Rau củ màu tím và lợi ích không phải ai cũng biết

Bạn là người yêu thích làm vườn và quan tâm đến những lợi ích sức khỏe mà rau củ mang lại? Thế bạn đã từng nghe những rau củ màu tím sẽ mang lại lợi ích gì chưa nào?

Hãy cùng Vườn Sài Gòn khám phá những công dụng thần kỳ mà các loại thực phẩm màu tím mang lại qua bài viết này nhé.

1. Lợi ích của rau củ màu tím đối với sức khỏe

Có thể bạn chưa biết mỗi loại rau củ mang màu sắc khác nhau sẽ cung cấp những chất dinh dưỡng riêng. Vậy nên hãy cố gắng trồng nhiều loại rau củ khác màu sẽ giúp cải thiện dinh dưỡng của mỗi bữa ăn cho gia đình mình.

Giờ thì đi tìm hiểu lợi ích của các loại rau củ màu tím thôi nào!

Rau Cu Mau Tim Va Loi Ich Khong Phai Ai Cung Biet

1.1. Chống lại sự tổn thương cho tế bào

Trong các loại rau củ có một chất được gọi là anthocyanidins. Nhờ có nó mà các loại như việt quất, bắp cải tím,…mới có được màu tím “mộng mơ” đến thế.

Chính nhờ loại sắc tố này sẽ giúp cho cơ thể con người có thể chống lại quá trình oxy hóa và thiệt hại đến các tế bào.

1.2. Làm giảm nguy cơ tim mạch

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng, sắc tố anthocyanidins có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và đội quỵ. Chúng làm ngăn ngừa các tụ máu đông, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

1.3. Nâng cao sức khỏe

Nếu bạn là người đặc biệt yêu thích ăn khoai lang thì nên chọn các loại khoai lang tím. Vì trong khoai lang tím chứa nhiều sắc tố anthocyanidins nhất.

Chất này có trong cơ thể sẽ giúp giảm huyết áp, bảo vệ gan và điều chỉnh lượng đường huyết có trong máu.

1.4. Chống viêm và ung thư

Những loại rau củ màu tím vốn đã có đặc tính chống viêm tự nhiên. Nhờ đó mà giúp bạn giảm được các rủi ro về bệnh tật và thúc đẩy quá trình trị bệnh hiệu quả hơn.

Chúng còn đặc biệt công hiệu trong việc ức chế quá trình phát triển của các khối ung thư.

2. Lưu ý khi dùng các loại rau củ màu tím

Các bạn hãy biến tấu bữa ăn đơn điệu bằng rau xanh trở nên nhiều màu sắc hơn. Cố gắng phối trộn nhiều loại rau để bữa ăn thêm đa dạng. Bạn sẽ không chỉ nhận được những lợi ích từ những loại rau củ. Mà còn có được những lợi ích từ những loại rau củ màu sắc khác như màu tím, đỏ sẫm,…

Có nhiều loại rau có màu tím mà bạn có thể trồng tại nhà. Nhưng nếu muốn nhanh thu hoạch thì các bạn nên chú ý các loại rau mầm. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của mình.

Nói về những loại dễ trồng các bạn có thể thử như: cải mầm thân tím, cải bẹ lá tím, hành tím, củ dền, cà tím, bắp cải tím, khoai lang tím, su hào tím…. và nhiều loại rau củ màu tím khác nữa.

Rau Cu Mau Tim Va Loi Ich Khong Phai Ai Cung Biet1

3. Mẹo nấu ăn cho các loại rau củ tím

3.1 Hạn chế loại bỏ vỏ

Chắc hẳn trong chúng ta đều biết trong vỏ của các loại củ vẫn có một lượng giá trị dinh dưỡng nhất định. Do đo mà hạn chế gọt vỏ để có thể tận dụng tối đa chất sơ và dinh dưỡng. Giống như loại khoai lang tím vậy, bạn có thể ăn cả vỏ của chúng.

Vì vậy hãy tìm những nơi cung cấp các loại rau củ sạch. Hoặc tốt nhất là tự trồng tại nhà sẽ yên tâm hơn đúng không nào.

3.2 Tránh nấu quá lâu

Hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực vật đều nhạy cảm với nhiệt độ và dễ bị hòa tan trong nước. Việc nấu quá lâu sẽ khiến cho màu tím trong thực vật bị mất đi.

Thay vào đó bạn có thể hấp sơ qua các loại rau củ trước khi nấu đễ giữ lại tối đa dưỡng chất nhé.

4. Kết luận

Trên đây là một vài lợi ích mà rau củ màu tím mang lại. Vườn Sài Gòn hy vọng các bạn sẽ có thêm một vài kiến thức để việc làm vườn trở nên thú vị hơn nhé.

DANH MỤC