5 “báo động” cần xử lý càng sớm càng tốt, trễ vài phút là lá vàng, chết cả chậu

Việc thường xuyên quan sát cây trồng là điều cần thiết nếu bạn muốn chăm cây tốt. Vậy nên, khi cây có những biêu hiện sau thì bạn cần xử lý ngay, tránh để lâu càng khó cứu. Hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu nhé!

1. Lá cây có màu vàng

Lá cây có màu vàng do các nguyên nhân như: thiếu dinh dưỡng, thiếu sắt hoặc không đủ ánh sáng.

Nếu lá non nhỏ và có màu vàng là do thiếu dưỡng hoặc thiếu ánh sáng để quang hợp. Lúc này bạn cần bổ sung các loại phân đạm và đặt cây ở nơi có ánh sáng để giúp cây xanh tốt trở lại.

Nếu gân lá màu xanh và lá chuyển sang màu vàng thì cần bổ sung ngay các loại phân bón có chứa sắt như: Amino Fe, Cambi Nhật,…để giúp cây thực hiện quá trình quang hợp bình thường.

Lá Non Bị VàngLá non bị vàng

2. Trồng hoa không nở

Nếu những cây bạn trồng chưa bao giờ nở hoa, chưa từng xuất hiện nụ hoa thì đó là cây bị thiếu ánh sáng hoặc bị cắt tỉa quá mức. Hầu hết các loài cây có hoa đều thích ánh sáng, nhiều nắng thì cây sẽ nở hoa nhiều hơn.

Do đó, bạn phải hiểu thói quen và thời kỳ ra hoa của nó. Nếu bạn cắt bỏ những nụ hoa tiềm năng, cây sẽ không nở hoa hoặc không bao giờ ra hoa.

3. Cây héo đột ngột

Mùa hè, một số cây “ngủ đông”  nhưng một số khác, đây là thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ. Thời điểm này, chúng cần tưới nhiều nước. Nếu không cấp nước kịp thời hoặc quên tưới nước thì cây mềm oặt đi, khô héo.

Ngoài ra, nếu bón phân quá nhiều cho cây cũng dễ khiến cây bị héo đột ngột. Vì vậy, khi bón phân không nên bón quá nhiều, tần suất dày, cây dễ bị sốc phân.

Cây Héo đột NgộtCây bị héo đột ngột

4. Phần gốc của cây chuyển sang màu vàng

Lá ở phần gốc cây đột nhiên bị vàng, thậm chí có thể rụng khi chạm nhẹ. Nguyên nhân là do tưới nước không đúng cách hoặc không tưới nước kịp thời.

Một số loại cây cần rất nhiều nước, nếu bạn quên tưới nước hoặc tưới không kỹ thì cây sẽ bị héo úa. Sau khi tưới nước, cây sẽ bắt đầu phục hồi nhưng do bộ rễ ở phía dưới bị tổn hại nên phần lá dưới gốc bị vàng úa và rụng.

Nhưng nếu bạn để chậu cây ngập nước thì tình hình còn nghiêm trọng hơn. Nếu đất quá ẩm ướt, rễ cây sẽ không thể hô hấp được, gây ra tình trạng thối rễ. Sau một thời gian dài, phần lá dưới gốc sẽ bị vàng, thậm chí là đen và thối rữa.

Vì vậy, người mới trồng hoa phải nắm vững thói quen sinh trưởng của cây trồng trong chậu, cần xem đó là cây thích khô hay ẩm, nắng hay bóng râm để tưới nước cho phù hợp.

5. Nụ bị rụng

Một số cây khi mới mua về có đầy nụ hoa, sau một thời gian sẽ chuyển sang màu vàng hoặc rụng. Điều này là do bạn bảo dưỡng cây không đúng cách.

Lúc mới mua về, tốt nhất bạn nên đặt cây ở những nơi có ánh sáng tán xạ vài ngày để cây dần thích nghi với điều kiện môi trường. Sau đó hẵng đưa cây đặt ở nơi nhiều nắng và thông gió. Nếu cây không có nụ thì sau một thời gian nữa, khoảng 15-20 ngày, hãy thay đất thay chậu mới cho cây.

Nụ Hoa Bị RungNụ hoa bị rụng

Không nên bỏ qua những dấu hiệu bất thường như: lá bị vàng, nụ hoa bị rụng, hoa không nở,…Điều này cho thấy là cây của bạn đang không khỏe và cần được “chữa trị” kịp thời.

Theo dõi Vườn Sài Gòn để biết thêm nhiều mẹo hữu ích về trồng và chăm sóc cây nhé!

DANH MỤC