4 loại cây khát nước thì sống, ẩm ướt thì chết

Thời tiết vào mùa lạnh, khi chăm sóc cây hoa kiểng tại nhà bạn cần kiểm soát nước tưới hợp lý. Do nhiệt độ giảm, ánh sáng yếu, việc thoát hơi nước của cây yếu, nên việc giảm lượng nước tưới là tất yếu. Tránh tình trạng rễ cây bị úng hay hư thối.

Vườn Sài Gòn sẽ liệt kê 4 loại cây điển hình cần kiểm soát việc tưới nước hợp lý, nếu không rất dễ bị thối rễ, thậm chí làm chết cây.

1. Cây xương rồng

  • Vì nhiều người yêu hoa không có thời gian chăm sóc nên sẽ trồng một số cây chịu hạn tốt như xương rồng. Một loại dễ chăm, hoa nở nhiều và đẹp, thích hợp trang trí văn phòng.
  • Loại cây này tuy có khả năng chịu hạn tốt nhưng nhược điểm là không chịu được úng, khi đất chậu bị ẩm ướt lâu ngày cây dễ bị thối rễ.
  • Giá thể trồng xương rồng bạn nên dùng một ít đất hạt tơi xốp và thoáng khí để chống thối rễ như đá Perlite, Đất nung.…

4 Loai Cay Khat Nuoc Thi Song Am Uot Thi Chet

2. Hoa hồng sa mạc hay sứ Thái

  • Thân cây cứng cáp của hoa hồng sa mạc, sứ Thái có thể trữ nhiều nước và chịu hạn tốt. Trong quá trình bảo dưỡng, không nên tưới quá nhiều. Nếu tưới nước thường xuyên và độ thẩm thấu của đất kém sẽ dẫn đến nghẹt rễ, thối rễ, héo toàn bộ cây.
  • Để nuôi được một cây giống hoa hồng sa mạc cần phải sử dụng đất cát pha, thấm nước tốt, thoáng khí. Mỗi lần tưới nước bạn cần xem lọ hoa đã trở nên nhẹ hơn chưa và sau đó tưới nước một lần đẫm.

4 Loai Cay Khat Nuoc Thi Song Am Uot Thi Chet 1

3. Hoa đỗ quyên

  • Hoa đỗ quyên nở rực rỡ như lễ hội là vào mùa thu đông. Cây có yêu cầu cao về môi trường trồng, sau khi mua về nếu không được chăm sóc đúng cách cây rất dễ bị vàng lá, rụng hoa.
  • Trong quá trình chăm sóc, điều đầu tiên là phải chú ý đến là nước tưới. Bộ rễ của cây tương đối mảnh. Vì vậy các bạn nên trồng trên nền đất tơi xốp, thoáng khí, giàu dinh dưỡng và không nên tưới quá đẫm. Giữ bầu đất hơi ẩm, khi mặt đất khô đi thì tưới lại. Nếu môi trường không khí ở nhà quá khô, hãy dùng bình tưới nước đổ đầy nước. Tưới đẫm nước lên mặt đất xung quanh chậu cây để tạo môi trường phát triển tốt.

4 Loai Cay Khat Nuoc Thi Song Am Uot Thi Chet 2

4. Lan quân tử

  • Lan quân tử là loài hoa cảnh có chất lượng cao, vừa có thể lấy lá vừa để ngắm hoa. Rất thích hợp để trồng trong nhà. Tuy nhiên, trong quá trình dưỡng, lan quân tử cũng đặc biệt dễ bị vàng lá, thối rễ. Đặc biệt nếu điền kiện thông gió trong nhà kém, bầu đất ẩm lâu ngày không khô dễ bị thối rễ.
  • Để nuôi lan quân tử, cần sử dụng một số giá thể tơi xốp và thoáng khí như vỏ đậu phộng đã phân hủy, hạt vụn, đá Perlite…khi thấy đất chậu khô thì lại tưới nước, để cây khô không ướt.

4 Loai Cay Khat Nuoc Thi Song Am Uot Thi Chet 4

Bên trên là những lưu ý về chế độ tưới nước cho các loại cây mà rễ dễ bị úng nước. Các bạn cùng ghi chú lại và chăm sóc cho cây kiểng nhà mình nhé. Hãy liên hệ ngay đến Vườn Sài Gòn khi cần tư vấn thêm trong quá trình chăm sóc vườn nhé.

DANH MỤC