Hướng dẫn ủ phân trứng sữa tưới cây cho năng suất cao

Trứng và sữa là hai loại thực phẩm được chúng ta sử dụng hằng ngày trong cuộc sống, vì nó rất nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng chúng có thể chế tạo thành phân bón cho đất và cây trồng. Loại phân bón này không chỉ cung cấp lượng lớn canxi cho cây phát triển mà còn được coi là phân bón sạch cao cấp. Vậy cách làm phân trứng sữa như thế nào? Hãy cũng Vườn Sài Gòn tìm hiểu để áp dụng nhé!

U Phan Trung Sua

1. Phân trứng sữa là gì? Ưu, nhược điểm của phân trứng sữa?

Phân trứng sữa được tạo nên bởi trứng, sữa, chế phẩm vi sinh cùng một số thành phần khác. Tất cả được trộn đều, ủ thành dịch để sử dụng làm phân bón bổ sung cho cây.

– Ưu điểm của phân trứng sữa:

+ Phân trứng sữa sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết để cây trồng phát triển khỏe mạnh, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản. Ngoài ra, các chất cây khó hấp thụ cũng được chuyển hóa sang dạng dễ hấp thu.

+ Giúp cải tạo đất trồng. Chúng sẽ tăng độ mùn, tơi xốp và dinh dưỡng. Đồng thời tạo môi trường cho các vi sinh vật có lợi phát triển, tăng dưỡng chất cho đất. Loại bỏ các mầm mống sâu bệnh hại có trong đất trồng. Đem tới môi trường thích hợp cho cây phát triển khỏe mạnh.

– Nhược điểm của phân trứng sữa:

+ Chi phí khá cao so với các loại phân bón hữu cơ khác

+ Chưa được sử dụng phổ biển trong nông nghiệp hữu cơ.

2. Cách ủ phân trứng sữa tưới cho cây

2.1 Chuẩn bị các nguyên liệu

Để tạo nên phân trứng sữa thì mọi người cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết như sau:

  • Trứng: 20 quả
  • Chế phẩm Emzeo: 1 gói 200gr
  • Sữa đậu nành hoặc sữa đã hết hạn,…: 3 lít sữa đậu nành, sữa bột hết hạn: 1kg
  • Mật rỉ đường: 1 lít
  • Nước sạch: 10 lít
  • Thùng ủ kín

U Phan Trung Sua (2)

 

Tỷ lệ các thành phần có thể thay đổi linh hoạt theo lượng phân ủ. Ủ nhiều phân trứng sữa thì bạn có thể bổ sung thêm chế phẩm vi sinh emzeo. Sử dụng chế phẩm vi sinh emzeo nhằm mục đích chuyển hóa các thành phần trứng sữa nhanh hơn tạo ra dòng phân bón vi sinh ủ từ trứng và sữa tốt cho cả đất và cây trồng. Bên cạnh đó là cung cấp một lượng lớn vi sinh vật có lợi cho đất và cây trồng. Khử mùi hôi của dịch phân trong quá trình ủ.

->>> Có thể mua chế phẩm Emzeo TẠI ĐÂY

->>> Có thể mua mật rỉ đường TẠI ĐÂY

2.2. Cách ủ phân trứng sữa

Cách làm phân trứng sữa sẽ được thực hiện theo các quy trình như sau:

– Hòa mật rỉ đường cùng với nước theo tỷ lệ phù hợp. Sau đó đổ dung dịch đã hòa tan vào trong thùng ủ.

– Tiếp theo, trộn đều trứng và sữa lại với nhau. Kết hợp với đó là gói chế phẩm vi sinh Emzeo. Cho tất cả hỗn hợp đã được trộn vào thùng chứa và đảo đều.

– Đậy kín nắp để tạo nên môi trường thích hợp cho vi sinh vật hoạt động chuyển hóa phân bón.

– Trung bình mọi người nên thực hiện kiểm tra và đảo đều dung dịch 3 ngày 1 lần.

– Để thùng đựng phân trứng sữa tại vị trí thông thoáng, mát mẻ. Sau khoảng 15 – 20 ngày đã có thể sử dụng.

– Để bảo quản sản phẩm được lâu, mọi người có thể chiết ra chai nhỏ và dùng dần.

Phân trứng sữa dạng dịch thành công sẽ có màu trắng đục, thơm nhẹ của men chứ không phải là mùi hôi khó chịu. Để đạt được thành công, bạn nên cẩn thận trong việc lựa chọn tỷ lệ các thành phần và kiểm tra thùng ủ đều đặn.

U Phan Trung Sua (1)

3. Cách sử dụng dung dịch phân trứng sữa hiệu quả

– Sau khi ủ xong và có thành phẩm bạn có thể hòa dịch phân trứng sữa với nước theo tỷ lệ phù hợp rồi đem phun lên bề mặt cây mỗi tuần 1 lần.

– Nên tưới phân trứng sữa cho cây trồng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều muộn. Như vậy, cây có thể nâng cao hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng.

– Bạn không nên kết hợp phân trứng sữa với các thành phần hóa học để bón cho cây trồng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến thành phần có trong dung dịch phân trứng sữa.

4. Những lưu ý khi ủ phân trứng sữa

4.1 Ủ phân với tỉ lệ nguyên liệu phù hợp

Các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ và tỉ lệ các thành phần nguyên liệu cân đối sẽ cho ra thành phẩm chất lượng hơn.

Với sản phẩm men vi sinh kết hợp, cần lựa chọn dòng men chất lượng, chính hãng. Tránh mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu men vi sinh không đảm bảo sẽ khiến cho phân ủ không đạt chuẩn, bị hư hỏng. Sử dụng cho cây trồng rất dễ tạo mầm bệnh.

4.2 Cách xử lý phân ủ khi có mùi hôi

Để xử lý mùi hôi của phân trứng sữa, bạn cần sử dụng chế phẩm vi sinh emzeo cùng mật rỉ đường theo tỉ lệ: 1 gói chế phẩm vi sinh emzeo 200gr + 1 lít mật rỉ đường xử lý cho 20 lít phân trứng sữa bị hôi. Chế phẩm vi sinh emzeo sẽ giúp khắc phục mùi hôi khó chịu nhờ vào các vi sinh vật có lợi bên trong.

4.3 Thời gian cần thiết để hoàn thành ủ phân trứng sữa

Thông thường, thời gian ủ của phân trứng sữa sẽ kéo dài từ 15 – 20 ngày là có thể sử dụng. Thời gian này có thể rút ngắn hoặc kéo dài phụ thuộc vào lượng nguyên liệu ủ.

Để thúc đẩy nhanh quá trình ủ phân trứng sữa, mọi người có thể bổ sung thêm chế phẩm vi sinh emzeo. Trong quá trình ủ cần kiểm tra và khuấy đều dung dịch trong khoảng 3 – 5 ngày 1 lần.

Như vậy có thể thấy việc tự ủ phân trứng sữa tại nhà cũng không quá phức tạp và khó như chúng ta nghĩ, chỉ cần cẩn thận từng công đoạn thì sẽ thu được thành phẩm chất lượng. Hy vọng bài viết này của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn có thêm 1 bí kíp để tự ủ phân trứng sữa tại nhà tưới cho cây trồng, giúp cây phát triển tốt cho năng suất vượt trội nhé!

 

DANH MỤC