MẸO BẢO QUẢN RAU CỦ QUẢ TƯƠI LÂU TRONG MÙA DỊCH

Ngoài thịt cá thì rau củ quả là loại thực phẩm thiết yếu và vô cùng qua trọng đối với cơ thể. Chúng có nhiều lợi ích cực kỳ tuyệt vời cho cơ thể như tăng sức đề khác, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa bệnh tật,… Do đó, việc bổ sung rau củ vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn cân bằng các lượng chất hấp thụ bên trong cơ thể.

Từ xưa đến nay, việc dự trữ rau củ quả đã là một vấn đề không còn xa lạ đối với mỗi nhà. Tuy nhiên, làm như thế nào để rau quả được tươi lâu không phải ai cũng biết.

Một số loại rau và trái cây cần được bảo quản trong tủ lạnh, nhưng cũng có loại củ quả được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, thoáng mát. Trong bài viết dưới đây Vườn Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn mẹo bảo quả rau củ quả được tươi lâu, cùng theo dõi nhé!

Bảo quản rau củ tươi ngon

Bảo quản rau củ tươi ngon

Đối với những loại rau củ quả khác nhau sẽ có những đặc điểm riêng và cách thức bảo quản riêng để quá trình bảo quản trở nên tối ưu nhất. Bạn có thể tham khảo cách thức bảo quản một số loại rau củ sau:

I. Một số sai lầm khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh

1. Để thực phẩm chín và thực phẩm sống chung với nhau

Việc để chung thực phẩm chính và sống với nhau sẽ gây ra cho bạn những bệnh về đường tiêu hoá mà bạn không lường trước được.

2. Không phân loại rau, củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nếu bạn cho tất cả các loại rau củ quả vào tủ mà không phân loại chúng, thì chỉ cần một loại bị hư sẽ dẫn đến các loại rua củ khác cũng bị hư theo hoặc mất chất dinh dưỡng.

Một số loại trái cây như: mận, xoài, lê, cà chua, chuối,… có thể sản xuất ra ethylene (chất kích thích quá trình chín của hoa quả) nếu đặt những thực phẩm này chung với các loại rau quả khác thì chúng sẽ bị hư một cách nhanh chóng.

Do vậy để rau củ quả được tươi lâu và để đảm bảo cho sức khoẻ bạn nên để riêng từng loại vào những túi khác nhau trước khi cho và tu lạnh nhé.

3. Cho rau quả ướt vào tủ lạnh

đây lại là thói quen sai lầm của nhiều bạn khi thường để rau củ quả còn ướt vào tủ lạnh, điều này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, làm rau nhanh héo hơn. Vì thế bạn nên để ráo nước rồi mới cho rau vào trong tủ lạnh, đây cũng là cách để rau tươi lâu mà bạn cần biết.

Cho rau quả ướt vào tủ lạnh

Cho rau quả ướt vào tủ lạnh

4. Nên dự trữ rau củ vừa phải

Có nhiều bạn mua quá nhiều thực phẩm trong một lần để dùng, điều này càng không tốt. Bởi không có loại thức phẩm nào vi diệu đến mức có thể giữ tươi xanh trong khoảng thời gian tính bằng tháng. Vì vậy bạn nên để thực phẩm vừa đủ để có thể bảo quản tốt rau củ trong tủ lạnh.

Nên dự trữ rau củ vừa phải

Nên dự trữ rau củ vừa phải

5. Không dùng túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản rau củ quả

Bạn nên cho rau, củ vào túi nilon hoặc hộp nhựa để bảo quản vì nó sẽ ngăn sự bay hơi nước, độ ẩm sẽ cao hơn, giữ được độ tươi của rau của được lâu hơn. Bạn nên chọn túi nilon làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Bảo quản thực phẩm bằng túi nilon

Bảo quản thực phẩm bằng túi nilon

6. Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Rau củ quả chưa rửa có thể chưa nhiều vi khuẩn, nếu bạn không rửa sạch trước mà cho trực tiếp vào tủ lạnh thì những vi khuẩn có trong rau của quả sẽ sinh sôi phát triển và có thể gây hại cho gia đình bạn. Do đó, bạn nên rửa kĩ trước khi cho vào tủ lạnh để tránh tình trạng này.

II. Một số mẹo bảo quản với từng loại rau cụ thể

Không để chung khoai tây và táo: Khi được xếp chung, táo sẽ sản sinh ra khí ethylene, một loại khí giúp khoai tây tươi ngon lâu đến hàng tuần.

Cà rốt: Bạn nên cắt bỏ bớt lá (phần hút ẩm khiến củ nhanh hỏng), gói bằng giấy rồi cho vào hộp hộp nhựa, làm như thế sẽ giữ cà rốt tươi ngon lâu cả tuần.

Các loại củ: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang rất ưa tối, để chúng không bị mọc mầm và luôn tươi lâu bạn nên được bảo quản chúng trong một túi giấy thoáng khí

Hành lá, ớt: Rửa sạch để ráo nước, sau đó cắt nhỏ để vào ngăn đông sẽ giúp tăng thời gian sử dụng.

Rau lá: Rau không bị ướt sẽ giữ được độ tươi lâu hơn.

Thật đơn giản phải không, với cách làm này bạn có thể bảo quản rau trong tủ lạnh 3-5 ngày mà rau vẫn tươi. Hãy cũng áp dụng nhé, Vườn Sài Gòn chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC