5 “bí quyết” giúp hoa hồng luôn xanh tươi, hoa ra sum suê

Trồng hoa hồng thường gặp phải tình trạng hoa nở không to, đẹp, dễ bị sâu bệnh và yếu ớt. Vậy làm cách nào để thay đổi được điều đó? Bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Lựa chọn cây giống hoa hồng thật khôn ngoan

Đầu tiên, muốn trồng hoa hồng tốt là lựa chọn được giống phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nơi bạn đang sinh sống. Như vậy, bạn sẽ đỡ công chăm sóc nhiều mà cây vẫn phát triển khỏe mạnh.

Bên cạnh đó bạn cũng nên lựa chọn giống hoa hồng khỏe mạnh và có sức kháng bệnh cao. Ưu tiên chọn giống có khả năng kháng được bệnh phấn trắng và đốm đen, như giống hoa hồng leo.

 

Hoa Hồng

Giống hoa hồng leo kháng bệnh tốt

2. Cung cấp tất cả những gì mà hoa hồng cần

Hoa hồng cũng như nhiều loài hoa khác, chúng cũng cần được tưới nước, bón phân, cắt tỉa và tắm nắng hàng ngày. Do đó, bạn chỉ cần cung cấp những gì tốt nhất để chúng có thể phát triển là được.

– Tưới nước: 1-2 lần mỗi ngày vào sáng sớm và chiều mát, tránh tưới vào ban đêm dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho hoa. Nên dùng bình tưới dạng vòi sen để tưới vào bề mặt bông và lá.

– Bón phân: Ưu tiên phân bón giàu Kali để giúp hoa nở to và đẹp như: dịch chuối Khaly, KNO3,…

– Ánh sáng: Nên trồng hoa hồng tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu tới, ít nhất 6 tiếng mỗi ngày. Nếu như trong quá trình trồng mà bạn không thấy hoa nở to thì nên chú ý đến yếu tố này.

3. Cắt tỉa đúng cách giúp hoa phát triển dễ dàng

Việc cắt tỉa hoa hồng sẽ được thực hiện vào đầu mùa xuân, khi thời tiết trở nên ấm áp hơn.

Khi cắt tỉa cần loại bỏ những cành lá già yếu, héo úa và bị sâu bệnh. Phải đảm bảo ánh sáng có thể xuyên qua cành lá và lưu thông không khí tốt sẽ giúp cây hạn chế được sâu bệnh.

Hoa Hồng 1

Cắt tỉa tạo độ thông thoáng cho cây

4. Luôn giữ cho vườn hoa hồng thật gọn gàng

Một vườn hoa sạch sẽ, gọn gàng là nơi thuận lợi để cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ, khỏe khoắn và không lo ngại sâu bệnh.

Hãy loại bỏ những cỏ dại, bộ phận cây đã héo úa bao gồm cành và lá rụng…bởi những thứ này có thể gây hại ngược trở lại cho cây hoa hồng vì tiềm ẩn các bào tử nấm gây bệnh.

5. Tìm hiểu thật kỹ về những bệnh mà hoa hồng có thể gặp

Mẹo cuối cùng để có thể giúp bạn chăm sóc hoa hồng một cách tốt nhất, đó là luôn tìm hiểu kỹ về các bệnh, sâu hại có thể tấn công hoa hồng để có những biện pháp phòng trừ hiệu quả.

Một số sâu bệnh phổ biến mà hoa hồng thường gặp phải như: bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng, bọ trĩ, rệp ăn lá, nấm lá-rễ…

Hoa Hồng 2

Bệnh hại hoa hồng

Áp dụng những mẹo vặt hữu ích mà Vườn Sài Gòn chia sẻ trên đây. Sẽ giúp cho việc chăm sóc những đóa hoa hồng của bạn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn sẽ có được những bông hoa nở to đẹp, dày cánh, khỏe mạnh và không hề bị sâu bệnh.

DANH MỤC