn quả trên sân thượng thường gặp phải hạn chế về diện tích và ánh sáng, do đó 5 loại cây sau đây sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho việc trồng trên sân thượng.

Trồng cây ăn trái trên sân thượng nhà phố có khó không?

  • Trồng cây ăn quả trong chậu dường như được xem là một trong những giải pháp tối ưu cho những người đang sống trong những không gian “khiêm tốn”.
  • Trước tiên, bạn cần tìm hiểu trên sân thượng có diện tích nhỏ thì nên trồng những loại cây ăn trái nào để có tỷ lệ sống sót cao cũng như nắm được hướng của ban công nhà bạn để từ đó có sự lựa chọn những giống cây ăn trái thích hợp nhất.
  • Thông thường, sân thượng thường là nơi hứng được nhiều nắng nhất trong ngôi nhà. Đặc biệt là buổi trưa mùa hè khi nhiệt độ có thể lên cao tới 40 độ C. Chính vì vậy, bạn cần có những sự lựa chọn những loại cây ăn trái để phù hợp với ban công chịu nhiệt, chịu nắng nóng.
  • Một yếu tố vô cùng quan trọng nữa là, hầu hết diện tích sân thượng của các căn nhà phố thường không quá rộng. Chính vì vậy những cây ăn quả có kích thước nhỏ, tán nhỏ, không quá sum suê chính là những sự lựa chọn hàng đầu.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong

Dưới đây là top 5 loại cây ăn trái với tỷ lệ sống cao, được xem là “chân ái” để trồng trên sân thượng mà Vườn Sài Gòn muốn giới thiệu đến các bạn.

1. Dâu Tây, cây ăn trái trồng chậu dành cho bé

Dâu tây dường như là sự lựa chọn hàng đầu cho việc trồng cây ăn trái ở ban công nhà phố, vừa đẹp, vừa có quả để ăn, diện tích trồng không cần nhiều lại vô cùng bắt mắt.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 1

Thường thì cây cảnh dâu tây được trồng nhiều ở Đà Lạt. Nhưng hiện nay đã có giống chịu nhiệt nên được trồng ở khắp nơi. Và được mọi người lựa chọn làm cây ăn quả trồng chậu đặt ở nhiều vị trí khác nhau như bàn làm việc, ban công, cửa sổ…

Để trồng dâu tây ở ban công thì bạn có thể trồng từ hạt hoặc mua cây con. Và dù là từ hạt hay từ cây con thì bạn cũng nên lựa chọn những giống cây có sức khỏe tốt, chọn những gốc cây to khỏe, lá xanh và đặc biệt không có sâu bệnh.

Đất trồng dâu tây cũng không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo độ tơi xốp, không vón cục và giàu chất dinh dưỡng. Bạn có thể lựa chọn đất chuyên trồng hoa và cây ăn qủa Orgamix Bazan, đất trộn sẵn dinh dưỡng, tơi xốp là một lựa chọn tuyệt vời cho cây dâu của bạn

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 2

Cây dâu tây có thể đặt nhiều vị trí nhưng tốt nhất là ở nơi có nhiều ánh sáng, tuy nhiên cần tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời nhiều hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

2. Cây Ổi , loại quả giàu vitamin đáng trồng

Là một trong những cây ăn trái trồng trên sân thượng được ưa chuộng nhất, nhờ tính dễ trồng và cho quả quanh năm.

Mặc dù là loại cây không kén đất nhưng tốt hơn hết bạn nên chọn cho cây ổi loại đất tơi xốp, thoáng khí, có khả năng thoát nước và giữ ẩm tốt.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 3

3. Cây Cóc Thái, cây ăn trái dễ trồng cho quả quanh năm

Cây cóc thái nhỏ có thể được trồng trong chậu nhựa tại nhà. Đặc biệt, cây cóc Thái Lan rất dễ chăm, ít sâu bệnh nên được nhiều gia đình yêu thích.

Cây cóc Thái thường cho ra trái sau khoảng 3 – 5 tháng trồng. Ưu điểm của giống cóc Thái là sau khi hái quả, chỉ cần cắt bỏ cành già để tiếp tục ra chồi mới. Nhìn chung, thân cây chỉ cao khoảng tầm 1m nên rất thích hợp trồng trên sân thượng nhà phố.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 4

4. Khế Ngọt Thái Lan, cây ăn trái độc đáo cho khu vườn sân thượng

Trong số các loại cây ăn trái trồng chậu, khế ngọt Thái Lan chính là loại cây dễ thấy nhất do tỷ lệ sống rất cao. Đặc biệt, rễ cây khế rất dễ phát triển. Có thể nói đây là loại cây ăn quả được ưa chuộng nhất.

Các cây khế cảnh nhỏ thường có đường kính từ 10cm đến 20cm khá thích hợp để trồng ở trên sân thượng.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 5

5. Cây Sung Mỹ, loại cây cho trái ngon giàu dinh dưỡng

Một lựa chọn cho các cây ăn trái trồng sân thượng chịu nắng tốt đó là Sung Mỹ. Cách trồng sung Mỹ trong chậu được đánh giá là một loại cây khá dễ trồng. Bạn chỉ cần chăm sóc, bón phân tưới nước đầy đủ cây có thể cho trái quanh năm. Cây giống hiện nay có thể cho quả sau 6 – 8 tháng trồng.

Top 5 Loai Cay An Trai Voi Ty Le Song Cao Trong Tren San Thuong 6

Đối với cây sung Mỹ khi trồng trong chậu thì đất trồng phải đảm bảo thoát nước tốt, tơi xốp. Đồng thời phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thì cây mới sống được. Bạn có thể chọn cách trộn đất trồng sung Mỹ dựa trên các yêu cầu này.

Trên đây là 5 loại cây ăn trái trồng sân thượng phổ biến được nhiều người lựa chọn. Hơn nữa, các loại cây này vô cùng dễ trồng, dễ chăm nên bạn không cần quá lo lắng. Bạn hãy thử biến sân thượng của mình thành khu vườn nhỏ với nhiều loại quả để tăng thêm sức sống cho ngôi nhà và không gian xanh để thư giãn.

>>>Các mẫu chậu trồng cây ăn trái: https://vuonsaigon.vn/danh-muc/chau-trong-cay/chau-trong-cay-an-trai

>>> Xem thêm: Trồng Cây Ăn Quả Trong Chậu Ra Trái Quanh Năm

>>>Xem thêm: Cách phòng trừ sâu, bệnh hại thường gặp trên cây Dâu Tâyu

DANH MỤC