Bật mí cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đúng kỹ thuật

Trồng rau trong thùng xốp đang là xu hướng vô cùng quan thuộc hiện nay đối với mọi nhà. Đây là phương pháp trồng rau bảo đảm an toàn sức khỏe cho gia đình, người thân, rau được thu hoạch không chứa hóa chất độc hại hoàn toàn sạch sẽ. Để quá trình được diễn ra thành công thì cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp chiếm vị trí vô cùng quan trọng. Cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu cách trộn đất qua bài viết dưới đây nhé. 

1. Lợi ích của việc trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Lợi ích của việc trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Lợi ích của việc trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Để thu hoạch những câu rau xanh, tươi tốt và an toàn, không chỉ đòi hỏi ở việc bón phân, tưới nước mà đất trồng cần được làm mới và cải tạo theo đúng cách. Khi cải tạo và làm đất theo quy trình mang đến nhiều lợi ích như:

 • Cây được phát triển tốt, quá trình trao đổi chất trong cây được diễn ra nhanh hơn và thuận tiện hơn.
 • Cải tạo đất giúp rau xanh sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Đồng thời tăng khả năng phòng chống lại côn trùng và sâu bệnh có hại. 
 • Khi trồng rau xanh bằng hạt giống hay cây non, giúp tăng tỷ lệ nảy mầm, mang năng suất cao cho ra sản phẩm chất lượng tốt.
 • Đất trộn tơi xốp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây, giúp cây phát triển hoàn thiện và tốt nhất.  

2. Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp đúng kỹ thuật cho năng suất cao

Để đất trồng rau có nhiều dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Đất màu: chúng ta ưu tiên chọn những đất có nhiều khoáng chất, thành phần cơ giới cân bằng giữa cát, sét, mùn… bạn có thể lựa chọn Đất thịt, đất đỏ Bazan Oramix Plus, đây là loại đất đỏ được lấy từ vùng cao nguyên Lâm Đồng, thành phần 100% thiên nhiên, đã được sàng lọc và loại bỏ tạp chất. Có chứ 60% đất sét, 2%-5% chất hữu cơ, 10%-20% cát, 17% Limon. Rất tơi xốp, thoáng khí giữ nước lâu, có nhiều vi sinh vật có ích cho cây trồng.  
 • Tro, trấu, lá cây, cành cây tươi, xơ dừa..: Những nguyên liệu này giúp cải thiện và hỗ trợ lượng chất hữu cơ rất tốt. 
 • Phân bón hữu cơ như là phân trùn quế,phân bò hoai mục, phân xanh, rác thải,…
 • Xỉ than tổ ong, đá Perlite..
 • Thùng xốp, khay nhựa trồng rau thông minh

3. Trộn đất trồng rau trong thùng xốp theo tỷ lệ

Đây là bước quan trọng trong trồng rau, chúng ta có thể phân nguyên liệu thành ba nhóm cơ bản: Chất hữu cơ, đất dinh dưỡng Đất thịt, đất đỏ Bazan Oramix Plus, Phân hữu cơ.

Trộn đất trồng rau trong thùng xốp theo tỷ lệ

Trộn đất trồng rau trong thùng xốp theo tỷ lệ

Đất thịt, đất đỏ Bazan Oramix Plus có đặc trưng riêng nên ta trộn theo công thức 70% đất dinh dưỡng, 30% phân hữu cơ và chất hữu cơ. Tiến hành trộn đều các nguyên liệu trên với nhau. Sau khi trộn đều cần ủ đất từ 10 đến 15 ngày, để đất đạt hiệu quả tốt nhất rồi mới để vào thùng xốp. 

4. Lưu ý cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Lưu ý cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Lưu ý cách trộn đất trồng rau trong thùng xốp

Trộn đất trồng rau trong thùng xốp các bước tiến hành khá đơn giản, đã có rất nhiều người thành công và sở hữu vườn rau sạch không thuốc trừ sâu. Tuy nhiên khi trộn đất bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Bạn cần nghiên cứu, tìm hiểu loại rau nào phù hợp phát triển khỏe mạnh trong thùng xốp. Vì môi trường đất bị bó buộc và giới hạn nên cần lựa chọn cây trồng thật kỹ gợi ý như: Cải ngọt, cải cúc, xà lách, rau dền, rau muống…
 • Chọn kích thước thùng xopps phù hợp, nên chọn thùng xốp có kích cỡ lớn, độ cao trên 30cm. Khi mua về cần đục các lỗ nhỏ xung quanh, nhằm mục đích thoáng khí, giảm thoát nước. Hạn chế tình trạng ngập úng, thối rễ. 
 • Khi vừa trộn đất không nên sử dụng ngay mà cần có thời gian ủ đất, để rau xanh cho năng suất tốt nhất. 

Với xu hướng ưa chuộng rau hữu cơ, rau sạch, nên có rất nhiều cửa hàng, đơn vị phân phối sản phẩm cho phương pháp trồng rau tại nhà, dẫn đến việc bạn khó có thể nhận biết đâu là cửa hàng uy tín, chất lượng. Do đó, nếu bạn đang có ý định trồng rau trong thùng xốp hãy LIÊN HỆ NGAY với Vườn Sài Gòn

(Theo Vườn Sài Gòn)

DANH MỤC