Trồng Cây Trong Nhà Đừng Để Mắc 5 Lỗi Này

Hầu hết chúng ta mua những cây cảnh trồng trong nhà vì vẻ đẹp hấp dẫn của chúng, nhưng chúng ta thường có xu hướng bỏ qua các nguyên tắc cơ bản liên quan đến việc chăm sóc cây trồng. Điều này khiến cho cây cảnh trồng một thời gian không còn được đẹp như lúc đầu.

Vậy những nguyên tắc đó là gì, bạn hãy cùng tìm hiểu với Vườn Sài Gòn nhé!

1. Không hiểu về nhu cầu ánh sáng của cây cảnh

Với hầu hết mọi người, khi mua một chậu cây cảnh về nhà họ thường đặt cố định ở 1 vị trí và không xê dịch nó trong một khoảng thời gian dài. Điều này làm cho tốc độ phát triển của cây không quá nhanh.

Tuy nhiên, nếu bạn sợ cây thiếu ánh sáng mặt trời và bê nó đột ngột ra một nơi nhiều ánh sáng thì cây không kịp thích nghi và có thể héo úa rất nhanh. Nếu bạn muốn cho cây thêm ánh sáng thì phải từ từ, tăng ánh sáng lên dần dần chứ không nên đột ngột chuyển cây từ nơi ít ánh sáng sang nơi nhiều ánh sáng.

Trong Cay Trong Nha Dung De Mac 5 Loi Nay

Đưa cây trồng trong nhà từ từ ra ánh sáng

Đối với những cây mọc ở vùng nhiệt đới thì nên cung cấp ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ và duy trì độ ẩm cao. Còn cây có nguồn gốc sa mạc, sẽ ưa nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường khô ráo.

2. Tưới nước sai cách cho cây cảnh trong nhà

Nhiều người vì quá bận rộn với công việc mà quên đi việc tưới nước cho cây cảnh trong nhà dẫn đến cây tăng trưởng chậm lại hoặc khô héo. Mặc khác, nhiều người lại sợ cây trồng trong nhà thiếu nước nên ngày nào cũng chăm tưới dẫn đến chậu cây bị úng nước, rễ cây bị ngâm nước quá lâu không được xử lý kịp thời dẫn đến thối rễ, chết cây.

Để khắc phục điều trên bạn nên sử dụng loại đầu tưới nhỏ giọt để có thể điều chỉnh lượng nước tưới tránh gây ngập úng cho cây mà còn tiết kiệm được thời gian, rất phù hợp cho những người bận rộn.

Trong Cay Trong Nha Dung De Mac 5 Loi Nay 1

Tưới bằng đầu tưới nhỏ giọt rất tốt cho cây cảnh

3. Bón phân cẩu thả cho cây

Ngoài ánh sáng và độ ẩm thích hợp, việc bảo dưỡng cây cảnh trong nhà cũng cần chú ý đến việc bổ sung phân bón. Việc này không cần làm thường xuyên mà chú ý bón phân trong mùa sinh trưởng của cây là được.

Nhiều người có thói quen bón phân bừa cho cây, thích lúc nào bón lúc đó, bón một lúc nhiều phân… Những điều này vô tình làm phung phí phân bón mà cây trồng càng ngày càng chậm phát triển, có khi còn gây ngộ độc phân dẫn đến chết cây nếu không xử lý kịp thời.

Bạn chỉ nên bổ sung phân bón cho cây vào mùa xuân, hạ, thu là mùa cao điểm cho sự phát triển của cây cảnh. Nếu cây ngừng phát triển thì cần phải ngừng bón phân, ví dụ như khi nhệt độ quá cao hoặc quá thấp.

Nếu không biết cách bón phân thì nên chọn những loại phân tan chậm có kiểm soát và bón quanh mép chậu để cây hấp thụ dần dần.

Trong Cay Trong Nha Dung De Mac 5 Loi Nay 2

Bón bằng phân tan chậm có kiểm soát

4. Bỏ bê vệ sinh lá cây

Cây cảnh có khả năng thanh lọc không khí nhất định trong nhà, kể cả những loại cây trồng lá phổ biến trong nhà. Tuy nhiên những loại cây này dễ hút bụi nên lâu ngày lá cây sẽ phủ bụi, không còn trơn bóng, sáng đẹp như lúc đầu mới mua về. Nếu để lâu không xử lý thì cây sẽ không quang hợp được. Vậy nên, bạn cần vệ sinh lá bằng nước sạch khoảng 2-3 tuần/lần bằng cách rửa lá hoặc lau lá bằng khăn mềm, ẩm. Tuy nhiên, cần tránh để nước đọng lâu trên lá và giữa các kẽ lá vì rất dễ gây thối lá, thân cây.

Trong Cay Trong Nha Dung De Mac 5 Loi Nay 3

Vệ sinh lá cho cây cảnh trong nhà

5. Không kiểm tra bộ rễ của cây thường xuyên

Nếu bạn muốn cây cảnh trồng trong nhà phát triển khỏe mạnh trong một khoảng thời gian dài, bạn phải đảm bảo rằng bộ rễ của chúng phát triển khỏe mạnh. Vì rễ cây sẽ cung cấp chất dinh dưỡng, nước cho cây nên một khi rễ cây có vấn đề thì cây sẽ có biểu hiện vàng, khô và héo.

Trong Cay Trong Nha Dung De Mac 5 Loi Nay 4

Thường xuyên kiểm tra rễ cây

Những chậu cây khỏe mạnh sẽ có rễ dài mọc ra trên bề mặt hoặc dưới đáy chậu. Nếu cây trồng trong chậu nhựa, bạn có thể lấy cây ra khỏi chậu thường xuyên để quan sát trực tiếp sự phát triển của bộ rễ bằng cách ấn ngược cây xuống.

Trong trường hợp cây có nhiều rễ héo hoặc rễ thối, bạn phải loại bỏ, dọn sạch các phần rễ thối, ngâm trong dung dịch khử trùng Physan khoảng 30 phút, sau đó cấy lại cây vào bầu đất mới.

Hi vọng với những chia sẻ từ Vườn Sài Gòn sẽ đem lại nguồn hạnh phúc, niềm vui, sự thoải mái, thư giãn cho bạn sau mỗi ngày bộn bề với công việc và trở về nhà với một không gian xanh tự nhiên.

DANH MỤC