Tin tức

Những vấn đề thường gặp khi trồng dưa leo

Chuyên mục: Blog, Kỹ thuật nông nghiệp 12/10/2021

Cây dưa leo cũng rất dễ trồng và cho ra nhiều trái nên việc trồng dưa leo dần trở nên phổ biến.

Tuy nhiên để trồng được dưa leo có chất lượng cao, trái ngon ngọt đôi khi đòi hỏi nhiều lưu ý từ người nông dân thành thị

1, Tại sao trồng dưa chuột không đậu quả hoặc ít trái?

Nguyên nhân chủ yếu là do điều kiện thời tiết, nhiệt độ.

Nếu dưa leo trồng ở điều kiện đất quá ẩm ướt, ánh sáng và độ ẩm quá thấp thì phấn hoa bị kết dính mà không thể thụ phấn được.

Ngược lại, nếu đất quá khô, thiếu nước, nhiệt độ và ánh nắng quá gắt sẽ khiến cây bị thiếu dinh dưỡng, hoa teo lại, phấn hoa quá khô sẽ không thể thụ phấn để ra trái.

Vị trí giữa các cây quá gần hoặc quá xa cũng dẫn đến việc cây khó thụ phấn, làm giảm số lượng trái.

2, Trồng dưa leo ra hoa nhưng không có trái?

Điều này nằm ở vấn đề thụ phấn. Những bông hoa cần phải có điều kiện thụ phấn nhờ côn trùng, ong, bướm, gió,… nếu không được đáp ứng thì hoa đực sẽ không thể thụ phấn lên hoa cái để kết trái.

Để khắc phục điều này thì bạn có thể phun nước đường pha loãng lên thân cây để thu hút ong thụ phấn cho dưa.

Cây chỉ ra hoa đực, không có hoa cái hoặc ngược lại: Bạn cần tỉa chèo cho dây dưa ra nhiều chèo mới tăng tỉ lệ đực/cái.

3, Tại sao trái dưa chuột có vị đắng?

Nhiều người thường gặp trường hợp trồng cây dưa leo cho ra trái tuy đạt kích thước nhưng chất lượng vị mát, giòn ngọt ở dưa leo lại không có mà ngược lại trái dưa chuột thường bị đắng, đặc biệt là đắng chát ở phần cuống.

Dưa chuột trồng thường bị đắng là do thiếu nước, đất khô hạn khiến trái bị đắng.

Việc bón quá nhiều đạm hay kali sẽ khiến cây thân cây mọc quá cao, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Biện pháp khắc phục dưa chuột bị đắng

Bổ sung các loại phân hữu cơ như phân chuồng, phân động vật, các loại phân xanh từ rơm, rạ, cỏ khô,… để giữ ẩm cho đất.

Luôn đảm bảo lượng nước tưới cho cây.

Đặc biệt thời điểm cây ra hoa và kết trái cần phải tưới nước đều đặn, luôn giữ đất phải đủ độ ẩm, nhưng không được để đất bị ngập nước.

Dưa leo trồng phải được cung cấp đủ ánh sáng mặt trời, nhiệt độ thích hợp để cây phát triển, tốt nhất là từ 24 – 30°C. Điều này sẽ giúp cây sinh trưởng tốt, cho trái lớn, vị ngọt giòn.

4, Dưa leo không cho trái đạt chất lượng và kích thước

Trồng dưa leo cho ra trái nhỏ, trái dưa bị cong, phần nữa trái gần cuống bị teo lại, quả dưa bị thắt ở eo giữa hay quả ngắn, tròn, dị dạng…. thì chủ yếu là do chế độ chăm sóc không hợp lý, tưới nước không đều, cây bị thiếu đạm, Kali, các loại phân hữu cơ.

Ngoài ra còn do các yếu tố môi trường tác động như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và côn trùng, sâu bệnh gây hại.

hat giong dua leo

Vườn Sài Gòn xin chúc các bạn có vườn dưa leo chất lượng và giòn ngọt