5 nguyên tắc để trồng mai mau lớn, phát triển cành lá đẹp

Trồng cây mai không hề đơn giản mà cần có kỹ thuật tốt, quy trình phù hợp để mai phát triển tốt, đâm chồi nảy lộc. Tham khảo ngay 5 nguyên tắc trồng mai mau lớn, phát triển cành lá đẹp tại bài viết này nhé.

1. Trồng cây mai trong rổ

Hiện nay, để trồng cây mai mau lớn cành đẹp thì nguyên tắc đầu tiên là trồng trong rổ được áp dụng rộng rãi với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn trồng trong chậu. Trồng mai trong rổ sẽ thoát nước tốt do có nhiều lỗ và cách nhiệt tốt nên rễ cây phát triển tốt không bị quá nhiệt, nhiệt được truyền từ từ vào đều khắp rổ rất tốt cho cây. 

Nhưng muốn rễ cây mai nhanh lớn phải kết hợp trồng cả vào rổ và xuống đất. Tiến hành như sau đánh luống cho cao và đặt mặt rổ cao hơn mặt đất một chút, khi tất cả rễ mọc dài sẽ bị lỗ của rổ tự động bóp nghẹt lại.

2. Nuôi nhánh mồi

Nhánh mồi là nhánh có tác dụng làm thân cây to ra

Nhánh mồi là nhánh có tác dụng làm thân cây to ra

Nhánh mồi là nhánh có tác dụng làm thân cây to ra và sau khi cây mai lớn sẽ cắt bỏ đi. Cho nên, nhánh này không cần cắt tỉa uốn gì hết, để mọc tự do và lưu ý chỉ cần không che sáng những nhánh chính là được.

3. Để dây quấn hằn vào thân cây mai

Rễ cây có nhiệm vụ giữ vững cho thân cây và cung cấp nước, các vi khoáng chất cho cây và dự trữ các dưỡng chất cần thiết. Thân và cành cây giúp hệ lá vươn tới nơi có ánh sáng mặt trời để quang hợp, vai trò vận chuyển khoáng chất và nước từ hệ rễ tới lá và các dưỡng chất từ hệ lá đến nơi khác của cây.

Để dây quấn hằn vào thân cây mai

Để dây quấn hằn vào thân cây mai

Để trồng cây mai mau lớn thì nhiều người áp dụng nguyên tắc để dây quấn hằn vào thân cây mai nhưng cách này rất khó. Vì chỉ có thể áp dụng với cành cây non, cây già khó mà xóa dấu vết của dây quấn. Phải quấn từ dưới sát gốc quấn lên, nếu không sẽ dẫn tới tình trạng tóp gốc. 

Lưu ý không quấn quá dày sẽ làm vết phù không tự nhiên và thân cây sẽ cắt thành từng khúc, quấn khoảng 60 độ là phù hợp. 

4. Xoắn vặn cho thân cây nứt ra

Đối với cây non hãy dùng tay xoắn và lay cho các sớ gỗ nứt ra đến khi nào thấy nhựa trắng hơi rỉ ra khỏi vết nứt là được. Theo thời gian những vết nứt sẽ nhanh chóng được chữa lành và chỗ xoắn cũng to lên.

5. Hãy tỉa rễ cây mai vào mùa thu

Tỉa rễ cây mai vào mùa thu

Tỉa rễ cây mai vào mùa thu

Mùa thu là mùa cây bắt đầu tích trữ chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho mùa đông khắc nghiệt. Lúc này cây sẽ phát triển dồi dào sau mùa hè nên bắt đầu chuyển nhựa luyện tổng hợp thành tinh bột và tích trữ vào thân cây, rễ cây để sang xuân có dinh dưỡng bật chồi non. Vì thế, khi tỉa rễ cần chú ý đúng kỹ thuật để tránh cắt sai cách làm cây không phát triển. 

Ngoài 5 nguyên tắc trồng cây mai mau lớn, phát triển cành lá đẹp bên trên thì các bạn nên sử dụng đất trồng mai Orgamix Plus (VSG sản xuất) sẽ có tác dụng hiệu quả. Đất Orgamix Plus được làm từ xơ dừa đã qua xử lý 100%, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, bền nhẹ, thoáng khí và có khả năng giữ ẩm tốt nên rất thích hợp để trồng cây mai.

Các bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng đất Orgamix Plus do được được kiểm định và thử nghiệm chất lượng rất tốt đặc biệt là trồng cây mai. Loại đất này giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng giúp cây mai phát triển tốt, bộ rễ khỏe, cây cao to và ra nhiều lá, hoa.

Đất Orgamix Plus

Đất Orgamix Plus

Lưu ý: đất Orgamix Plus có thể tái sử dụng nhiều lần và không cần bón thêm phân bón hóa học. 

Trên đây là 5 nguyên tắc trồng mai mau lớn và phát triển cành lá đẹp mà vật tư nông nghiệp Vườn Sài Gòn chia sẻ cho các bạn trồng đúng kỹ thuật và đúng cách cho cây sinh trưởng tốt nhất. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các bạn trong quá trình chăm sóc cây mai mau lớn. 

Để mua đất Orgamix Plus trồng cây mai vui lòng liên hệ Vườn Sài Gòn qua website: https://vuonsaigon.vn/ hoặc qua hotline: 0909 1234 09 để được tư vấn thêm thông tin về loại đất trồng cây thích hợp cho mọi loại cây trồng khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC