Cách Chăm Sóc Sen Đá Trong Chậu Xinh Xắn Khỏe Mạnh

Bạn đang phấn khích vì vừa mua được những chậu sen đá ưng ý, nhưng ngày hôm sau chúng lại đột tử? Vì là người mới tập tành chơi sen đá nên cũng không biết phải làm thế nào? Cố gắng làm đủ mọi cách mà kết quả càng lúc càng tệ? Vậy hãy để Vườn Sài Gòn mách bạn cách chăm sóc sen đá cực kỳ đơn giản, để giải quyết các vấn đề trên nhé!

1. Chọn đất trồng

Vấn đề quan trọng hàng đầu khi trồng cây bao gồm cả sen đá chính là đất. Yếu tố này quyết định sen đá của bạn có thể sống tốt hay không. Khi mới mua sen đá hầu như chúng đều nằm trong bịch hoặc chậu nhựa, có hỗn hợp đất khá ẩm, giữ nước tốt. Nguyên nhân là do sen đá được nhân giống tại Đà Lạt là chính, nơi đây có khí hậu lạnh khô nên yêu cầu đất trồng phải ẩm thì cây mới phát triển tốt. Khi vận chuyển sang các tỉnh thành khác như Hà Nội, Sài Gòn thì cần đất thoát nước tốt.

Đất trồng bạn có thể trộn đá Pumice kích thước 5-8mm, đá Perlite (đá trân châu) và hỗn hợp tro trấu với tỷ lệ tương ứng là: 4:2:4 hoặc sử dụng giá thể trộn sẵn với ưu điểm xốp, thoáng khí, khi tưới sẽ nhanh khô, rễ cây dễ phát triển.

Cach Cham Soc Sen Da

Giá thể trồng sen đá

2. Chọn chậu trồng

Sau khi đã có được loại đất trồng phù hợp, công đoạn tiếp theo chính là chọn loại chậu tốt nhất cho sen đá. Nên tìm kích thước chậu không quá to và không quá nhỏ, có lỗ thoát nước dưới đáy. Một số bạn “phòng xa” thường chọn chậu quá to sợ sau này cây sẽ lớn, khi đó không cần phải mất công thay chậu khác. Tuy nhiên chậu to sẽ cần nhiều đất trồng hơn, đồng nghĩa với việc nước cũng được giữ lại nhiều hơn. Hậu quả sen đá dễ bị úng nước và hỏng. Sau này khi cây lớn, bạn có thể thay chậu lớn hơn nên hãy chọn sản phẩm phù hợp nhé. Loại chậu được khuyến khích để trồng sen đá là chậu đất nung. Ưu điểm của chúng dễ thấm nước ra thành chậu, giúp đất nhanh khô, tránh được việc úng nướ

Cach Cham Soc Sen Da 1

Chậu đất nung trồng sen đá

c.

Trước khi trồng cây vào chậu, bạn bỏ hết đất cũ trong chậu hoặc bầu khi mua về. Dùng tay bóp nhẹ đất trên bầu cây, bóp nhẹ nhàng để tránh làm tổn thương rễ. Nên bỏ càng nhiều đất cũ càng tốt, nhất là phần sát với gốc cây. Lưu ý là không nên cắt bớt rễ sen đá vì như vậy làm cho cây mất thêm thời gian để ra bộ rễ mới. Chỉ nên bỏ phần rễ bị hư và dập nát.

3. Cách chăm sóc

a. Tưới nước

Khi tưới nước, bạn nhớ tưới thật đẫm quanh gốc, không được tưới trực tiếp lên lá. Có nhiều người lầm tưởng sen đá là loài cần ít nước nên tưới ít. Điều này làm cho cây thiếu nước, không phát triển được. Đợi khoảng 2 – 3 ngày sau khi đất đã khô, bạn tiếp tục tưới nước là tốt nhất. Tưới càng nhiều càng tốt, dưới đáy chậu có lỗ thoát nước nên không lo bị úng. Sau khi tưới đẫm, bạn sẽ thấy chậu nặng hơn nhiều, nếu dùng chậu đất nung thì thấy màu chậu sẫm đi, thì khi đó là đã tưới đủ.

Cach Cham Soc Sen Da 2

Tưới nước cho sen đá

b. Bón phân

Bạn chỉ cần bón phân loãng là được, không cần quá nhiều. Đối với những bạn mới tập trồng có thể sử dụng phân bón thông minh Hàn Quốc 20-10-10+TE để tránh hiện tượng cây bị sốc phân do bón quá liều lượng.

c. Phòng bệnh

Cây rất dễ bị nấm mốc hoặc đốm lá vào mùa mưa khi độ ẩm không khí tăng cao. Lá cây có thể bị đổi màu lấm tấm đen thối nhũn cả cây. Bạn cần cắt bỏ phần lá hư, thay đất cho cây, phun phòng trị bằng chế phẩm Pseudomonas và đặt chậu nơi khô ráo.

Nếu bị rệp sáp hay nhện đỏ tấn công thì phải đem cách ly. Phun thuốc Movento 150 OD kết hợp với chất bám dính sẽ đem lại hiệu quả cao.

d. Cung cấp ánh sáng cho sen đá

Sau khi tưới nước xong, bạn cần tiến hành thêm bước phơi nắng cho cây trong ngày thứ 2. Nhớ là trong tuần đầu tiên, mọi người phơi nắng mỗi ngày 1- 2 tiếng cho cây ổn định. Sau đó mới tăng dần thời gian. Thời điểm để phơi nắng tốt nhất với sen đá là trước 10h sáng hoặc sau 3h giờ chiều. Không phơi vào thời điểm trưa nắng gắt.

  • Trong tuần đầu tiên, bạn có thể thấy vài chiếc lá dưới gốc bị vàng và rụng thì không cần lo lắng vì đây là hiện tượng bình thường. Nhưng nếu sau vài tuần mà vẫn thấy hiện tượng rụng lá thì do bạn chăm sóc chưa đúng cách. Cần kiểm tra lại các yếu tố từ đất, nước, ánh sáng cho phù hợp.
  • Sau một tuần, khi cây đã thích nghi tốt, bạn phơi nắng nhiều hơn với thời gian khoảng 3 – 4 tiếng/ngày. Phơi nắng trực tiếp lên cây. Khi phơi đủ nắng, lá sẽ ra màu và cây phát triển rất tốt.
  • Vị trí để sen đá thích hợp nhất là nơi thoáng gió, đón được ánh nắng buổi sáng, ví dụ như trên sân thượng.
Cach Cham Soc Sen Da 3

Phơi nắng cho sen đá

Hi vọng, với những chia sẻ của Vườn Sài Gòn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách trồng, cũng như dễ dàng chăm sóc cho những chậu sen đá xinh xắn tiếp theo của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC