Biện pháp cải tạo đất chua, phèn bằng vôi bột

Bón vôi cho đất bên cạnh việc cải tạo độ chua của đất còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho đất. Do đó việc hiểu rõ hiệu quả cũng như cách sử dụng vôi bột trong nông nghiệp sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đem lại hiệu quả sản xuất cao. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bon Voi Cai Tao Dat Chua Man Phen

1. Vì sao phải xử lý đất chua, đất bị suy thoái bằng vôi nông nghiệp

 • Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc bón nhiều phân hóa học qua nhiều năm canh tác hoặc những vùng do ảnh hưởng bởi thiên nhiên mà đất dễ bị chua, tức là có nhiều acid, độpH nhỏ hơn 7, khiến cho cây trồng khó phát triển được. Trong trường hợp đó, người ta sử dụng vôi Ca(OH)2 để hạ phèn, chống chua vì vôi có tính kiềm mạnh, có thể trung hòa lượng acid trong đất nhờ các phản ứng hóa học.
 • Ở những vùng ven biển, vùng trũng hay xảy ra ngập mặn khiến đất bị phèn, cây trồng không hút được nước cũng như các chất dinh dưỡng, người ta dùng vôi Ca(OH)2 để rửa mặn.
 • Vôi tôi là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho đất.Với những nguồn đất thiếu canxi, cây trồng sẽ thiếu chất gây ra các tình trạng như cây yếu ớt dễ đổ ngã, sâu bệnh tấn công, trái hay bị nứt, nếu thiếu trầm trọng thì đọt lá non biến dạng, quăn queo rồi chết khô. Cây thiếu canxi sức đề kháng kém dễ bị chết khi gặp các điều kiện thời tiết bất lợi như mưa bão, nắng gió…
 • Đất nông nghiệp bị suy thoái là điều kiện thuận lợi để các loại vi khẩn, nấm bệnh phát triển. Bón vôi không chỉ cải tạo đất mà còn có tác dụng rất lớn trong việc tiêu diệt nấm bệnh trong đất, đem lại môi trường sống lý tưởng cho cây trồng.
 • Ngoài sử dụng vôi nông nghiệp,các bạn có thể sử dụng tinh vôi, trong tinh vôi các yếu tố trung lượng để bổ sung cho cây.
Bon Voi Cai Tao Dat Chua Man Phen 1

Xử lý đất chua bằng vôi nông nghiệp

2.Cách sử dụng vôi nông nghiệp đúng cách.

2.1 Bón đúng loại

Đất bị phèn mặn và pH < 4 hoặc cây trồng bị các vấn đề bệnh ở rễ cây nên xử lý bằng vôi bột (CaCO3), vôi nung (CaO) và vôi tôi (Ca(OH)2).

Đất có pH >5- 6 sử dụng Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2)

2.2 Bón đúng lúc, đúng thời điểm

 • Với các cánh đồng trồng lúa nước, để khử phèn chua hay khử trùng cho đất,nên phun rắc vôi trước khi gieo sạ lúa từ 15-20 ngày
 • Với vườn cây chưa cho thu hoạch có thể bón bất cứ vào thời điểm nào trong năm
 • Với các vườn đang cho trái, chỉ nên bón sau khi đã thu hoạch xong kết hợp với các biện pháp chăm sóc khác như cắt cành, tạo hình, bón phân, bồi đắp bổ sung mặt liếp, phòng trừ sâu bệnh để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của quả.
 • Với các khu vực nhiều mưa, khi canh tác các loại cây ăn quả có múi hay các cây công nghiệp ngắn ngày nên bón vôi sau cơn mưa để có hiệu quả cao nhất.
 • Phun vôi cũng là cách làm tăng độ ngọt cho các cây trồng có múi như cam,bưởi.
Bon Voi Cai Tao Dat Chua Man Phen 2

Các bón vôi

2.3 Bón đúng liều lượng

 • Với đất sét, nhiều chất hữu cơ

+ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha

+ pH từ 4,6-5,5 bón 1 tấn vôi/ha;

+ pH từ 5,6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha,

+ pH > 6,5 không cần bón vôi.

 • Với đát cát, ít chất hữu cơ

+ pH từ 3,5 đến 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha;

+ pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha

+ pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha

+ pH >6,5 không cần bón vôi.

2.4 Bón đúng cách

 • Với địa hình bằng phẳng hay trên diện tích nhỏ: rải đều lượng vôi trên mặt liếp rồi dùng cào răng xới sâu 5-10 cm để trộn đều vôi với đất rồi tưới nước từ từ, tưới nhiều lần cho vôi hòa tan trong đất mới có tác dụng tốt.
 • Riêng với các loại cây ăn quả, cây công nghiệp ngắn ngày, nên sử dụng máy phun vôi bột cây trồngđể có thể phun đi cao xa và phun đều được nhiều diện tích cây trồng nhất

3. Lưu ý những tác hại khi sử dụng vôi trong nông nghiệp

 • Tiêu diệt hệ vi sinh vật có hại lẫn có lợi: trong đất có rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đất, khi bón vôi sẽ tiêu diệt các vi sinh vật này
 • Làm mất chất dinh dưỡng: vôi khi gặp các loại phân bón chứa đạm sẽ làm mất đạm khiến cây không hấp thu được. Hầu hết các loại phân vô cơ như Urê, SA, NPK, DAP, Lân…đều kỵ vôi .
 • Khi bón vôi không nên trộn chung với bất kỳ lọai phân gì, bón trước hoặc sau đợt bón phân ít nhất 15 ngày.

Bón vôi là phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí nhất trong cải tạo đất chua, đất thoái hóa. Tuy nhiên để đạt hiệu quả cao nhất các bạn cần bón đúng loại, đủ liều, đúng lúc, đúng cách. Hãy cùng Vườn Sài Gòn thực hiện để chuẩn bị nền đất sạch và dinh dưỡng cho cây trồng nhé.

DANH MỤC