Các Loại Giá Thể Giúp Thoát Nước Tốt Khi Trộn Đất Trồng Cây

Đất trồng là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp đến sự phát triển của cây. Để cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt là vào mùa mưa thì đất trồng cần phải thoát nước tốt.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn lý do vì sao bạn nên quan tâm đến khả năng thoát nước cho đất. Hãy cũng Vườn Sài Gòn tìm hiểu về những loại giá thể trộn đất giúp thoát nước tốt nhé.

1. Vì sao cần tăng khả năng thoát nước cho đất

Đất thoát nước tốt tạo điều kiện cho giun đất và vi sinh vật có lợi cho đất phát triển.

Khi đất không có độ tơi xốp, thoáng khí và thoát nước tốt nấm bệnh sẽ phát sinh tấn công và gây hại cho cây trồng.

Một loại bệnh khá phổ biến là bệnh thối rễ. Bệnh nhẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh trưởng của cây, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến chết cây. Vì vậy, đất thoát nước tốt là điều cần thiết để ngăn chặn các bệnh thối rễ.

Có một số trường hợp cây thiếu nước nhưng đang trong tình trạng ngập úng. Đó là do đất trồng của bạn không thoát nước được, gây tình trạng ứ đọng, cây không hút nước được.

Đất thoát nước tốt cây sinh trưởng và phát triển mạnh

Đất thoát nước tốt cây sinh trưởng và phát triển mạnh

2. Top những loại giá thể giúp thoát nước tốt

2.1 Perlite

Perlite hay còn gọi là đá trân trâu. Perlite là một loại đá núi lửa vô định hình chứa tới 70% SiO2 và nhiều khoáng chất khác. Đá perlite còn cung cấp sự thông khí tuyệt vời.

Perlite là loại giá thể nhẹ và xốp, có thể giữ nước, điều tiết nước cực kỳ tốt. Giúp đất không bị khô, nứt và giúp tăng độ phì nhiêu của đất. Hoàn toàn sạch mầm bệnh.

Đá perlite hay còn gọi đá trân châu

Đá perlite hay còn gọi đá trân châu

2.2 Vermiculite

Vermiculite hay còn gọi là đá Vơ mi. Có thành phần chủ yếu được tạo nên từ silicat, nhôm, magie với cấu tạo như bọt biển, nhiều lớp, bề mặt nhiều lỗ nhỏ. Đá Vơ-mi có màu nâu vàng hoặc nâu sẫm.

Giá thể Vermiculite có tính kiềm, giúp cây dễ dàng hấp thụ kali, canxi và magie. Đây là loại giá thể vô cơ, rất bền và hầu như không bị thối rữa hoặc phân hủy như các loại giá thể khác.

Khả năng thấm hút của giá thể Vermiculite cao. Chúng hấp thụ nước gấp 3-4 lần khối lượng để giữ và cung cấp ngược lại cho cây. Vì vậy, khi được trộn vào đất, đá Vermiculite sẽ giúp tăng độ tơi xốp cho đất.

Đá Vơ mi

Đá Vơ mi

2.3 Xơ dừa

Xơ dừa đã trải qua quá trình xử lý Tanin, Lignin và loại bỏ các tác nhân nấm bệnh gây hại. Sử dụng lượng xơ dừa vừa phải sẽ cung cấp chất hữu cơ tự nhiên cho đất và giúp đất thoát nước tốt.

Xơ dừa chứa một hàm lượng dinh dưỡng cao. Bền, nhẹ, thoáng khí, có khả năng giữ ẩm tốt.

Xơ dừa đã qua xử lý

Xơ dừa đã qua xử lý

2.4 Trấu hun

Giá thể trấu hun hay còn gọi là than sinh học. Đây là sản phẩm của quá trình đốt trấu sống (trấu tươi) trong điều kiện yếm khí (thiếu oxi). Thành phần chính của trấu hun là carbonhydrate và kali, silicat và các muối khoáng vi lượng.

Khi dùng trấu hun trộn giá thể trồng cây như rau, hoa, cây ăn quả… Sẽ giúp đất tơi xốp, thoát nước tốt, và cung cấp nguồn dinh dưỡng hữu cơ tuyệt vời cho đất trồng.

Trấu hun nguyên cánh

Trấu hun nguyên cánh

2.5 Vỏ trấu

Vỏ trấu là một trong những giá thể trồng cây được sử dụng rộng rãi hiện nay. Trấu là lớp vỏ ngoài cùng của hạt lúa và được tách ra trong quá trình xay xát.

Sử dụng giá thể vỏ trấu để trộn đất trồng cây giúp tăng độ thoáng khí. Vỏ trấu có tác dụng rất tốt để làm tơi đất, tăng khả năng thoát nước cho đất.

Bạn mua giá thể vỏ trấu TẠI ĐÂY.

Giá thể Vỏ trấu

Giá thể Vỏ trấu

2.6  Đá Pumice

Pumice (hay còn gọi là đá bọt) có nguồn gốc từ núi lửa. Pumice với đặc tính nhẹ, xốp, bề mặt nhiều lỗ nhỏ li ti.

Mặc dù giá thành có hơi cao, nhưng với đặt tính thoáng khí, giữ nước, giữ ẩm cho môi trường cây trồng nên đá Pumice lại rất được ưa chuộng để thêm vào đất trước khi trồng.

Đá pumice

Đá pumice

Chúc bạn chọn được cho mình một loại giá thể trộn đất thật tươi xốp, thông thoáng, thoát nước tốt giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vườn Sài Gòn xin chúc bạn có được một vườn rau, vườn hoa thật tươi tốt.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC