Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ăn quả trên sân thượng

Cây ăn quả trồng chậu là một giải pháp hữu hiệu cho những nơi có diện tích sân vườn hẹp như: sân vườn nhà phố, chung cư… Để có được một vườn cây ăn quả sum xê trái khi trồng trong chậu thì phải chăm sóc thể nào? Bón những loại phân nào?

Trong Cay An Qua Trong Chau

Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được Vườn Sài Gòn giải đáp trong bài viết này!!!

1. Chuẩn bị

a. Chọn vị trí trồng cây

  • Với không gian nhà phố, diện tích vườn hạn chế nên ưu tiên chọn những loại cây ăn quả trồng chậu để tiết kiệm không gian.
  • Nên chọn những vị trí có nhiều nắng và không cản trở di chuyển để đặt những chậu cây ăn quả. Sân vườn, hiên nhà hoặc ban công, sân thượng là nơi thích hợp cho cây ăn quả phát triển tốt và nhiều trái.

Trong Cay An Qua Trong Chau 1

b. Chậu trồng cây ăn quả

Bạn nên chọn chậu ghép thông minh, chậu tròn cao, chậu lục giác giả đá cao, Chậu tròn tuyền thống,… Với đường kính và chiều cao cao ít nhất 30cm, cây ăn quả sẽ phát triển tốt.

c. Đất trồng

  • Bởi đặc tính bộ rễ của cây ăn quả là phát triển sâu và rộng, vì thế nên chọn đất có thành phần đất thịt cao giúp rễ cây bán chắc, đồng thời đất cũng cần có độ tơi xốp thoát nước tốt.
  • Đất sạch Orgamix Bazan 100% hữu cơ là sự kết hợp giữa các thành phần đất đỏ bazan giàu dinh dưỡng và mùn, phân hữu cơ đã qua xử lý nấm bệnh, các thành phần vỏ thực vật hoai mục thoáng xốp. Sự phối trộn phù hợp giữa các loại giá thể cao cấp tạo ra loại đất trồng toàn diện cho sự phát triển của cây hoa và cây ăn trái.

Trong Cay An Qua Trong Chau 2

2. Cách trồng và chăm sóc cây ăn quả

a. Phân bón cho cây ăn quả

Sau khi trồng được 2 – 3 tuần, cây thường sẽ cho lá mới. Thời gian này nên tăng cường dinh dưỡng cho cây bằng cách bón thêm phân đạm và lân vào đất. Mỗi tháng có thể bổ sung phân trùn quế và phân hữu cơ vi sinh cho cây như: phân humic, phân gà, …

Trong Cay An Qua Trong Chau 3

Trong giai đoạn cây ra hoa, cần bổ sung nhiều vi lượng để cây dễ đậu trái, tăng cường những loại phân bón có Kali cao giúp cho trái khi chín sẽ ngọt.

b. Phòng trừ sâu bệnh

Cây ăn quả có một số loại sâu bệnh, bạn nên chủ động phòng ngừa sâu bệnh. Có thể dùng Tasieu, Radiant 60 SC hay Bacillus Thuringiensis,…

Khi có quả các loại côn trùng dễ chích hút. Nên dùng thuốc dẫn dụ và tiêu diệt ruồi vàng Vizubon.

c. Cắt tỉa cho cây ăn quả trồng chậu

Cây trồng chậu thường có kích thước nhỏ nên khi cây ra quả nên loại bỏ những quả kém chất lượng; để cây tập trung dinh dưỡng cho những quả to và chất lượng hơn.

Ngoài ra, thường xuyên tỉa lá cho cây: loại bỏ cành khô; những lá có sâu bệnh sẽ giúp cây dễ đón sáng hơn. Đồng thời, với mật độ lá vừa phải cũng sẽ giúp cây tập trung được dinh dưỡng được tốt.

Khi cây đang có hoa thì không được dùng vòi xịt trực tiếp lên hoa. Việc đó sẽ khiến bạn làm bay đi phấn của hoa, giảm khả năng đậu trái.

Chúc các bạn có một cây ăn quả trồng chậu phát triển như ý!

DANH MỤC