Cách phòng trừ bệnh thán thư trên Cây Ớt

Điều kiện thời tiết nhiệt đới nóng ẩm, cùng với những cơn mưa thất thường của Việt Nam chính là môi trường thuận lợi cho sự phát sinh của nấm bệnh ảnh hưởng đến cây ớt. Một trong những nấm bệnh gây nhiều thiệt hại cho cây ớt nhất  là bệnh thán thư trên ớt. Các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách phòng và trị loại bệnh này một cách hiệu quả và an toàn nhé.

1. Tác nhân gây bệnh thán thư trên Cây Ớt

Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.

Bệnh phát sinh phát triển mạnh trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ cao. Bào tử nấm phát tán nhờ gió, côn trùng và nước tưới, đặc biệt là kiểu tưới rãnh.

Bào tử nấm gây bệnh thán thư có thể nảy mầm trong nước sau 4 giờ.

Cach Phong Tru Benh Than Thu Tren Cay Ot

Nhiệt độ thích hợp cho nấm bệnh phát triển mạnh là 28 – 300C.

Ở nước ta bệnh thán thư hại ớt phát triển mạnh vào tháng 5 – 9, khi cây ớt đang ở thời kỳ thu hoạch quả. Đặc biệt ở những ruộng mất cân đối dinh dưỡng, trũng thấp, kém thoát nước, bón đạm nhiều khiến bệnh phát sinh, phát triển và gây hại nặng.

2. Triệu chứng bệnh thán thư trên Cây Ớt

– Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt: thân, lá, quả và hạt. Tuy nhiên bệnh phát triển mạnh và gây hại nặng vào giai đoạn quả già chín. Khi bệnh mới phát sinh, lúc đầu vết bệnh là những đốm nhỏ, hơi lõm xuống, vết bệnh trên quả thường hơi ướt.

– Sau một vài ngày vết bệnh lớn dần có dạng hình tròn hoặc bầu dục dài chạy dọc quả, các vết bệnh thường có kích thước từ 0,6-1,2cm. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối, vỏ khô lại có màu trắng vàng hơi bẩn.

– Trên thân vết bệnh có hình thoi, hơi lõm, ranh giới giữa mô bệnh và mô khỏe là một đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh có những chấm đen nhỏ.

– Nấm gây bệnh thán thư có thể gây hại trên chồi ngọn, gây hiện tượng thối ngọn ớt. Chồi bị hại có màu nâu đen. Bệnh phát triển mạnh có thể làm cho cây bị chết dần hoặc cây còi cọc, chậm phát triển. Trên cây nhiễm bệnh quả thường ít, chất lượng quả kém.

Cach Phong Tru Benh Than Thu Tren Cay Ot 1

3. Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây ớt

Khi trồng ớt trong mùa mưa, tốt nhất ngay từ đầu vụ nên áp dụng biện pháp tổng hợp để hạn chế sự phát triển của nấm gây bệnh thán thư.

– Sử dụng hạt giống sạch bệnh.

– Xử lý hạt giống bằng thuốc trừ nấm bệnh như Virovral , Metalaxyl.

– Thường xuyên vệ sinh vườn. Nấm tồn tại trên các tàn dư thực vật nên cần thu gom tất cả các trái bị bệnh đem tiêu hủy để hạn chế lây lan.

Cach Phong Tru Benh Than Thu Tren Cay Ot 2

– Không nên trồng ớt quá dày, làm cỏ tạo độ thông thoáng.

– Nếu trồng ở ruộng thì luống cây phải cao và thoát nước tốt, tưới vừa đủ nước.

– Bón phân cân đối, không bón nhiều phân có hàm lượng đạm (N) cao, khi có bộ lá xanh mướt quá sẽ tạo điều kiện cho bệnh phát triển mạnh.

– Luân canh với các cây khác họ cà ớt (không trồng liền vụ với cây ớt hoặc cà).

– Chọn giống kháng bệnh (giống ớt chỉ thiên ít nhiễm bệnh thán thư), tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục pha trộn với chế phẩm sinh học Trichoderma cho vườn.
– Thường xuyên thăm vườn.

– Khi phát hiện bệnh mới chớm nên phun một trong các loại thuốc sau: Antracol 70WP, Thuốc trừ bệnh Polyoxin AL 10W, SOLO TOP 50WP…. Theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Bên trên là cách phòng và trị bệnh thán thư trên Cây Ớt cực kì hiệu quả mà Vườn muốn chia sẻ đến các bạn. Hãy liên hệ ngay cho Vườn Sài Gòn khi cần được hỗ trợ về kĩ thuật hay mua vật tư cho cây trồng nhé.

DANH MỤC