GMO là gì? Có nên sử dụng thực phẩm GMO?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe về thực phẩm GMO hay sinh vật biến đổi gen.

Tuy nhiên, khái niệm thực phẩm GMO là gì? Thực phẩm GMO có an toàn không?

GMO

GMO

Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé!  1. Thực phẩm GMO là gì?

Theo NON GMO Project thì GMO là viết tắt của Genetically Modified Organism hay sinh vật biến đổi gen.

Đây có thể là một loại cây, một loại động vật, vi sinh vật hoặc sinh vật khác có cấu trúc di truyền đã bị sửa đổi bằng cách dùng phương pháp nối gen (tái tổ hợp DNA), sửa đổi gen hoặc công nghệ biến đổi gen. Công nghệ GMO đã tạo ra những sự kết hợp mới ở động vật, thực vật, vi khuẩn, vi rus. Những sự kết hợp này vốn không xảy ra trong tự nhiên hoặc thông qua các phương pháp lai tạo truyền thống.

Thực phẩm GMO là gì? Từ khái niệm GMO, chúng ta có thể hiểu thực phẩm biến đổi gen là sản phẩm từ động vật hoặc thực vật đã được cấy thêm 1 đoạn gen khác. Với thực vật, gen này thường có vai trò để cây chống lại nắng hạn, kháng thuốc trừ sâu hoặc tăng năng suất. Để cuối cùng, mục đích của thực phẩm GMO là biến đổi mã di truyền trong thực vật và động vật, giúp chúng tăng năng suất hoặc chống lại các tác nhân gây hại….

Thực phẩm GMO là gì?

Thực phẩm GMO là gì?

2. Những lợi ích của Thực phẩm GMO

– Thành phẩm giá rẻ;

– Nhiều ích lợi hơn (khả năng chịu đựng hay giá trị dinh dưỡng cao hơn).

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Quốc tế FAO:

– Thực phẩm GMO chứa nhiều dinh dưỡng hơn.

– Động vật sản xuất nhiều hơn: ví dụ như chèn thêm gen để sản xuất thêm sữa cho bò;

– Có thể làm giảm tác động của ngành công nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm: GMO cần ít thuốc trừ sâu hơn, ít chất hóa học độc hại hơn;

– Tái sử dụng vùng đất kém màu mỡ: Có thể có những giống cây chịu được hạn hán hay đất quá mặn. Qua đó cũng có thể làm đất đai màu mỡ trở lại;

– Thời hạn sử dụng dài hơn: thực phẩm BDG bị hỏng sau thời gian dài hơn bình thường;

– Nhiên liệu tự nhiên: được làm từ phần sinh vật không cần dùng tới bằng cách đốt hay ủ khí;

– Nghiên cứu bệnh tật qua mã gen;

– Tạo cây trồng có thể chứa vắc-xin, protein và các sản phẩm y dược khác. Quá trình này được gọi là “pharming” (kết hợp giữa “farming” – làm nông và “pharmacy” – y dược);

– Nhận diện được gen dị ứng và loại bỏ chúng.

3. Thực phẩm GMO có an toàn không?

GMO được tạo ra với mục đích tốt đẹp là tạo ra nguồn thực phẩm nhiều dinh dưỡng, bảo quản được lâu… mà không gây nguy hại cho sức khỏe cũng như môi trường.

Mặc dù GMO có góp phần vào việc cải thiện sản lượng nông sản tuy nhiên nó lại gây nên rất nhiều tác hại:

  • Làm giảm hiệu quả của thuốc trừ sâu,
  • Gây dị ứng, gây rối loạn sinh sản ở người, ảnh hưởng tới hệ thần kinh, gây ung thư, dẫn tới bệnh tự kỉ ở trẻ em…
  • Các nhà nghiên cứu châu Âu thí nghiệm với những con chuột bằng cách cho chúng ăn bắp ngô GMO phổ biến. Sau thời gian dùng loại thực phẩm được nhiều người đánh giá là an toàn này, những con chuột đã xuất hiện các khối u rất lớn. Các khối u này dần phá hủy nội tạng và giết chết con vật. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng một số đoạn gen của cà chua biến đổi gen gây hại trên chuột thí nghiệm….
bắp ngô GMO

bắp ngô GMO

4. Tình hình GMO tại Việt Nam

Theo số liệu điều tra, đến năm 2020 diện tích trồng các giống cây biến đổi gen là 30-50% diện tích đất nông nghiệp. Các nước trên thế giới đã cấm sản xuất cũng như nhập khẩu thực phẩm GMO, khu vực Đông Nam Á có Thái Lan và Philipin là những ngọn cờ đầu trong việc chống GMO.

Theo số liệu này thì ở nước ta là một trong những quốc gia có tỉ lệ thực phẩm GMO cao. Thực tế đã chứng minh, GMO vẫn đang len lỏi vào tận từng mâm cơm của người Việt thông qua các thực phẩm như: đậu nành, bí ngòi, ngô, củ cải đường, cà chua, bí đỏ, thậm chí là sữa…

5. Tránh xa thực phẩm GMO bằng những thực phẩm hữu cơ

Với sự nguy hại của thực phẩm GMO thì những thực phẩm “hữu cơ” đang được đón nhận rất tốt. Những sản phẩm hữu cơ được yêu thích và được nuôi trồng tự nhiên, nguyên liệu sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Lưu ý: Hiện tại, chưa có nghiên cứu chính thức nào chứng minh sự vô hại của thực phẩm biến đổi gen. Chính vì vậy, để tránh các tác hại mà loại thực phẩm này có thể gây ra, người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc lựa chọn loại thực phẩm và nhà cung cấp uy tín để mua hàng.

Tránh xa thực phẩm GMO bằng những thực phẩm hữu cơ

Tránh xa thực phẩm GMO bằng những thực phẩm hữu cơ

Hoặc các bạn có thể cải thiện nguôn thực phẩm cho gia đình bằng cách tự tay trồng rau, củ cho gia đình. Nếu các bạn cần hỗ trợ về vật tư cũng như cần tư vấn về cách trồng hãy liên lạc với Vườn Sài Gòn ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC