Điều kiện mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp là mô hình kinh doanh tiềm năng với nhu cầu tiêu dùng lớn và khả năng hoàn vốn nhanh. Để thành công trong việc kinh doanh này, bạn cần trang bị kiến thức và kinh nghiệm. Dưới đây là những kinh nghiệm mở cửa hàng vật tư nông nghiệp từ Vườn Sài Gòn.

Cua Hang Vat Tu Nong Nghiep

1. Vật tư nông nghiệp gồm những gì?

Để thuận tiện cho việc nhập hàng và tư vấn cho khách hàng, bạn cần biết rõ các mặt hàng. Về cơ bản hàng hóa thuộc lĩnh vực vật tư nông nghiệp khá đa dạng. Mặt hàng, chủng loại cũng như thương hiệu và được sản xuất dựa trên nhu cầu cũng như đặc thù ngành nông nghiệp. Các mặt hàng vật tư nông nghiệp thường được chia thành các nhóm chính như sau:

Đất trồng: đất sạch, đất hữu cơ đa dụng, đất sạch phù sa,…

Phân bón: phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, NPK,…

Giá thể: Than bùn, mùn cưa, vỏ cây, mụn xơ dừa, trấu hun,…

Thuốc bảo vệ thực vật: Thuốc trừ sâu, thuốc phòng trừ bệnh,…

Dụng cụ làm vườn: xẻng, kéo cắt tỉa, cuốc, cưa,…

Hạt giống: hạt giống cây trồng, hạt giống rau,…

Cây giống: giống cây ăn quả, cây công nghiệp, cây rau,…

Hệ thống tưới: hệ thống tưới nhỏ giọt, tưới phun sương, tưới phun mưa,…

Khay chậu: khay chậu trồng rau, chậu hoa, khay làm tiểu cảnh,…

Chất xử lý, cải tạo môi trường trong sản xuất nông nghiệp, thủy sản

Cua Hang Vat Tu Nong Nghiep1

2. Tiềm năng kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam

Mặc dù diện tích đất canh tác đang giảm, nhưng nông nghiệp vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Chính vì vậy, chuyên canh các vùng sản xuất và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật là cách để nền nông nghiệp phát triển và thay thế các lối canh tác cũ. Sản phẩm vật tư nông nghiệp cũng đóng góp quan trọng cho ngành kinh doanh này. Với sự thay đổi tích cực trong lĩnh vực này, tiềm năng kinh doanh là rất lớn.

3. Mở cửa hàng vật tư nông nghiệp cần bao nhiêu vốn là đủ?

3.1 Quy mô cửa hàng

Quy mô cửa hàng là yếu tố tiên quyết để quyết định số vốn để mở cửa hàng. Nếu bạn mở cửa hàng với quy mô nhỏ, thì ít vốn hơn. Và ngược lại, nếu cửa hàng vật tư nông nghiệp của bạn có quy mô lớn, số vốn cũng theo đó mà tăng lên.

3.2 Khả năng tài chính

Các điều kiện sẵn có và khả năng tài chính đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định số vốn cần thiết để mở cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nếu bạn đã có sẵn những thứ cần thiết như mặt bằng, trang thiết bị,… Thì chỉ cần chuẩn bị số tiền vốn để nhập hàng và bán hàng. Trong khi đó, nếu bạn phải chi tiêu cho việc thuê cửa hàng, nhập hàng hóa, thì số vốn cần thiết sẽ cao hơn.

3.3 Vốn để nhập hàng hóa

Với số vốn hiện có bạn cần phân chia ra đẻ nhập các loại vật tư nông nghiệp. Để đảm bảo quay vòng vốn nhanh chóng. Bạn nên đặt số lượng lớn cho những loại vật tư nông nghiệp được mua nhiều và đặt hàng ít cho những loại tiêu thụ ít. Tuy nhiên, hãy lưu ý chỉ nhập hàng hóa phù hợp với khách hàng trong khu vực kinh doanh để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của họ. Đồng thời, bạn cũng cần tính toán một khoản nhất định cho việc nhập hàng để đảm bảo quay vòng vốn một cách hiệu quả.

Tóm lại vốn mở cửa hàng vật tư nông nghiệp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Do đó, rất khó để xác định một con số chính xác cho bạn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều chủ cửa hàng đã và đang thành công trong lĩnh vực này thì để mở 1 cửa hàng vật tư nông nghiệp thì cần số vốn tối thiểu khoảng từ 80 triệu trở lên để đảm bảo được điều kiện ban đầu khi bước vào thị trường.

Cua Hang Vat Tu Nong Nghiep2

4. Các bước mở cửa hàng vật tư nông nghiệp từ A – Z

Bước 1: Khảo sát thị trường

Việc đầu tiên cần làm chính là khảo sát thị trường. Xem xét nhu cầu về hàng hóa của người dân ra sao, sản phẩm họ mua nhiều là gì, xu hướng khả năng chi trả như thế nào, cách thức mua hàng, số lượng đối thủ cạnh có nhiều hay không,… từ đây bạn sẽ đánh giá được nhu cầu thực tế của thịViệc khảo sát thói quen tiêu dùng của khách hàng sẽ giúp bạn khoanh vùng được nguồn hàng nên nhập ban đầu. Lưu ý, không nên cố mở thêm cửa hàng ở khu vực đã có nhiều người kinh doanh từ trước.

Bước 2: Chuẩn bị giấy phép kinh doanh

Để mở cửa hàng bắt buộc bạn phải tìm hiểu và học một khóa chứng chỉ về BVTV. Vừa để nâng cao khả năng chuyên môn vừa có thêm nhiều hiểu biết trong lĩnh vực vật tư, nông nghiệp để tư vấn cho khách hàng. Thời gian học ở các chi cục tỉnh là từ 3 – 4 tuần.

Nếu bạn muốn mở công ty phân phối thuốc trừ sâu với quy mô lớn thì cần phải lên sở kế hoạch và đầu tư tỉnh để xin giấy phép. Sau khi được cấp tín chỉ bạn nộp ở Chi cục BVTV địa phương để đăng ký kinh doanh và xin giấy hành nghề. Trường hợp bạn muốn lập công ty thì phải làm thủ tục tại Sở kế học và đầu tư. Nếu quy mô cơ sở thì ra Phòng kế hoạch đầu tư quận, huyện xin giấy phép kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị mặt bằng kinh doanh

Để mở một cửa hàng phát triển và thu lợi nhuận cao thì điều quan trọng nhất đó là vị trí mặt bằng kinh doanh. Lời khuyên dành cho lĩnh vực này là nên mở cửa hàng ở những nơi đảm bảo các yếu tố sau:

  • Nằm trong khu vực đông dân cư, gần khu vực chuyên trồng trọt chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.
  • Mặt bằng rộng có thể bố trí nhiều mặt hàng, kho chứa.
  • Gần mặt đường lớn, giao thông thuận lợi.

Bước 4: Tìm nguồn hàng chất lượng

Đúng, nguồn cung cấp hàng vật tư nông nghiệp uy tín và chất lượng là yếu tố quan trọng để đảm bảo sự thành công trong kinh doanh, bạn cần tìm hiểu kỹ về khu vực mở cửa hàng, nhu cầu mua hàng, thói quen sản xuất và lĩnh vực canh tác để nhập những mặt hàng phù hợp cho người mua. Ví dụ, nếu khu vực gần bạn chuyên canh trồng lúa, bạn nên nhập giống cây trồng, thuốc trừ sâu và phân bón liên quan đến lúa.

Sau khi đã xác định được những mặt hàng cần thiết. Để tiếp cận các địa điểm sản xuất hoặc lấy hàng, bạn có thể hợp tác với các đại lý cấp 1, cấp 2. Tuy nhiên, trước khi hợp tác, đảm bảo làm việc với nhà phân phối hoặc đại lý có hợp đồng và văn bản quy phạm rõ ràng để đảm bảo không có tranh chấp và chất lượng sản phẩm tốt.

Cua Hang Vat Tu Nong Nghiep3

Bước 5: Chuẩn bị không gian trưng bày, quảng cáo – tiếp thị hàng hóa đến người mua

Để tối ưu không gian cửa hàng và thu hút khách hàng. Bạn nên sử dụng hệ thống giá kệ và thiết bị trưng bày hiện đại. Hãy nghiên cứu các cách trưng bày sáng tạo để thu hút khách hàng. Bên cạnh đó, bạn cần có kiến thức bán hàng, marketing và kĩ thuật để tư vấn cho khách hàng. Sử dụng mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok, Tiki, Shopee, Lazada,… Cũng là cách để quảng bá thương hiệu và tăng doanh số. Tùy vào điều kiện, bạn có thể chọn bán hàng trực tiếp tại cửa hàng hoặc kết hợp cả hai.

5. Điều kiện, thủ tục mở cửa hàng vật tư nông nghiệp

Hiện nay, kinh doanh vật tư nông nghiệp đang thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp. Do đó để tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh vật tư nông nghiệp, thì phải căn cứ vào các vật tư ấy thuộc lĩnh vực nào trong nông nghiệp mới thực hiện được chính xác.

Để mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thì tốt nhất bạn nên đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Bởi việc đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian hay chi phí như khi thành lập công ty. Hơn nữa, thủ tục pháp lý cũng đơn giản hơn rất nhiều. Bạn cần chuẩn bị những tài liệu sau đây trước khi mở cửa hàng để đảm bảo việc kinh doanh được diễn ra suôn sẻ nhất:

– Giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể, đăng ký mở cửa hàng vật tư nông nghiệp. Nội dùng giấy đăng ký kinh doanh cần trình bày đầy đủ:

  • Họ tên chủ cửa hàng
  • Địa chỉ cửa hàng kinh doanh
  • Ngành nghề
  • Số vốn kinh doanh
  • Địa chỉ của người trực tiếp đăng ký kinh doanh, họ tên, ngày cấp chứng minh thư nhân dân và chữ ký của chủ hộ, chủ cửa hàng.

– Hợp đồng thuê cửa hàng, địa điểm kinh doanh hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nếu bạn không thuê cửa hàng.

– Thẻ căn cước công dân bản sao, hộ chiếu bản sao hoặc chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.

Sau khi hoàn thành những giấy tờ này. Bạn cần nộp lên Phòng kinh tế của Ủy ban nhân dân trực thuộc Huyện/ Quận nơi mà bạn mở cửa hàng. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, bạn sẽ được thông báo lý do trong vòng 5 ngày để chỉnh sửa và hoàn tất thủ tục đăng ký lại.

6. Cửa hàng 

Để đảm bảo hoạt động kinh doanh thuận lợi và cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng tốt nhất. Bạn cần bỏ túi một số lưu ý sau trong quá trình chọn nguồn hàng để nhập:

Đầy đủ nhãn mác: Vật tư nông nghiệp là một trong những sản phẩm có tính độc tương đối cao. Có khả năng ảnh hưởng trực tiếp lên sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Vì thế, tuyệt đối không được chọn mua các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ hay không đầy đủ nhãn mác trên sản phẩm.

Thời gian sử dụng: Các sản phẩm đặc thù như thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng,… bắt buộc là phải có thời hạn sử dụng. Vì điều này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cây trồng, sinh trưởng,… Mà còn có nguy cơ nhiễm độc trên cơ thể người trong quá trình tiếp xúc.

Giá bán rõ ràng: Bạn có thể so sánh giá bán giữa nhiều cửa hàng khác nhau. Hoặc theo dõi giá bán đã được niêm yết trên bao bì sản phẩm. Để bảo vệ quyền lợi của chính mình và quyền lợi của khách hàng.

Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức cần thiết để tự tin mở cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp thuận lợi nhất. Nếu bạn cần tìm nguồn hàng uy tín, chất lượng và có giá siêu tốt cho cửa hàng vật tư nông nghiệp của mình thì hãy liên hệ ngay đến Vườn Sài Gòn nhé. Chúc các bạn kinh doanh thành công!

DANH MỤC