Cách trồng và chăm sóc cây bắp cải tại nhà

Trồng bắp cải tại nhà không chỉ mang lại rau quả tươi ngon mà còn là một hoạt động thú vị và bổ ích cho gia đình. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về cách trồng và chăm sóc cây bắp cải tại nhà qua bài viết dưới dây nhé!

1. Đặc điểm của cây bắp cải

Bắp cải thuộc họ Brassica oleracea.

Bắp cải hay còn gọi là bắp sú, là loại cây thân thảo. Rễ thuộc dạng rễ chùm phát triển mạnh mẽ.

Lá bắp cải nhẵn hay hơi nhăn. Lớp lá ngoài của bắp cải thường có màu xanh lá đậm hơn những lá ở bên trong do tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

Cay Con Bap Cai

2. Cách trồng cây bắp cải tại nhà

2.1 Chuẩn bị

Dụng cụ trồng: Bắp cải sẽ phát triển dễ dàng trong chậu sâu và rộng ít nhất 20cm. Dưới đáy chậu cần phải có lỗ thoát nước. Bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc dùng khay chậu có bán sẵn tại các cửa hàng vật tư.

Hạt giống, cây giống: Bạn nên chọn hạt giống bắp cải chịu nhiệt có bán tại cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tính. Hoặc chọn mua cây giống ươm sẵn để rút ngắn thời gian thu hoạch.

Cay Con Bap Cai (1)

Đất trồng:  Bắp cải thích nghi tốt với các loại đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp và thoát nước tốt. Bạn trộn đất theo tỉ lệ 4 đất : 3 phân trùn quế : 2 mụn dừa : 1 trấu hun.

Để tiện lợi hơn thì bạn có thể dùng đất sạch orgamix 3 in 1 chuyên dùng cho rau.

2.2 Tiến hành trồng

– Ngâm hạt giống bắp cải trong nước ấm ( 2 sôi : 3 lạnh ) rồi vớt ra ủ trong khăn ẩm khoảng 8 tiếng. Sau đó, tiến hành ươm hạt vào khay ươm.

– Sau khoảng 2 – 3 tuần, cây lên được 2 lá thật. Đến khi cây có 5 – 6 lá thật, cao 7 – 10cm thì bứng cây trồng vào chậu lớn.

– Khoảng cách trồng của các cây là 35-40cm.

3. Cách chăm sóc cây bắp cải

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Bắp cải là loại cây ưa mát, cây phát triển thuận lợi nhất ở nhiệt độ 15-18 độ C. Cây cần ánh sáng ít nhất 4 tiếng/ngày.

3.2 Nước tưới

Tưới nước thường xuyên vào sáng sáng sớm và chiều mát. Về sau có thể giảm lượng nước còn 1 ngày 1 lần.

3.3 Phân bón

Sau 15 ngày trồng tiến hàng bón thúc thêm phân hữu cơ như trùn quế, phân gà, phân mùn mía,… 15 -20 ngày bón lại 1 lần.

3.4 Sâu bệnh hại

Một số loại sâu gây hại phổ biến là: Sâu tơ, sâu xanh, bọ nhảy. Phòng trừ bằng cách phun các loại thuốc như Actara 25WG, Pesieu 500SC,..

Bệnh hại phổ biến: thối nhũn, lở cổ rễ, đốm lá do nấm. Phòng trừ bằng cách phun Antracol 70WP, Anvil 5SC, Starner 20WP, Ropman Bul 550SC,…

4. Thu hoạch

Khi bắp cải trồng được trong khoảng từ 80-90 ngày, bắp cải cuốn chắc tay, mặt bắp mịn, lá xếp phẳng là có thể thu hoạch được. Bắp cải sẽ ngọt hơn nếu thu hoạch trong thời tiết mát mẻ vào sáng sớm hoặc chiều tối.

Bap Cai

Bên trên là toàn bộ nội dung cách trồng và chăm sóc bắp cải tại nhà, mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thu hoạch được những cây bắp cải chất lượng tốt nhất nhé. Vườn Sài Gòn chúc bạn thành công!

DANH MỤC