Bọ Rùa Và Những Lợi Ích Cho Cây Trồng

 

Bọ rùa là loài côn trùng được chia ra 2 nhóm : nhóm thiên địch có ích và nhóm phá hại cây trồng.

Đối với những vườn trồng đang canh tác theo hướng hữu cơ tự nhiên thì việc tìm hiểu về bọ rùa là điều rất cần thiết.

Bọ Rùa Và Những Lợi Ích Cho Cây Trồng

Bọ Rùa Và Những Lợi Ích Cho Cây Trồng

I. Đặc điểm hình thái Bọ rùa

Bọ rùa (Coccinellidae) là loài côn trùng thuộc bộ cánh cứng. Bọ rùa là tên gọi chung cho các loài côn trùng nhỏ, mình tròn giống như một con rùa tý hon, đường kính chỉ khoảng 5–6 mm, phủ giáp trụ, 6 chân ngắn. Bọ rùa thường có màu sặc sỡ nổi bật là đỏ, cam hoặc vàng với các đốm sẫm màu trên mặt lưng của cánh. Kẻ thù của nó là chim, ếch, ong bắp cày, chuồn chuồn.

Để phân biệt được bọ rùa có lợi hay có hại trong canh tác nông nghiệp, chúng ta dựa theo số chấm và hình thái trên cơ thể con bọ như sau:

1. Bọ rùa có lợi

  • Ấu trùng của chúng có hình tròn, kích cỡ khá lớn
  • Thường có màu sắc sặc sỡ, mang màu đỏ, cánh bóng vì ăn thịt nhiều (các loài sâu bọ kí sinh gồm rệp vừng, rệp sáp, nhện đỏ).
  • Có ít chấm trên thân, hoặc vài khoang đen
  • Bọ cánh cam bám trên mặt sau lá chuyên ăn các loài sâu rầy, sâu non là một loài thiên địch
  • Một số bọ cánh cam có ích nổi bật: Bọ rùa vàng, Bọ rùa đỏ,..
Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

2. Bọ rùa có hại

  • Màu sắc nhạt hơn, thường là màu cam, cánh hơi nhám nếu sờ vào cánh sẽ thấy rõ, vì ăn rau nhiều.
  • Thường có nhiều chấm đen nhỏ trên thân, khoảng 28 chấm.
  • Bọ cánh cam có hại: ăn lá cây chừa lại gân lá, gây hại cho bầu bí, lúa, khoai, ngoài ra chúng còn ăn ngọn cây và các loại quả của sầu riêng, dưa leo, cà chua,…

II. Tập tính của bọ rùa

Vào mùa xuân, rệp lúa từ trứng nở ra, bọ rùa cũng “thức giấc” sau kì trú đông, vì thế chúng có đủ lượng thức ăn dồi dào. Chúng hoạt động mạnh nhất vào mùa xuân cho tới mùa thu.

Bọ rùa cái đẻ trứng ở mặt sau lá cây. Trứng hình bầu dục màu vàng, dài khoảng 1 đến 1,5 mm và bám chặt ở mặt ngoài lá cây. Một con đẻ khoảng 10-20 trứng một lần, một vòng đời có thể đẻ đến vài nghìn trứng.

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

III. Những lợi ích của bọ rùa

1. Tiêu diệt côn trùng gây hại

Bọ rùa là một loại thiên địch, các loại thức ăn yêu thích của nó bao gồm: rệp vừng, nhện đỏ và rệp sáp. Ở trong cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành chúng đều có thể ăn thịt những con côn trùng này, một con bọ rùa sẽ nuốt chửng hàng ngàn con rệp trong đời.

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

Bọ rùa có lợi

2. Loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật hóa học

Vai trò là một loài thiên địch quan trọng trong các mô hình canh tác hữu cơ bền vững. Con người ngày càng biết khai thác tiềm năng của loài côn trùng này hơn.

Thuốc BVTV hóa học không chỉ khiến môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tồn dư chất độc hại, mà còn giết chết cả những loài côn trùng hữu ích. Tận dụng côn trùng có lợi để diệt trừ và kiểm soát các loài sâu hại chính là một cách tuyệt vời để nói không với thuốc BVTV.

3. Tiết kiệm chi phí

Bọ rùa có ích giúp tiêu diệt côn trùng. Chúng có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên và hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, bọ rùa có rất ích mà không hề tốn chi phí trong tiêu diệt côn trùng gây hại. Ngược lại còn góp phần trong việc tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sản xuất.

4. Đối phó với tình trạng kháng thuốc hóa học

Việc lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã khiến cho một số loại sâu bệnh hình thành sức đề kháng hóa học đối với thuốc trừ sâu. Để đối phó với tình trạng này, biện pháp hiệu quả nhất chính là sử dụng quy luật của tự nhiên, lấy loài này tiêu diệt loài khác.

Bọ rùa trở thành loài thiên địch quan trọng. Chúng biến các loài rệp sáp, nhện,… thành thức ăn của chúng. Tạo nên một chuỗi thức ăn và làm đa dạng thêm hệ sinh thái. Từ đó, các loài côn trùng từ lâu đã kháng thuốc bảo vệ thực vật sẽ bị hạn chế.

IV.  Cách thu hút và phát triển bọ rùa có ích

  • Tạo ra môi trường để loài côn trùng có lợi có thể phát triển mạnh. Thức ăn là yếu tố đầu tiên sẽ giúp thu hút chúng đến vườn.
  • Bọ rùa có ích thường ăn thịt nhưng chúng cũng ăn phấn hoa. Vì vậy nếu muốn thu hút bộ rùa, hãy tiến hành trồng những loại cây như hoa tỏi, chi mỏ hạt, thì là, thanh cúc, cúc tâm tư, hoa tuyết cầu, ngò ta, ngò tây, cúc vạn thọ,…

Đặc biệt cây cúc vạn thọ thu hút bọ rùa bằng mùi của lá và hoa. Khi cây vạn thọ  có hoa thì bọ rùa đến nhiều hơn.  Ngoài ra, rễ của cúc vạn thọ cũng tiết ra một loại hợp chất xua đuổi những loài ký sinh trùng gây hại trong đất. Khi trồng cố gắng trồng theo từng cụm vì bọ rùa thích ẩn nấp nơi có bóng râm. Sau khi qua vườn ăn rệp no thì chúng thường bay về tổ để ngủ và đẻ trứng.

 

Bên trên là những thông tin mà Vườn Sài Gòn chia sẻ đến các bạn, chúc các bạn có khu vườn thật xanh tốt.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC