Mách bạn cách trồng cải ăn non an toàn, đơn giản tại nhà

Cải ăn non hay còn gọi là cải baby. Với hàm lượng dinh dưỡng cao và tươi ngon, cải ăn non dần trở thành món ăn ưa thích của nhiều người. Cải ăn non thường được ăn kèm với mì quảng, bánh canh cá, cháo cá, ăn sống hoặc nấu canh. Thời gian trồng cải ăn non thường ngắn, để đảm bảo an toàn về dư lượng trong rau rất khó. Hôm nay Vườn Sài Gòn mách bạn cách trồng cải ăn non tươi ngon, an toàn tại nhà.

1. Giống

Cải ăn non được trồng từ nhiều loại giống, việc chọn giống phụ thuộc vào sở thích và điều kiện trồng. Các loại cải ăn non như: cải xanh, cải ngọt, xà lách, xà lách xoang,…

Chọn lựa hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng là điều quan trọng hàng đầu. Vì từ thời gian trồng đến khi thu hoạch cải ăn non ngắn, khoảng 10-14 ngày. Bạn nên chọn các cơ sở bán hạt giống uy tín, có bao bì bảo quản cận thận. Các loại hạt giống trôi nổi thường không được bảo quản kĩ lưỡng, dễ bị mối mọt gây hại hoặc sử dụng các loại thuốc bảo quản không đảm bảo an toàn. Các loại hạt giống cải ăn non đảm bảo an toàn được Vườn Sài Gòn cung cấp như: cải xanh ăn non Phú Nông, xà lách ăn non Phú Nông, cải ngọt bông ăn non Rado 308, cải xanh ăn non Rado 638,…

2. Đất trồng

Việc lựa chọn đất trồng quan trọng không kém so với lựa chọn hạt giống. Đất trồng cải đảm bảo sạch mầm bệnh, độ thoáng xốp cao. Bên cạnh đó đất trồng cần có nồng độ dinh dưỡng vừa phải, không chứa các kim loại nặng, tránh tồn động trong rau.

Không nên bón thêm phân trong suốt quá trình trồng để hạn chế tối đa dư lượng. Nếu cây thiếu dinh dưỡng không sinh trưởng phát triển được bạn có thể bổ sung các loại phân bón lá hữu cơ cho rau. Các loại phân bón lá hữu cơ như: Phân bón lá hữu cơ Seaweed rong biển 95, Phân bón lá CON CÒ COFOLI HUMIC, …

Bạn có thể mua đất sạch Orgamix 3 in 1 của Vườn Sài Gòn về trồng trực tiếp. Những lần trồng tiếp theo bạn nên xử lý đất và bổ sung thêm phân hữu cơ cho cây. Các loại phân bón hữu cơ như phân bò đã xử lý, phân trùn quế. Liều lượng khoảng 1dm3 phân cho 20dm3 đất.

3. Chăm sóc

Việc chăm sóc cải ăn non vô cùng đơn giản, chỉ cần tưới nước đủ ẩm cho cây. Mỗi ngày 1 lần tưới vào buổi sáng sớm. Thăm vườn thường xuyên để tránh ốc sên hoặc sâu bọ gây hại. Khi phát hiện có ốc sên cần rãi thuốc ốc dưới sàn nơi đặt chậu. Dùng tay bắt diệt ốc, sâu gây hại. Khi những chậu rau bị sâu hại nhiều tiến hành thu hoạch sớm và xử lý sạch tránh tái nhiễm cho vụ sau.

4. Thu hoạch

Cải ăn non sau khi gieo trồng khoảng 10-15 có thể thu hoạch ăn dần. Phần còn lại vẫn tiếp tục tưới nước, chăm sóc dùng dần đến 30-40 ngày.

Trồng cải ăn non cần quan tâm nhất về hạt giống và đất trồng. Việc chăm sóc cải ăn non đơn giản không đòi hỏi nhiều về kỹ thuật. Vườn Sài Gòn chúc bạn có những bữa ăn bổ dưỡng an toàn cho gia đình mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC