Phân Biệt Cây Ngày Dài và Cây Ngày Ngắn

Dựa vào đặc điểm thực vật học về nhu cầu ánh sáng và thời gian chiếu sáng mà các nhà khoa học và người làm vườn đã chia ra cây ngày dài và cây ngày ngắn.

Sự khác biệt giữa cây ngày dài và cây ngày ngắn là: thời gian chiếu sáng, nhu cầu khác nhau về ánh sáng và bóng tối, sự khác biệt về mùa nở hoa,..

Phân Biệt Cây Ngày Dài và Cây Ngày Ngắn

Phân Biệt Cây Ngày Dài và Cây Ngày Ngắn

1. Cây ngày dài

Cây ngày dài cần thời gian tiếp xúc với ánh sáng ban ngày nhiều hơn 12 tiếng và thời gian ban đêm ít hơn để nở hoa.

Cây ngày dài thường nở hoa vào mùa xuân và mùa hè. Chúng thường ra hoa vào tháng 3 và tháng 4 dương lịch, lúc này ánh sáng ban ngày dài hơn các tháng trước đó.

Cây thanh long là cây ngày dài

Cây thanh long là cây ngày dài

Các loại cây ngày dài như: đại mạch, rau bina, lúa mì, thanh long, sen cạn, dâu tây, cỏ 3 lá, kiều mạch, dâm bụt,.. Phần lớn cây ngày dài là các cây ôn đới.

2. Cây ngày ngắn

Cây ngày ngắn bắt đầu hình thành nở hoa khi thời gian chiếu sáng ban ngày của chúng ít hơn 12 tiếng đồng hồ và thời gian ban đêm nhiều hơn.

Bởi vì chúng cần thời gian lâu hơn trong bóng tối để có thể nở hoa. Cây ngày ngắn thường ra hoa vào mùa thu và mùa đông.

Cây ngày ngắn

Cây ngày ngắn

Các loại cây ngày ngắn như: giống lúa Nàng hương Chợ Đào, giống Huyết Rồng, thược dược, cúc, đậu tương, vừng, gai dầu, mía, cà phê,…phần lớn là thực vật nhiệt đới hoặc cây ôn đới ra hoa vào mùa thu.

3. Cây trung tính

Cây trung tính sẽ cho ra khi đến độ tuổi ra hoa. Chúng không phụ thuộc vào ngoại cảnh như nhiệt độ xuân hóa hay quang chu kỳ.

Chúng ra hoa vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cây trung tính

Cây trung tính

Các loại cây trung tính như: cà chua, lạc, hướng dương, ngô,..

Việc tìm hiểu cây ngày dài hoặc ngày ngắn giúp bạn xác định được loại cây nào bạn nên trồng trong vườn hoặc trong nhà kính. Biết được thời điểm cây sẽ ra hoa và kết trái cũng như cách thức để buộc cây nở hoa mỗi khi bạn thích.

Với những thông tin trên Vườn Sài Gòn chúc bạn lựa chọn được loại cây trồng phù hợp theo mùa, hoặc xử lý cây ra hoa đậu quả nghịch mùa như ý muốn.

Vườn Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

DANH MỤC