Cách chăm sóc cây Hoa Sứ trong chậu

Hoa Sứ Adenium còn được mệnh danh là “Hoa Hồng sa mạc” bởi vẻ đẹp kiều diễm của nó giữa vùng đất khô cằn. Sau hơn 40 năm du nhập vào nước ta, loại Sứ sa mạc hay còn gọi là Sứ Thái (vì lần đầu nhập đến từ Thái) này đã trở thành giống cây cảnh khá được ưa chuộng. Để chăm sóc loài cây này không hề khó, cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Hoa sứ

Hoa sứ

Cây hoa Sứ thích hợp trồng nơi có nắng và thời tiết hanh khô, kị ẩm ướt, nhạy cảm với khí hậu lạnh nên ở nước ta ít được trồng ở miền Bắc hơn là ở miền Nam.

Cách trồng và chăm sóc cây

1. Chọn chậu

2. Đất trồng

Đất trồng hoa Sứ cần đảm bảo ba yếu tố: đủ chất dinh dưỡng, pH lý tưởng khoảng 6.0 (hơi chua) và thoát nước tốt. Đất Orgamix 3 in 1 sẽ là lựa chọn rất tiện cho các bạn đấy.

3. Nhân giống

Có hai cách trồng cây hoa Sứ: gieo hạt giống và giâm cành.

  • Hạt giống phải được thụ phấn từ cây mẹ khỏe mạnh, hạt càng tươi càng tốt. Cần gieo hạt trong đất ấm để nhanh nảy mầm.
Ươm cây con hoa sứ

Ươm cây con hoa sứ

  • Nếu bạn muốn tạo nhiều giống Sứ có hoa sặc sỡ thì có thể lai tạo bằng ghép cành. Hiện tại, phương pháp này được các nhà vườn và người chơi hoa Sứ cảnh sử dụng nhiều hơn là gieo hạt giống. Bởi có nhiều loại hoa Sứ có thời gian sinh trưởng rất chậm.

4. Chăm sóc:

  • Ánh sáng: Cây cần nhiều ánh sáng trực tiếp, không sợ nắng gắt, nắng càng lớn hoa nở càng đẹp.
  • Nước: Hoa Sứ Adenium không cần nhiều nước nhưng cũng phải đảm bảo tưới cây khi thấy đất khô. Tránh tưới nước vào giữa trưa, hoặc tưới nước mà không thoát nước, dễ gây úng rễ.
  • Nhiệt độ: Thời tiết bình thường cây có thể sống tốt. Nhưng các loại hoa Sứ như Adenium Somalense, Adenium Crispum chịu lạnh cực kỳ kém, nên cần phủ rơm giữ ấm vào mùa đông.

Cách thay chậu cho cây

Để đảm bảo đất trong chậu cây khô ráo trước khi thay. Nên thay chậu vào mùa nắng. Đầu tiên, nâng toàn bộ bầu rễ ra khỏi chậu, cắt tỉa những rễ quá dài và mục thối.

Cách thay đất cho cây hoa sứ

Cách thay đất cho cây hoa sứ

Treo cây hoa sứ trước khi trồng lại

Treo cây hoa sứ trước khi trồng lại

Tại mỗi vết cắt cần xử lý bằng dung dịch diệt nấm và kháng khuẩn (có thể sử dụng nước vôi lỏng). Sau đó, đặt cây vào chậu mới và san lấp bằng đất bầu, rải rễ ra. Cuối cùng, để cây khô trong một tuần hoặc lâu hơn, sau đó bắt đầu tưới nước nhẹ để giảm nguy cơ thối rễ.

Người trồng cũng có thể nâng bộ rễ lên, giũ sạch đất, đặt nơi râm mát cho rễ mềm rồi uốn tỉa tạo hình mới cho cây. Khi tạo hình cho cây xong, không nên tưới nước ngay. Đợi vết cắt lành sẹo, cây mọc rễ mới và đâm chồi mới thì hẵng tưới nước và đem ra phơi nắng. Đặc biệt, cây Sứ con trồng từ hạt giống rất dễ uốn nắn thành hình thù mới.

5. Phòng bệnh

Để phòng ngừa cây không bị sâu, rầy, rệp phá hoại bạn hãy phun thuốc Confidor.

Để phòng ngừa bệnh thán thư, đốm lá bạn hãy phun RIDOMIL GOLD 68WG.

Vườn Sài Gòn chúc khu vườn nhà bạn thật xanh, đẹp!

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC