Cách trồng rau mầm không cần đất, không cần phân bón

Rau mầm là nguồn dinh dưỡng tốt lành cho mọi người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Rau mầm được đánh giá có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần rau thông thường. Giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.

Trồng rau mầm tại nhà

Trồng rau mầm tại nhà

Rau mầm được sử dụng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như xào, lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản… Việc trồng rau mầm không còn xa lạ với nhiều chị em nội trợ. Chỉ cần khay trồng rau mầm và hạt giống không cần đất, không cần phân bón thì sau 7 ngày bạn sẽ có dĩa rau mầm tươi ngon. Hôm nay, các bạn cùng Vườn Sài Gòn trồng rau mầm tại nhà nhé.

1. Nguyên vật liệu

Hạt giống rau mầm:

Hiện nay có nhiều loại hạt giống trồng rau mầm, mõi loại có mùi vị và giá trị dinh dưỡng khác nhau. Các loại hạt giống rau mầm thông dụng như: Rau mầm đậu xanh, Rau mầm đậu hà lan, Rau mầm củ cải đỏ, Rau mầm đậu nành, Rau mầm rau muống, Rau mầm thảo dược, Rau mầm bông cải xanh… Khi chọn hạt giống rau mầm bạn nên chọn loại có thương hiệu đóng gói kỹ lưỡng để tránh mối mọt gây hại. Tránh mua các loại hạt giống bên ngoài, không đóng gói kính và sử dụng hóa chất bảo quản trừ mối mọt. Vườn Sài Gòn cung cấp các loại hạt giống rau mầm của các công ty lớn được đóng gói kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn.

Hạt giống rau mầm chất lượng

Hạt giống rau mầm chất lượng

Khay trồng rau mầm:

Việc trồng rau mầm tại nhà có rất nhiều cách. Bạn có thể trồng bằng khay trồng rau mầm, giá thể xơ dừa đã xử lý, khăn giấy ướt, trồng trong chai nhựa … Cách trồng rau mầm bằng khay chuyên trồng rau mầm tiện lợi và hiện đại nhất. Khay trồng rau mầm được thiết kế chuyên biệt cho việc trồng rau mầm, giúp tiết kiệm công trồng và chăm sóc.

Khay trồng rau mầm

Khay trồng rau mầm

Rau mầm thường chỉ trồng trong khoảng 7 ngày nên chỉ cần cung cấp nước là chính. Trồng rau mầm trong khay trồng rau mầm cây sẽ không bị chết như trong thùng xốp khi thời tiết nóng như mùa hè hay bị ún khi trời mưa. Khay trồng rau mầm có 2 lớp rất thoáng khí cho cây trồng. Lớp dưới cùng là lớp chứa nước, lớp trên có dạng lưới để cây cắm rễ xuống hút nước.

Khay trồng rau mầm

Khay trồng rau mầm

2. Cách thực hiện

Hạt giống sau khi mua về bạn tiến hành rửa sạch và ngâm ủ. Ngâm với nước ấm khoảng 70 độ C trong vòng 2 – 4 tiếng. Tuy nhiên có một số hạt giống nhỏ, vỏ mỏng có thì không cần ngâm ủ. Trong lúc ngâm vớt bỏ các hạt lép, hạt bị sâu, vì các hạt này không thể nảy mầm được hoặc chúng phát triển rất kém. Sau khi ngâm xong, vớt hạt giống ra rửa sạch qua nước và để ráo nước và tiến hành gieo trồng.

Ngâm ủ hạt giống rau mầm trước khi gieo

Ngâm ủ hạt giống rau mầm trước khi gieo

Cho nước vào lớp dưới của khay trồng rau mầm. Tiến hành gieo hạt bằng cách rải đều hạt vào khay đựng hạt giống. Mật độ dày của hạt khoảng 2 hạt chồng lên nhau. Sau đó tưới nước cho các hạt giống ướt đều. Tưới nước cho cây 2 lần/ngày cho đến khi thu hoạch.

3. Thu hoạch

Thu hoạch rau mầm sau 7 ngày trồng

Thu hoạch rau mầm sau 7 ngày trồng

Rau mầm sau khi trồng khoảng 7 ngày, bạn có thể thu hoạch được. Những cây rau mầm tươi xanh, không bị lắm bẩn do đất cát hay xơ dừa giúp bạn xơ chế dễ dàng hơn.

Rau mầm tươi ngon cho gia đình bạn

Rau mầm tươi ngon cho gia đình bạn

Bên trên là cách trồng rau mầm vô cùng đơn giản tại nhà. Bạn sẽ không cần đất hay phân bón đã có được dĩa rau mầm an toàn đầy dinh dưỡng. Vườn Sài Gòn chúc bạn thành công.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC