Nguyên nhân và cách khắc phục Cây Ổi bị rám quả

Tuy được nhiều nhà vườn công nhận là giống cây khỏe mạnh nhưng cây ổi vẫn mắc một số loại sâu bệnh hại ảnh hưởng khá lớn đến năng suất và chất lượng của quả. Với thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng triền miên hiện nay, thực trạng này tác động rất xấu dẫn đến tình trạng cây ổi dễ bị rám quả làm giảm năng suất, chất lượng trái. Vậy loại bệnh này ảnh hưởng ra sao trên cây ổi và cách khắc phục như thế nào, các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Nguyen Nhanh Va Cach Khac Phuc Oi Ram Vo 1.png

1. Triệu chứng, dấu hiệu bệnh rám quả trên Cây Ổi

Cháy nắng, rám nắng gây ra thiệt hại cho cây do sự kết hợp giữa ánh sáng mặt trời trực tiếp và nhiệt độ cao. Hai yếu tố này làm thay đổi độ ẩm trong các mô lá và quả của cây ổi. Các tổn thương ban đầu xuất hiện ở phần ngọn và mép lá, dần lan xuống gân và cuống lá, lá bị khô héo và mềm, dần dần bị rụng, khiến quả bị rám nắng và đôi khi cũng ảnh hưởng đến phần thân cây. Bệnh cũng dẫn đến sự phát triển của các vết nứt và thối mục trên quả, vết bệnh là những vết rám nắng khiến vùng bệnh khô héo và đổi màu.

Nguyen Nhanh Va Cach Khac Phuc Oi Ram Vo 2.png.jpg

2. Nguyên nhân bệnh rám quả trên Cây Ổi

– Cây bị ảnh hưởng do thời tiết, nhiệt độ cao, độ ẩm thấp và số giờ sáng chiếu quá dài trong mùa hè và các đợt nóng đỉnh điểm.

– Cây bị ảnh hưởng do ánh nắng mặt trời trực tiếp mà không có các biện pháp che chắn nhằm hạn chế các tác hại từ bức xạ.

– Trong vườn hoặc đất trồng còn thiếu độ ẩm trong những ngày nóng, dẫn đến các mô của cây bị mất nước nghiêm trọng.

– Sự xâm nhập của một số sâu bệnh hại khác đôi khi cũng là nguyên nhân khiến sức đề kháng của cây bị yếu đi, khó có sức chống chịu trước các điều kiện khắc nghiệt của thời tiết.

– Hoặc do bón nhiều phân đạm khiến trái tích tụ nhiều acid cũng dễ làm trái bị cháy nắng.

Triệu chứng cháy nắng là trái bị biến màu từ vàng đến vàng nâu, làm giảm phẩm chất trái.

Nguyen Nhanh Va Cach Khac Phuc Oi Ram Vo 1

3. Biện pháp phòng bệnh rám quả trên Cây Ổi

Cây rất dễ mắc bệnh nếu không được chăm sóc đúng cách và gây ra những hậu quả ảnh hưởng tới năng suất cây trồng. Vì vậy các bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây để hạn chế ảnh hưởng của bệnh:

– Sử dụng các giống có khả năng chịu nắng tốt hơn.

– Đảm bảo tưới tiêu phù hợp với nhu cầu của cây trồng. Chú ý tưới cây vào buổi sáng và trước những đợt nắng nóng cao điểm để cây bị nắng nóng.

– Tránh cắt tỉa quá mức và tước lá cây vào mùa hè.

– Cải thiện độ thông thoáng giữa các tán cây, tránh để cây cạnh tranh nhau về không gian phát triển.

– Lắp đặt hệ thống làm mát hoặc phun nước cho cây. Che lưới làm mát hoặc bao trái vào giai đoạn bắt đầu chín

– Trồng xen canh các cây để tăng khả năng giữ nước của đất (VD: bắp, đậu phộng, đậu xanh,…)

– Bao trái bằng bao giấy, túi bọc trái (không dùng bao nilon).

Nguyen Nhanh Va Cach Khac Phuc Oi Ram Vo 5.png

– Bón vừa đủ lượng phân đạm và cân đối với phân lân, phân kali.

– Phun thuốc phòng trừ côn trùng, sâu hại. Các bạn có thể dùng Thuốc sinh học Radiant, Thuốc Yamida

4. Cách bón phân để Cây Ổi cho quả ngọt, không bị rám quả

Các bạn nên thực hiện bón phân như sau

– Năm thứ 2: Lượng phân bón cho một gốc: 400 – 500g phân NPK (16-16-8), 100g urê, 100g phân kali. Chia thành 4 lần để bón trong 1 năm.

– Từ năm thứ 3: khi cây cho quả ổn định. Tiến hành bón phân thành nhiều lần.

– Bón thúc cho cây ra hoa: Sau khi cắt tỉa cành xong tiến hành bón phân. Lượng phân bón: 200- 300 g phân NPK (16:16:8) + 100 g urê cho 1 gốc

Bón rải quanh gốc, bón xong vun đất lấp.

– Bón nuôi quả: sau khi bón nuôi hoa 1- 1,5 tháng thì bón nuôi quả. Từ lúc này cứ 15 ngày bón 1 lần, bón cho đến khi quả chín. Xen kẽ giữa các lần bón tiến hành bấm ngọn để kích thích ra chồi đồng thời cắt bỏ các cành già cỗi, cành sâu bệnh, cành gầm, cành vượt, cành mọc quá dày, cành nằm sâu trong tán, tạo sự thông thoáng cho vườn cây, giảm thiểu sâu bệnh hại, tăng khả năng ra hoa, đậu quả.

Lượng bón nuôi quả cho mỗi gốc cây, cho 1 lần là 100 – 200 g NPK (16:16:8) + 100 g urê + 100 g phân kali và thêm 20- 30 kg phân hữu cơ vi sinh hoặc phân gà Nhật.

Ngoài ra các bạn có thể kết hợp sử dụng phân bón lá cho Cây Ổi

+ Thời kỳ cây ra nụ chuẩn bị nở hoa có thể dùng một số loại phân bón lá giúp tăng khả năng đậu trái như: HVP

+ Để hạn chế rụng trái, bạn có thể bổ sung thêm Canxi-Bo.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp các bạn dễ dàng phòng tránh cũng như khắc phục tình trạng cây ổi bị rám trái, giảm năng suất khi thu hoạch. Hãy cùng Vườn Sài Gòn thực hiện để có vườn ổi sai trĩu quả nhé.

DANH MỤC