Phối Hợp Thuốc Bảo Vệ Thực Vật – Lợi Ích Pha Hỗn Hợp Thuốc

1. Phối Trộn Thuốc Bảo Vê Thực Vật Là Gì?

Phối hợp thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là pha chung 2 hoặc nhiều loại thuốc trong một lần phun phòng trừ một hay nhiều loài dịch hại (sâu, bệnh, cỏ dại…) gây hại cây trồng. Đây là việc nhiều người vẫn thường làm. Khi hỗn hợp các loại thuốc BVTV để phòng trừ dịch hại cây trồng sẽ mang lại những lợi ích kinh tế cho người nông dân.

Phoi Tron Thuoc Bvtv

2. Lợi Ích Của Việc Pha Hỗn Hợp Thuốc

  • Để mở rộng phổ tác dụng: Thường pha chung thuốc trừ sâu với thuốc trừ bệnh. Chỉ cần phun 1 lần phòng trừ được cả sâu và bệnh. Pha chung thuốc trừ cỏ hòa bản với thuốc trừ cỏ lá rộng để cùng một lúc diệt được nhiều loại cỏ.
  • Để tăng hiệu lực phòng trừ: Khi pha chung các loại thuốc có thể bổ sung tác dụng cho nhau sẽ làm tăng hiệu lực phòng trừ. Nhất là khi sâu bệnh đã phát sinh nhiều cần phải ngăn chặn ngay.

Việc pha hỗn hợp thuốc đưa đến lợi ích chủ yếu là giảm được số lần phun thuốc mà hiệu quả phòng trừ dịch hại vẫn cao.

Ngoài ra, hỗn hợp các loại thuốc BVTV có tác dụng làm giảm khả năng kháng thuốc của các loài dịch hại. Trong thực tế nhiều loài dịch hại đã trở nên kháng lại với một số loại thuốc BVTV, làm giảm hiệu lực của các loại thuốc đơn lẻ. Do đó, khi hỗn hợp các loại thuốc BVTV sẽ có tác dụng làm tăng hiệu quả trong công tác phòng trừ dịch hại cây trồng.

3. Nguyên Tắc Phối Hợp Thuốc Bvtv Để Mang Lại Hiệu Quả

  • Chỉ nên pha chung những loại thuốc có đối tượng phòng trừ hoặc cách tác động khác nhau. Mục đích mở rộng phổ tác dụng và bổ sung hiệu lực cho nhau. Thường là không nên pha chung các thuốc trừ sâu bệnh có cùng gốc hóa học. vì các thuốc này có cùng đặc điểm và cách tác động giống nhau.

Phoi Tron Thuoc Bvtv 1

  • Thuốc trừ sâu vi sinh không pha chung với các thuốc trừ bệnh. Vì thuốc trừ bệnh sẽ tiêu diệt hoặc hạn chế tác dụng của các vi sinh vật có trong thuốc.
  • Nếu pha chung 2 loại thuốc để trừ 2 nhóm đối tượng khác nhau (thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh). Thì phải giữ nguyên nồng độ mỗi loại thuốc như khi dùng riêng.
  • Nếu pha chung 2 loại thuốc để cùng trừ một đối tượng là sâu hoặc bệnh. Thì có thể giảm nồng độ 1 hoặc cả 2 loại thuốc. Mức giảm nhiều nhất là 50%, lượng nước phun phải đủ theo yêu cầu.
  • Thuốc sau khi pha chung xong phải phun ngay để tránh gây phản ứng phân hủy nhau.
  • Hầu hết thuốc BVTV hiện nay đều có thể pha chung với phân bón lá và cũng phải phun ngay.
  • Riêng thuốc trừ cỏ, nhất là thuốc trừ cỏ cho lúa và rau màu. Không pha chung với nhau hoặc với thuốc trừ sâu bệnh nếu không có hướng dẫn trên nhãn thuốc hoặc chưa làm thử.

Phoi Tron Thuoc Bvtv 2

Chú ý:

Về tính kháng của sâu với thuốc hỗn hợp cũng giống như với thuốc đơn. Nếu dùng liên tục nhiều lần và dùng không đúng kỹ thuật vẫn có thể tạo nên tính kháng cho sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC