Tin tức

Cách bảo quản rau củ tươi lâu

Chuyên mục: Blog, Kỹ thuật nông nghiệp, Sức khỏe 22/08/2021

Bảo quản rau củ quả những ngày giãn cách xã hội không còn là vấn đề phải lo với chị em nội trợ.

Dù có tủ lạnh, chúng ta cũng nên tham khảo những cách bảo quản rau củ quả để đảm bảo rau củ quả luôn tươi ngon, giúp cho bữa cơm luôn đủ đầy dưỡng chất, tăng sưc đề kháng cho cơ thể.

Bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Rau củ quả ngày Tết

Rau củ quả ngày Tết

1. Không rửa rau củ khi chưa sử dụng đến

  • Nếu muốn giữ rau cũ tươi lâu không nên rửa khi chưa có nhu cầu sử dụng đến hoặc trước khi cho vào tủ lạnh.
  • Việc rửa rau củ bỏ vào tủ lạnh làm cho rau bị dư độ ẩm, dễ bị biến màu, hư hỏng, nhất là đối với các loại rau ăn lá.
  • Nên cắt bớt phần ngọn của các loại củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh.
  • Bảo quản trong túi díp, để kèm miếng khăn giấy bên trong giúp hút nước tránh bị úng lá.
Cách bảo quản các loại rau

Cách bảo quản các loại rau

2. Bảo quản các loại rau gia vị

Với một số loại rau như: ngò rí, ngò tây, húng quế, húng lủi…, cách cất trữ khá đơn giản lại hiệu quả như sau:

  • Cắt bỏ phần gốc rễ của các loại rau thơm, giữ cho lá khô ráo.
  • Cho nước vào lọ thủy tinh rồi cắm các loại rau thơm vào.
  • Nếu bảo quản các loại rau nói trên trong tủ lạnh thì nên dùng bao ni lông bao lại.
  • Ngò rí để được lâu trong môi trường có nhiệt độ mát mẻ nên rất thích hợp khi lưu trữ trong tủ lạnh. Ngò tây có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh. Các loại rau thơm khác (đặc biệt là húng quế) bảo quản ở nhiệt độ thường thì lý tưởng hơn vì chúng dễ bị hư hại trong nhiệt độ lạnh.
  • Nên thay nước mới sau nhiều ngày bảo quản rau nếu thấy nước đổi màu.

3. Bảo quản các loại củ

  • Những loại củ dễ mọc mầm thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, không có ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Ví dụ như: Khoai tây, hành tây, gừng, tỏi và khoai lang.
Bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh mọc mầm

Bảo quản khoai tây nơi thoáng mát, tránh mọc mầm

  • Không nên để hành tây chung với khoai tây. Điều này làm cả hai nhanh hỏng hơn.
  • Các loại quả mọng nước (dâu tây, việt quất…) ngâm vào bát nước giấm (1 phần giấm trắng và 10 phần nước), lắc nhẹ từng quả trong nước giấm rồi bỏ ra ngoài, để ráo nước và rửa sạch lại. Sau đó cất vào trong tủ lạnh. Cách này có thể bảo quản được trái cây mọng nước tươi ngon trong ít nhất 1 tuần.

4. Bảo quản cà chua

Môi trường tủ lạnh sẽ làm mất mùi vị và những chất dinh dưỡng có trong cà chua. Vì vậy nên để cà chua ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa ánh sáng mặt trời, không chạm vào nhau và cuống quay lên trên.

5. Bảo quản các loại nấm ăn

Nấm là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng rất dễ bị mốc. Hãy bỏ chúng vào những chiếc túi giấy khô, và để vào tủ lạnh hay ở bên ngoài nơi thoáng mát là tùy bạn.

6. Bảo quản các loại hạt khô

Đối với các loại hạt khô, sau khi mua về, bạn nên rang lên 1 lần trước khi cất vào lọ thủy tinh để bảo quản.

Bảo quản các loại hạt vào lọ thủy tinh

Bảo quản các loại hạt vào lọ thủy tinh

7. Bảo quản chuối

Chuối sẽ được bảo quản lâu hơn 3-5 ngày bằng cách bọc cuống nãi chuối. Hoặc cuống của từng quả chuối bằng màng bọc thực phẩm (giấy drap).

Lưu ý: Muốn rau củ tươi lâu, bạn nên để tủ lạnh ở nhiệt độ 1-40C.

– Ngoài các cách bảo quản thực phẩm bằng tủ lạnh ra thì các bạn có thể tận dụng không gian trong nhà để tạo nên một khu vườn nho nhỏ. Bạn hãy trồng những loại rau mà mình thích ngay từ bây giờ để vừa tiết kiệm chi phí, bảo đảm sức khỏe, phục vụ nhu cầu thực phẩm thiết yếu trong gia đình.

Quan trọng là thu hoạch tới đâu ăn tới đó không phải dự trữ sẵn thực phẩm trong tủ nên rất tươi ngon. Vườn Sài Gòn có cung cấp đầy đủ vật tư nông nghiệp phục vụ cho các bạn làm vườn, liên hệ ngay với shop để mua hàng và được tư vấn cụ thể hơn về kĩ thuật nhé.

Tự trồng rau sạch tại nhà sử dụng dần

Tự trồng rau sạch tại nhà sử dụng dần