Đá Perlite – Loại Giá Thể Nhẹ, Sạch, Giàu Khoáng Chất Bạn Đã Trồng Thử Chưa?

1. Đá Perlite là gì?

Perlite (đá trân châu) là một dạng khoáng có sẵn trong tự nhiên, qua quá trình nung nóng trở nên trương nở và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực: xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, nông nghiệp,…

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua

Trong sản xuất nông nghiệp, perlite là một thành phần phụ thường được bổ sung vào đất, giá thể trồng cây nhờ những tính chất sau đây

– Ổn định về mặt vật lý và giữ nguyên hình dạng, không bị phân hủy sau một thời gian sử dụng.

– Có độ pH trung tính, giúp tối ưu quá trình hấp thu dinh dưỡng của cây trồng.

– Không chứa hóa chất độc hại, vô trùng.

– Cải thiện độ xốp, thoát nước tốt, không gây ứ nước, thối rễ.

– Không chứa nguồn nấm bệnh, cỏ dại gây hại.

Đá perlite thường được sử dụng trong trồng rau (rau mầm, rau ăn lá, rau ăn trái, dâu tây….), trồng rau thủy canh, giâm cành (hom giống), trồng các loại hoa (hoa lan, hoa hồng,….)

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 1.png

2. Perlite Đóng Vai Trò Gì Trong Giá Thể Trồng Cây?

– Thoát nước – giữ ẩm: đây là một trong những vai trò quan trọng nhất của đá perlite trong giá thể trồng cây. Đá Perlite sẽ giúp lượng nước bị dư thừa có thể thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Đặc biệt là độ ẩm vẫn sẽ được duy trì và đảm bảo. Đồng thời, nó còn giúp giữ lại các dưỡng chất cần thiết cho cây trồng phát triển một cách tốt nhất. Có được điều tuyệt vời này là nhờ vào các khoang trong cấu trúc của đá trân châu.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 2.png

– Tơi xốp đất/giá thể trồng: Điều này hoàn toàn đúng bởi lẽ đá trân châu Perlite có cấu trúc rỗng và xốp. Vì thế, khoáng chất này có thể giúp cho đất hoặc giá thể trồng trở nên tơi xốp và thoáng khí hơn rất nhiều. Ngoài ra, độ bền của loại đá này là cực kỳ tốt. Do vậy mà nó có khả năng làm chậm lại sự nén chặt của đất hay giá thể trồng sau một thời gian dài mà ta sử dụng. Nhờ vậy, rễ cây còn có thể hít thở tốt hơn, sinh trưởng và phát triển mạnh hơn trước.

– Giảm trọng lượng giá thể trồng cây: Như bạn đã biết, bản chất của đá trân châu là rỗng và xốp. Do vậy mà trọng lượng của nó sẽ nhẹ hơn so với một vài loại đá khác. Khi ta tiến hành trộn nó vào giá thể trồng cây thì trọng lượng của giá thể sẽ không bị thay đổi quá nhiều. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển của nhà làm vườn trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

3. Ứng Dụng Của Đá Perlite Trong Nông Nghiệp

1. Phối trộn làm đất trồng

Đá Perlite khi trộn làm giá thể giúp cải thiện hiện tượng sục khí và khả năng giữ ẩm. Cấu trúc với nhiều lỗ li ti giúp giữ nước cực tốt trong thời gian dài. Các lỗ rỗng này còn cung cấp oxy cho rễ.  Các bạn có thể tự đá trân châu làm giá thể với các thành phần: đất, mụn dừa xử lý hoặc rêu than bùn (peat moss). Tùy theo đặc tính mỗi loại cây trồng mà chúng ta có tỷ lệ trộn khác nhau, thông thường tỷ lệ perlite ở khoảng 20 – 40% để tối ưu hóa những đặc tính của loại giá thể này mang lại.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 3.png.jpg

2. Làm giá thể thủy canh

Đá Perlite trơ về mặt hóa học. Chúng khó bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Đặc biệt, đá Trân châu dùng trong giá thể thủy canh còn có khả năng tái sử dụng qua nhiều năm. Từ đó, bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí cho giá thể trồng.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 4.png.jpg

3. Làm giá thể ươm hạt

Perlite cực kì nhẹ nên khi ươm hạt không tạo áp lực đè lên hạt, lên rễ. Trong quá trình ươm cây điều quan trọng là cung cấp đầy đủ độ ẩm cho cây và hạt nhưng không làm nó bị úng.

Đá trân châu không chỉ có ưu điểm giữ ẩm tuyệt vời, mà còn kích ra rễ cực nhanh gấp 2 lần so với việc gieo hạt trong đất.

Da Perlite Loai Gia The Nhe Sach Giau Khoang Chat Ban Da Thu Chua 5.png.jpg.png

4. Cải tạo đất

Chính vì khả năng giữ ẩm tuyệt vời nên Đá trân châu có thể trở thành giá thể cải tạo đất tốt

Đá Perlite giúp vùng đất cát giữ được dinh dưỡng và nước. Còn đối với đất sét, các hạt trân châu tạo ra khoảng cách giúp bề mặt đất không bị nén chặt.

Ở trên là những vai trò và ứng dụng tuyệt vời của đá Perlite trong nông nghiệp. Nếu các bạn cần tìm chỗ mua đá Trân Châu uy tính, chất lượng thì hãy liên hệ Vườn Sài Gòn ngay nhé!!!

>>>Xem thêm:  VAI TRÒ VÀ ỨNG DỤNG CỦA ĐÁ PERLITE TRONG TRỒNG TRỌT

DANH MỤC