Cách phòng bệnh cho hoa hồng vào mùa mưa

Thời tiết bắt đầu ẩm ướt và những cơn mưa nặng hạt cũng bắt đầu xuất hiện, điều này có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của cây hoa hồng. Việc xuất hiện mưa sẽ cung cấp lượng nước cho khu vườn nhưng cũng tạo điều kiện để sâu bệnh xuất hiện, gây bệnh cho cây hoa hồng.

Để bảo vệ khu vườn trồng hồng luôn khỏe mạnh, phòng ngừa những căn bệnh, nấm, vi sinh vật gây hại xuất hiện vào mùa mưa, người trồng hồng cần có những biện pháp phòng tránh.

Cach Phong Benh Cho Hong Vao Mua Mua

1. Cách bón phân cho hoa hồng

 • Thời điểm này, việc bón phân cho hoa hồng rất quan trọng, nếu mưa xuất hiện quá nhiều nên giảm lượng phân bón định kỳ, có thể bón một nửa hoặc 1/3 mỗi lần tưới so với bình thường, nên ngâm tan phân trong nước rồi mới bắt đầu tưới để cây dễ hấp thu nhất.
 • Cần theo dõi dự báo thời tiết để sắp xếp lịch bón phân cho cây, nếu dự báo sắp mưa lớn hoặc mưa liên tục thì không nên bón phân mà hãy đợi qua đợt mưa mới bón.

Cach Phong Benh Cho Hong Vao Mua Mua 1

 • Khi vừa bón phân xong nên tưới nước xả để phân không bị đọng lại trên lá, cành làm cháy lá cây. Cần đánh giá được tình trạng sức khỏe của cây và điều kiện thời tiết để điều chỉnh lượng phân và thời điểm bón phân hợp lý trong mùa mưa.
 • Sau khi mùa mưa kết thúc nên bổ sung các dưỡng chất hữu cơ để cây nhanh chóng phục hồi. Phân trùn quế được ưu tiên lựa chọn bởi trong phân chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu và cung cấp hệ vi sinh vật tự nhiên và đa dạng, cải tạo đất trồng, nâng cao chất lượng hoa, cần thiết cho cây hoa hồng.

2. Các loại sâu bệnh trên cây hoa hồng cần phòng tránh trong mùa mưa

2.1 Bệnh đốm đen

Đây là căn bệnh khó trị xuất hiện trên cây hoa hồng, chúng có khả năng lây lan nhanh trong điều kiện ẩm ướt sau các trận mưa. Khi mới xuất hiện, lá cây có chấm nâu tròn, không đều, lâu dần chuyển thành màu đen làm cho lá hồng rụng sớm và lây lan sang các chồi non. Loại nấm gây bệnh đốm đen tồn tại trong đất trồng hoa hồng. Điều kiện gây hại của bệnh đốm đen là nhiệt độ 23-26 độ C, ẩm độ trên 80%, mưa liên tục kéo dài.

Cach Phong Benh Cho Hong Vao Mua Mua 2

Biện pháp phòng trừ
 • Dọn dẹp khu vườn thường xuyên. Cắt tỉa lá bệnh tiêu hủy.

Dat Trong Hoa Hong Cao Cap Vsg

2.2 Bệnh phấn trắng

 • Bệnh xuất hiện cho nấm, loài nấm này ưa thích độ ẩm 85% và nhiệt độ 18 độ C, chúng gây hại cho lá, thân, cuống hoa, đài hoa, cánh hoa, chồi non của cây. Biểu hiện của bệnh là một lớp bột màu trắng xuất hiện làm cho lá cây nhanh chóng khô héo và rụng hàng loạt.

Cach Phong Benh Cho Hong Vao Mua Mua 3

2.4 Bệnh mốc xám hoa hồng

 • Gây hại nặng vào mùa mưa tháng 4, 5 và 8. Khả năng lây lan nhanh.

Bệnh mốc xám hoa hồng

 • Những chấm đỏ màu đỏ/hồng. Nhìn xa trông giống các giọt nước đọng lại trên cánh hoa. Làm nụ hoa không nở mà khô lại rồi héo.

nụ hoa không nở mà khô lại rồi héo.

 • Nếu nặng sẽ lan xuống thân và cành.

Nếu nặng sẽ lan xuống thân và cành.

Biện pháp phòng trừ
 • Kiểm tra vườn thường xuyên. Cắt tỉa cành lá vàng lá bệnh. Hạn chế tưới nước (không tưới vào chiều tối). Kiểm độ ẩm đất.
 • Xử lý đất nhiễm bệnh bằng chế phẩm Trichoderma. Bón trực tiếp vào đất hay pha loãng tưới vào gốc.
 • Bệnh gây hại nặng. Dùng Aliette 800WG, Daconil 500SC và Nano Gold Bạc Đồng. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

2.4 Bệnh sương mai hoa hồng

Bệnh sương mai hoa hồng bởi peronospora sparsa

 • Bệnh gây hại trên lá. Vết bệnh có màu đỏ tía đến nâu sẫm. Hình dạng bất định (như vết bỏng).
 • Ban đầu làm lá non cong lại màu vàng. Bào tử màu xám xuất hiện dưới lá.
 • Gây hại nặng: Rụng lá hàng loạt, cây chậm phát triển nên còi cọc. Lá nhỏ hạn chế khả năng bật chồi và ra hoa.
Biện pháp phòng trừ
 • Thường xuyên vệ sinh vườn. Cắt tỉa lá vàng và lá nhiễm bệnh. Tạo độ thông thoáng.
 • Giảm lượng nước tưới vào mùa mưa. Hạn chế tưới khi chiều tối.
 • Bệnh gây hại nặng? Dùng Antracol 70WP hay Nano Gold Bạc Đồng.

Ngoài các loại bệnh nguy hiểm trên thì vào mùa mưa, cây hoa hồng dễ xuất hiện bệnh như: thối nụ, thối ngọn, rụng lá do ngập úng, thiếu vi lượng… Ngoài những giải pháp bên trên thì khi trồng hoa hồng nên đảm bảo độ thoáng khí và khả năng thoát nước cho đất bằng cách trộn giá thể trồng hồng với viên đất nung. Đây là giải pháp được nhiều người áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Để có thể sở hữu vườn hồng rạng rỡ, phòng ngừa các loại bệnh, sâu hại, nấm, vi sinh vật gây bệnh vào mùa mưa, trong điều kiện thời tiết ẩm ướt thì việc chuẩn bị tốt các bước phòng bệnh vào đầu mùa là biện pháp hữu ích nhất. Hãy thực hiện theo các bước đơn giản trên đây để vườn hồng luôn tươi tốt, đẹp mắt ngay cả vào mùa mưa nhé!

DANH MỤC