Các loại rau củ giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm

Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên bắt đầu được làm quen với các nguồn thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

Trong thực đơn ăn dặm của trẻ không thể thiếu rau củ quả tươi.

Nhưng những loại rau củ nào là tốt cho bé, cách chế biến ra sao để phù hợp với độ tuổi của trẻ. Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc ăn dặm mà bạn không thể bỏ qua đó là cho con ăn từ ngọt đến mặn.

Nguyên tắc ăn dặm mà bạn không thể bỏ qua đó là cho con ăn từ ngọt đến mặn.

Do đó, ở giai đoạn đầu tập ăn dặm, rau củ là thực phẩm không thể thiếu vì chúng có vị ngọt tự nhiên và kết cấu mịn khi xay nhuyễn.

Không những vậy, rau củ còn rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa rất cần cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ.

I – Nên cho bé ăn rau củ nào đầu tiên?

Đối với những bé mới tập ăn (khoảng 6 tháng tuổi), bạn nên chọn những loại rau củ mềm và dễ xay nhuyễn

1. Cà rốt

Món ăn chế biến từ cà rốt có màu sắc bắt mắt, vị ngọt tự nhiên, dễ ăn nên đây là loại rau củ cho bé ăn dặm được nhiều mẹ yêu thích. Không những vậy, cà rốt còn giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và beta carotene, tiền tố của vitamin A rất tốt cho mắt về hệ miễn dịch.

2. Bí đỏ

Rất giàu sắt, vitamin, muối khoáng và beta carotene.

Ngoài ra loại rau củ này còn rất dễ tiêu hóa và ít gây dị ứng, do đó nó là một thực phẩm cai sữa hoàn hảo.

Bí đỏ

Bí đỏ

3. Rau chân vịt (cải bó xôi).

Loại thực vật giàu chất sắt, dưỡng chất mà trẻ sơ sinh đặc biệt cần để phát triển.

Cách nấu cải bó xôi cho bé ăn dặm rất đơn giản, bạn chỉ cần nấu chín và xay nhuyễn với một ít nước hoặc sữa.

Rau chân vịt (cải bó xôi).

Rau chân vịt (cải bó xôi).

4. Bơ

Loại quả chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh.

Đồng thời, các dưỡng chất này cũng tăng cường hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

5. Khoai lang

Khoai lang loại có ruột màu cam và ruột màu kem. Cả hai đều cung cấp nhiều kali, vitamin C và chất xơ.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng giống ruột cam bởi đây loại này chứa nhiều beta-carotin, giúp ngăn ngừa ung thư và loại bỏ những chất độc hại.

6. Đậu Hà Lan

Một trong những loại rau củ có hàm lượng protein cao nhất. Bạn có thể chế biến đậu Hà Lan cho bé ăn dặm bằng cách hấp và xay nhuyễn với một chút nước hoặc sữa mẹ.

II – Các loại rau củ cho bé ăn dặm

Sau khi đi qua giai đoạn tập ăn (khoảng 8 tháng tuổi), bạn có thể tiếp tục giới thiệu các loại rau củ cho bé ăn dặm dưới đây:

1. Bông cải xanh

Loài thực vật giàu vitamin C, beta carotene, acid folic, sắt, kali cùng các chất dinh dưỡng thực vật giúp chống ung thư.

Khi chế biến, bạn nên hấp hoặc chế biến bằng lò vi sóng, tránh luộc vì như vậy sẽ khiến lượng vitamin C bị giảm đi một nửa.

Nếu bé ghét hương vị của bông cải xanh, bạn có thể kết hợp nó với một loại rau có vị ngọt như khoai lang hoặc bí rợ.

Bông cải xanh

Bông cải xanh

2. Súp lơ trắng

Để rèn luyện khả năng nhai, nuốt, bạn có thể cho bé ăn súp lơ trắng hấp hoặc luộc.

Đây là loại rau có hàm lượng cao chất xơ, vitamin và khoáng chất như C, K, B6, protein, magie, phốt pho…

3. Cà chua

Hàm lượng nước dồi dào cộng với một lượng vitamin C và A khiến cà chua trở thành loại rau rất tốt cho sức khỏe của bé.

4. Củ dền

Đây là món ăn dặm cực kỳ hấp dẫn và tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ với màu sắc bắt mắt cùng hàm lượng cao olate, mangan và chất xơ.

5. Khoai tây

Rất giàu tinh bột, kali và vitamin C, giúp cải thiện chức năng của não và hệ tiêu hóa. Loại rau củ này có thể kết hợp được với hầu hết các loại rau trong bữa ăn của bé.

Các loại rau củ cho bé ăn dặm

Các loại rau củ cho bé ăn dặm

III – Những lưu ý khi sử dụng rau củ cho bé ăn dặm

Khi cho bé ăn rau, ngoài những lo ngại về nguồn gốc, xuất xứ, cách chọn các loại rau củ cho bé ăn dặm tốt, nhiều ba mẹ còn băn khoăn về nitrat, hợp chất mà một số loại rau hấp thụ từ đất.

Các loại rau củ có hàm lượng nitrat tương đối cao là cà rốt, rau bina, củ dền…

Tuy nhiên lượng nitrat cao từ rau củ chủ yếu gây hại cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở xuống, giai đoạn mà trẻ chỉ bú sữa.

Do đó, mẹ có thể yên tâm chọn các loại rau củ cho bé ăn dặm.

Dị ứng rau củ hiếm khi xảy nhưng vẫn có trường hợp gặp phải.

Nếu bé có các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè, nổi mề đay hoặc phát ban sau khi ăn một loại rau cụ thể, hãy đưa bé đi khám.

Trên đây là những kiến thức mà Vườn Sài Gòn muốn chia sẻ đến các bạn, cùng chăm sóc sức khỏe con em mình  thật tốt nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC