Kỹ Thuật Trồng Bí Đỏ – Chăm Sóc Bí Đỏ Tại Nhà Đơn Giản

Cây bí đỏ tương đối dễ trồng và dễ chăm sóc, có thể trồng với diện tích rộng mang đến nguồn lợi kinh tế rất cao. Ngoài ra, mọi người cũng có thể trồng bí ngô tại nhà để cung cấp thực phẩm sạch và an toàn. Tại bài viết này Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng bí đỏ tại nhà hiệu quả.

1. Chọn chậu trồng

Chậu trồng bạn nên dùng những loại chậu có kích thước lớn để đủ không gian rễ phát triển nuôi cây. Đương nhiên, cũng cần có lỗ thoát nước để cây không úng ngập.

Ky Thuat Trong Va Cham Soc Bi Do

Chậu trồng phải lớn và thoát nước tốt

2. Đất trồng

Bí đỏ không kén đất trồng, có thể trồng trên đất ruộng. Tuy nhiên để bí đỏ cho năng suất cao thì cần phải được trồng trên các loại đất thịt nhẹ, đất pha cát, loại đất có độ tơi xốp, khả năng hút ẩm cao. Bạn có thể sử dụng đất Orgamix 3 in 1 với thành phần dinh dưỡng cân đối, giúp cây bí đỏ phát triển tốt nhất.

3. Gieo trồng

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm hạt giống bí đỏ vào vào nước ấm 30 – 35°C từ 6 – 8 tiếng. Sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch. Ủ vào khăn ẩm ở nhiệt độ 20 – 25°C trong 1 đêm. Kiểm tra thấy hạt giống nứt nanh thì đem gieo vào bầu đất. Tạo lỗ sâu khoảng 1cm rồi gieo hạt bí đỏ đã ngâm ủ vào khay chậu gieo. Mỗi lỗ gieo 1 – 2 hạt và phủ một lớp đất mỏng lên. Khi gieo xong phun nước cho đất ẩm. Đặt chậu ươm bên cạnh nơi có ánh nắng ấm để thúc đẩy việc nảy mầm. Có thể rải Killpest vào đất để phòng trừ kiến gây hại.

Sau khi gieo hạt bí đỏ được khoảng 7 – 10 ngày sẽ cho cây có từ 2 – 3 lá thật thì tiến hành cho cây ra chậu trồng.

Ky Thuat Trong Va Cham Soc Bi Do 1

Cây con sau 7-10 ngày gieo

4. Chăm sóc

Tưới nước:

Bí đỏ không cần phải tưới nước nhiều, chỉ cần tưới đủ 2 lần mỗi ngày vào 7 – 10 ngày đầu khi trồng cây con để cây hồi sức. Sau đó có thể cách 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần. Tuy nhiên vào thời điểm bí đỏ ra hoa thì cần phải tưới nhiều nước để cung cấp độ ẩm cho cây ra hoa, thụ phấn.

Bón phân:

Sau khi trồng cây con được được 3 – 4 lá thật thì sử dụng phân DAP pha loãng với nước để tưới vào gốc cây. Kết hợp làm cỏ, vun xới gốc cho cây. Chế độ phân bón cho cây bí đỏ chia làm 3 lần theo định kỳ:

  • Bón thúc lần 1: Khi cây trồng được 15 ngày thì bón thúc lần 1 với phân DAP. Làm cỏ và vun đất vào gốc cho cây.
  • Bón thúc lần 2: Thời điểm cây trồng được 35 ngày thì tiến hành bón thúc lần 2 với phân NPK 20-20-15+TE. Bón xung quanh gốc và lấp phủ đất, vun gốc cho cây.
  • Bón thúc lần 3: Khi cây trồng được 50 ngày bón thúc phân NPK 15-15-15. Để tăng cường dưỡng chất nuôi cây ra hoa và cho quả.
  • Ngoài các lần bón thúc thì có thể sử dụng phun Canxi Nitrat định kỳ 7-10 ngày/lần. Giúp tăng khả năng đậu quả, giảm thiểu hiện tượng rụng hoa và rụng trái non, thối đít trái.

Thụ phấn:

Để tăng khả năng đậu quả, bạn nên chủ động thụ phấn cho hoa bằng cách ngắt hoa đực. Dùng cọ tăm bông dúi vào hoa đực để lấy phấn hoa và cọ vào nhụy của hoa cái để thụ phấn. Chú ý nên tiến hành thụ phấn cho hoa vào buổi sáng sớm và vào lúc hoa cái nở nhiều. Sau khi cây thụ phấn thì cần cắt bỏ bớt hoa đực, tỉa bỏ các nhánh con, các lá già để tạo độ thông thoáng cho cây.

Ky Thuat Trong Va Cham Soc Bi Do 2

Thụ phấn cho bí đỏ

Làm giàn leo: Khi thân cây bí đỏ cao khoảng 50cm thì bạn hãy tỉa bớt phần ngọn để giúp cây tạo thêm nhiều nhánh mới. Sau khi thân cây tiếp tục cao đên 1m thì lúc này bạn cần buộc cố định thân trong giàn. Bạn hãy chuẩn bị những chiếc cọc tre hoặc ống bọc nhựa có chiều cao 1,5-2m để làm giàn cho cây leo bám.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Các loại sâu hại gồm sâu xanh, sâu ăn lá, bọ trĩ và nhện đỏ. Bạn cần tưới nước đầy đủ cho cây, cắt tỉa bớt lá già, vun đất cao cho gốc cây để tạo độ thông thoáng. Và sử dụng một số loại thuốc sinh học để diệt như: Neem Nim, Neem Chili, Plutel 5EC,…

Bệnh hại như sương mai, phấn trắng thì phun Nativo.

Ngoài ra để trái không bị ruồi chích hút. Hăy dùng bộ đôi Vizubon + bẫy ruồi vàng để phòng trừ.

6. Thu hoạch

Bí đỏ sau khi trồng khoảng 3 tháng sẽ cho thu hoạch, có thể thu hoạch bí đỏ được nhiều đợt tùy thuộc vào việc chăm sóc cây trồng. Tuy nhiên nếu muốn thu hoạch trái già để cất trữ được lâu hơn thì có thể đợi hơn 3 – 4 tháng khi trái già có vỏ cứng màu vàng, lớp vỏ có phấn trắng và cuống vàng.

Ky Thuat Trong Va Cham Soc Bi Do 3

Thu hoạch bí đỏ

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn dễ dàng có cho mình được những quả bí ngô thật chất lượng từ vườn nhà mình. Nếu bạn cần mua hạt giống cá loại bí đỏ chất lượng thì hãy liên hệ cho Vườn Sài Gòn nhé.

DANH MỤC