Cây trồng chậu – Chọn đất trồng nào cho phù hợp?

Đất được xem là yếu tố quan trọng và cốt lõi ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đặc biệt là với cây trồng chậu. Mỗi loại cây có bộ rễ và đặc điểm sinh trưởng khác nhau sẽ thích hợp với từng cấu trúc đất khác nhau. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu chi tiết về vấn để này nhé!

1. Yêu cầu của đất trồng cây trong chậu

– Đất tơi xốp, thông thoáng giúp rễ cây dễ dàng lan rộng và phát triển.

– Tỷ lệ các thành phần hợp lý, phù hợp với các loại cây trồng khác nhau; không khô quá hay giữ nước nhiều.

– Cung cấp đủ dinh dưỡng và các chất cần thiết cho cây trồng.

– Hệ vi sinh có lợi phong phú hỗ trợ cây trồng phát triển.

Lua Chon Dat Trong Cay Trong Chau Phu Hop

2. Lựa chọn đất trồng cây trong chậu phù hợp

Dựa vào cấu tạo bộ rễ và sự sinh trưởng, có thể phân ra làm 3 nhóm cây để lựa chọn loại đất trồng phù hợp.

2.1. Những cây lâu năm có bộ rễ dài và ăn sâu xuống đất

Những loại cây kiểng sống lâu năm thân gỗ to; tán lớn hoặc một số loại cây có hoa như: cây nguyệt quế, cây sứ, lộc vừng,..có bộ rễ lớn. Cần được trồng trong một không gian đất hoặc chậu đủ lớn để rễ cây có thể phát triển tốt, hoàn thiện nhất.

Loại đất trồng cây phù hợp với nhóm cây này nhất cần có độ tơi xốp, lượng đất thịt chiếm từ 25% đến 30% để giúp rễ cây đứng vững, không bị bật gốc khi gặp gió bão.

2.2. Cây có bộ rễ chùm

Thường là những loại cây kiểng có kích thước nhỏ như: cây hoa mai, hoa hồng, sứ thái, và các loại cây ăn quả,..

Nhóm cây này thường có nhu cầu dinh dưỡng khá cao. Nên đất cần được bổ sung nhiều chất hữu cơ như phân bò, heo ủ hoai, phân trùn quế, bánh dầu,…

 2.3. Cây thân thảo, rau xanh, hoa kiểng có tuổi thọ ngắn

Nhóm này có chu kỳ sinh trưởng ngắn (chỉ vài tháng đến tối đa là một năm), nên đất trồng không đòi hỏi quá nhiều dinh dưỡng như hai nhóm trên mà chỉ cần có độ tơi xốp để thoát nước tốt là được.

Dat Trong Cay Trong Chau (1)

3. Những lưu ý khi chọn đất trồng chậu phù hợp

  • Đất có trọng lượng càng nặng sẽ có khả năng giữ nước càng tốt và ngược lại. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn mua đất trồng nhé.
  • Những loại cây cần nhiều ánh sáng mặt trời sẽ phù hợp với loại đất có trọng lượng trung bình. Vì chúng có khả năng giữ nước tốt hơn đất có trọng lượng nhẹ. Giúp hạn chế được tình trạng bị khô do tiếp xúc nhiều với ánh nắng thường xuyên.
  • Những loại cây trồng trong bóng râm thích hợp với đất nhẹ hơn. Vì nếu sử dụng đất có trọng lượng quá nặng, giữ nước quá cao, cây có thể chết vì bị úng, thừa độ ẩm.
  • Những loại đất quá nhẹ, chỉ bao gồm mùn cưa, than bùn và rêu có độ giữ ẩm nước rất kém, dễ gây chết cây của bạn nếu không chú ý.
  • Nếu bạn trồng những loại cây chịu hạn (như xương rồng) thì những loại đất cát hoặc được pha cát cao ít chất dinh dưỡng và thoát nước tốt sẽ phù hợp hơn.

Dat Trong Cay Trong Chau

Như vậy, chúng ta đã biết chọn đất gì phù hợp cho cây trồng ở nhà đem lại hiệu quả xanh, sạch, sức khỏe cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ hotline của Vườn Sài Gòn: 0909 1234 09.

Đất thịt có thật sự cần thiết cho việc trộn giá thể trồng cây trong chậu

Các Loại Giá Thể Giúp Thoát Nước Tốt Khi Trộn Đất Trồng Cây

DANH MỤC