Những ưu và nhược điểm của phương pháp trồng rau nhà kính

Phương pháp trồng rau trong nhà kính đang là mô hình khá phổ biến hiện nay, được nhiều nhà nông áp dụng. Vậy phương pháp trồng rau nhà kính này có khác gì so với phương pháp trồng rau thông thường, và ưu nhược điểm như thế nào? Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé.

Phương pháp trồng rau trong nhà kính là gì?

Trồng rau trong nhà kính là mô hình trồng rau, cây bên trong khung nhà được thiết kế bằng MÀNG NHÀ KÍNH hoặc bằng kính, hay các vật liệu có thể tránh được tác động từ bên ngoài môi trường như: gió, mưa. ánh nắng… các loại côn trùng có hại. 

Phương pháp trồng rau trong nhà kính

Phương pháp trồng rau trong nhà kính

Ở nước ta một số tỉnh hiện nay đã bắt đầu thử nghiệm mô hình nhà kính vào trong trồng trọt, tuy chi phí cho phương pháp khá cao nhưng bù lại sản phẩm khi thu hoạch có chất lượng cao. Mặc dù ở Việt Nam chưa phổ biến nhiều, nhưng ở một số nước phát triển như Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ… mô hình này đã và đang phát triển mạnh mẽ áp dụng nhiều trong trồng rau, trồng cây ăn quả… 

Ưu nhược điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính hiện nay

Ưu điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Phương pháp trồng rau trong nhà kính có ưu điểm lớn nhất đó là tránh những tác động xấu bởi các yếu tố thời tiết. Như sau gió lớn, mưa to rau xanh và cây trồng, cây ăn quả được bảo vệ bởi Màng nhà kính mà không gây đổ ngã, dập nát. Hay trời nóng bức, rau trồng sẽ không bị khô héo, vàng úa, kết hợp với hệ thống thủy canh cung cấp nguồn nước ổn định cho cây. 

Ưu điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Ưu điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Các loại côn trùng như ong bướm, sâu bọ, mối, cào cào, ruồi vàng… là kẻ thù số 1 của nhà nông chúng phá hoại nông sản khiến người dân lo ngại. Nhưng khi áp dụng mô hình nhà kính mái che bằng kính và tất cả bức tường xung quanh cũng được bao bọc bởi kính. Từ đó, cây trồng rau xanh sẽ bảo vệ khỏi các tác nhân có hại. Nhờ đó, người nông dân sẽ hạn chế việc sử dụng thuốc trừ sâu cho cây trồng, rau xanh. Sản phẩm thu hoạch sạch sẽ, đảm bảo an toàn, có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Với thiết kế được nghiên cứu từ các chuyên gia nông nghiệp hàng đầu, nên thiết kế rất tiện lợi, mái vòm nhà kính được điều chỉnh cung cấp đầy đủ ánh sáng cho rau xanh, đảm bảo hoạt động quang hợp được diễn ra thuận lợi. Đặc biệt, nhà kính kết hợp cùng phương pháp thủy canh tự động giúp tiết kiệm được chi phí hoạt động, giảm chi phí nhân công chăm sóc, tưới nước, cung cấp chất dinh dưỡng. 

Và không thể không kể đến là hệ thống điều khiển vi khí hậu, áp dụng các công nghệ hiện đại như hệ thống lưu thông không khí, hệ thống làm mát, hệ thống tưới, cảm biến độ ẩm, nhiệt độ… Đánh giá chung phương pháp trồng cây trong nhà kính là phương pháp có nhiều ưu điểm vượt trội, đem lại năng suất cao, chất lượng nông sản hiệu quả tốt. 

Nhược điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Mô hình trồng rau trong nhà kính có chi phí xây dựng lớn, hệ thống nhà kính chiếm nhiều chi phí, như những tấm màng kính, hệ thống thủy canh, khung sắt. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo nguồn vốn lớn. 

Nhược điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Nhược điểm phương pháp trồng rau trong nhà kính

Trong quá trình xác định đầu tư, bạn cần phải tính toán thật kỹ trước khi đi vào thi công. Xác định sử dụng nhà kính thời gian bao lâu, quá trình xây dựng bao nhiêu thời gian để tính tổng chi phí, giảm thiểu rủi ro.

Phương pháp trồng rau trong nhà kính bằng tấm màng kính 

Màng nhà kính Ginegar có mặt trên thị trường từ nhăm năm 1969, là một thương hiệu đã có từ lâu đời trên thị trường nông nghiệp. Hơn 50 năm hình thành và phát triển doanh nghiệp ngày càng mở rộng trên thế giới với các nhà máy sản xuất đặt tại Ấn Độ. Mỹ, Brazil, Ý, Tây Ban Nha. Màng kính Israel là giải pháp che chắn thông minh cho mô hình nhà kính nông nghiệp, đáp ứng nhu cầu khách hàng hơn 60 quốc gia và trải khắp thế giới. 

Màng nhà kính Israel

Màng nhà kính Israel

Màng kính Israel là một màng nilon được cấu thành từ Polyetylen gọi tắt là PE, nên thường được người dùng gọi là màng PE. Màng kính PE có khác biệt lớn so với màng kính trên thị trường đó là tiên phong ứng dụng 5 lớp màng tân tiến nhất, mang lại hiệu quả vượt trội cho cây trồng 

Xem thêm>>> Màng nhà kính Israel – Nilong (PE) làm nhà kính

Với xu hướng ưa chuộng rau hữu cơ, rau sạch, nên có rất nhiều cửa hàng, đơn vị phân phối sản phẩm cho phương pháp trồng rau trong nhà kính, dẫn đến việc bạn khó có thể nhận biết đâu là cửa hàng uy tín, chất lượng. Do đó, nếu bạn đang có ý định trồng rau nhà kính hãy LIÊN HỆ NGAY với Vườn Sài Gòn

(Theo Vườn Sài Gòn)

DANH MỤC