Cách Làm GE Đậu Nành Chăm Sóc Lan Hiệu Quả

GE là 1 loại phân bón sinh học an toàn và hiệu quả dành cho lan. Việc chế biến GE cũng không phức tạp, ai cũng có thể thử làm tại nhà để chăm bón cho vườn hoa của mình. Bạn cũng có vườn lan muốn chăm sóc? Tuy nhiên bạn chưa biết cách làm GE đậu nành như thế nào đạt chuẩn chất lượng để chăm sóc cây? Vậy thì tuyệt đối đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây của Vườn Sài Gòn nhé!

1. GE có tác dụng gì đối với việc chăm sóc lan?

GE đậu nành là loại phân bón giúp cung cấp dồi dào hàm lượng khoáng và các vitamin hỗ trợ giúp lan sinh trưởng tốt hơn. Cụ thể, giúp lá tăng trưởng nhanh, xanh mướt và lâu héo, vàng.

GE đậu nành giúp lan có khả năng kháng virus có hại và tăng cường đề kháng cho cây trồng cực tốt. Đồng thời, loại chế phẩm sinh học này cũng là một chất kích thích hệ miễn dịch giúp các vết thương, thương tổn được làm lành nhanh chóng để giúp lan có thể thích nghi với nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Với hàm lượng vitamin B khá cao, lan được kích thích ra rễ, ra lá, ra kie tốt hơn, cây được làm mát, khỏe mạnh, tăng cường miễn dịch và thúc đẩy sinh vật có lợi phát triển hiệu quả để nuôi cây.

2. Cách làm GE đậu nành đạt chuẩn

  • Chuẩn bị nguyên liệu làm GE đậu nành

Trước khi tiến hành làm GE đậu nành, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết. Cụ thể những nguyên liệu này gồm có:

 • Đậu nành: 3kg (đậu nành cần rửa sạch, ngâm nước qua đêm cho mềm rồi mang đi xay nhuyễn).
 • Mật rỉ đường: 1 lít hoặc bạn có thể thay thế bằng 1 lít nước mía.
 • 10 lít nước sạch.
 • 1 gói chế phẩm vi sinh Emzeo 200gr.

Tỷ lệ công thức chung khi làm GE là: nguyên liệu hữu cơ (đậu nành): mật rỉ đường: nước sạch là 3:1:10. Bạn có thể dựa vào đây để điều chỉnh trong quá trình chế biến thành phẩm GE nhé.

Trong khâu chuẩn bị nguyên vật liệu, bạn đừng quên chuẩn bị 1 bình chứa hỗn hợp bằng nhựa để đựng GE nhé. Nhựa là chất liệu an toàn để đựng những hỗn hợp lên men, việc sử dụng chất liệu vật đựng bằng thủy tinh trong trường hợp này là tuyệt đối không nên nhé.

Cach Lam Ge Dau Nanh Cham Soc Lan Hieu Qua 1.png

Làm GE đậu nành

 • Cách làm GE đậu nành

Sau khi đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết, chúng ta sẽ tiến hành làm như sau:

 • Hòa tan hỗn hợp nước và mật rỉ đường vào trong 1 thùng chứa.
 • Hỗn hợp tan hết thì cho phần đậu nành đã chuẩn bị vào khuấy đều.
 • Tiếp theo, bạn cho tiếp chế phẩm enzim vào hỗn hợp rồi tiếp tục khuấy cho chúng đồng nhất với nhau rồi đậy nắp và dán nhãn ghi ngày vào để theo dõi cho chính xác.
 • Sau 1 ngày ủ hỗn hợp, bạn sẽ tiến hành mở nắp ủ để giúp thoát khí bên trong. Việc mở nắp thoát khí này sẽ được duy trì trong vòng 1 tuần.
 • Sau 1 tuần này, cứ cách 5 ngày, bạn sẽ lại mở nắp thoát khí 1 lần để chất lượng GE đậu nành được tạo ra là tốt nhất.
 • Quá trình ủ sẽ kết thúc vào ngày thứ 15. Thời gian này đã được rút ngắn vì sử dụng chế phẩm enzyme trong hoạt động ủ phân bón.

Trong quá trình là GE đậu nành, bạn có thể cho kết hợp đậu nành và dứa. Mùi thơm của dứa sẽ lấn át đi mùi khó chịu của thành phẩm GE thuần túy.

 • Những lưu ý quan trọng trong quá trình làm GE đậu nành

Lưu ý đầu tiên đó là bạn tuyệt đối không nên sử dụng bình đựng thủy tinh để đựng hỗn hợp chế phẩm. Vì trong quá trình ủ lên men, hỗn hợp có thể làm nổ thủy tinh gây ra những thiệt hại và nguy hiểm khó lường.

Thứ 2, trong quá trình ngâm ủ, khi lượng khí bên trong quá lớn làm căng bình chứa, bạn nên mở nắp để xả bớt khí ra ngoài.

GE đậu nành không có thời hạn sử dụng nên bạn có thể sử dụng thoải mái. Đặc biệt, càng để lâu thì GE càng trong nên bạn không cần lo lắng về việc bảo quản.

Trong quá trình ủ GE đậu nành, vị trí ủ nên là chỗ tối, tránh ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ giúp cho quá trình phân giải yếm khí được diễn ra tốt nhất.

 • Dấu hiệu nhận biết GE đậu nành đã đạt chuẩn

Sau từ 15 đến 20 ngày ủ GE đậu nành, hỗn hợp sẽ có mùi đặc trưng và có 1 lớp màng mỏng màu trắng phía trên bề mặt.

Đôi khi làm không có lớp màng nhưng đạt tiêu chuẩn về màu và mùi hương là được.

Một số trường hợp sẽ xuất hiện màng đen trên bề mặt hỗn hợp thì tức là GE chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có cách khắc phục mà không cần đổ bỏ GE. Cụ thể, hãy cho thêm 1 lượng mật rỉ đường và chế phẩm vi sinh Emzeo với định lượng như ban đầu vào lại bình, khuấy đều rồi ủ tiếp.

Cach Lam Ge Dau Nanh Cham Soc Lan Hieu Qua 2.png

GE đậu nành đạt chuẩn

3. Cách sử dụng GE đậu nành để tưới cho lan

Để sử dụng GE đậu nành tưới cho lan, bạn sẽ thực hiện như sau: Pha 3- 5ml GE đậu nành + 1 lít nước sạch để tưới cho lan. Bạn tiến hành phun đẫm hỗn hợp GE đậu nành vào vị trí mà bạn muốn kích thích ra kie hoặc ra rễ, lá. Việc phun GE đậu nành cần tiếng hành đều đặn 7 đến 10 ngày 1 lần. Sau khoảng 1 tháng, bạn sẽ thấy có tiến triển rõ rệt.Thời điểm phun GE đậu nành phù hợp nhất là 8 giờ sáng hoặc sau 16 giờ chiều khi mà trời mát mẻ, không nắng.

Cach Lam Ge Dau Nanh Cham Soc Lan Hieu Qua 3.png.jpg

Tưới GE đậu nành cho lan

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của Vườn Sài Gòn về cách làm GE đậu nành dành cho bạn đọc. Hy vọng những thông tin này đủ hữu ích để giúp bạn có thể chăm sóc vườn lan của mình 1 cách hiệu quả và an toàn nhất.

DANH MỤC