Nên thiết kế sân vườn như thế nào nếu không gian thiếu ánh sáng?

Để có một khu vườn đẹp ngoài sự phối hợp giữa các loại cây, cảnh sắc thì ánh sáng là điều mà nhiều người quan tâm bởi đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì sự sống của sân vườn và làm đẹp thêm cho không gian. Có rất nhiều lựa chọn để bạn thiết kế sân vườn thiếu sáng làm sao cho đẹp và bắt mắt. Vì vậy các bạn hãy cùng Vườn Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đặc điểm của các mẫu thiết kế sân vườn thiếu sáng

Vườn thiếu sáng hay còn gọi là vườn râm, vườn chịu bóng. Đặc điểm của các khu vườn thiếu sáng là ít chịu tác động của ánh sáng mặt trời do bị bao phủ bởi các công trình xây dựng, bị nhà tầng che khuất hoặc bởi những cây tầng trung và tầng cao che phủ.

Nen Thiet Ke San Vuon Nhu The Nao Neu Khong Gian Thieu Sang

7 lời khuyên khi thiết kế sân vườn thiếu sáng để khuôn viên trở nên xanh tốt và nổi bật hơn

1. Xác định mức độ bóng râm che phủ khu vườn

Bạn cần phải xác định mức độ bóng râm che phủ của sân vườn để từ đó có thể xác định được những loại cây trồng cho phù hợp. Điều này khá quan trọng bởi một số loại cây chỉ chịu được ánh sáng vừa phải nếu lâu không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời sẽ bị héo úa hoặc cây có thể bị cháy nếu ánh nắng lớn.

2. Lựa chọn cây trồng dựa vào đặc điểm của cây

Khi bạn thiết kế sân vườn thiếu sáng điều đó không có nghĩa là bạn bị hạn chế trong việc lựa chọn các loại cây trồng. Việc lựa chọn những loại cây chịu bóng cao sẽ là một ý tưởng hoàn hảo nếu nhà bạn không dễ dàng để nhận được nguồn ánh sáng trực tiếp. Những loại cây có thể chịu bóng râm như:

  • Một số loài cây chịu bóng tốt: cây Dương Xỉ, cây Mẫu Tử, cây Trầu Bà,…
  • Một số loại cây hoa bụi chịu bóng với sắc hoa đẹp: hoa Đỗ Quyên, hoa Trà, Cây Lan Ý và Lan Ý hoa thơm.

3. Trồng tổ hợp các loại cây

Để làm nổi bật một khu vườn thiếu ánh sáng, bạn nên kết hợp những loài cây với cấu trúc, màu sắc khác nhau (ví dụ trồng dương xỉ xen lẫn phú quý, ngọc ngân..) hoặc trồng các thảm cây lá màu.

Nen Thiet Ke San Vuon Nhu The Nao Neu Khong Gian Thieu Sang 1.jpg

4. Chọn cây trồng phù hợp với loại đất

Thay vì cố gắng cải tạo chất đất để phù hợp với loài cây mình ưa thích thì nên chọn cây trồng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong loại đất của vườn. Ví dụ nếu đất có tính axit nhẹ có thể trồng cây hoa Mộc Lan.

5. Đảm bảo độ ẩm và chất dinh dưỡng cho cây

Nên đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ẩm phù hợp cho cây. Hơn nữa, sân vườn nhà bạn đang bị thiếu ánh sáng nên khả năng sinh trưởng của cây sẽ chậm hơn. Thế nên, bạn cần phải chú ý bón phân, tưới nước đảm bảo chất dinh dưỡng và độ ẩm cho cây. Sử dụng các loại phân hữu cơ vừa giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt, vừa an toàn.

Tuy nhiên, không nên tưới nước hay bón phân quá nhiều. Bạn có thể sử dụng thêm lớp phủ hữu cơ trên bề mặt sẽ giúp cây giữ được lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển.

6. Tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao

Nếu muốn khu vườn của mình có những tia nắng hắt xuống, bạn có thể tỉa bớt cành, lá của những cây tầng cao. Lưu ý là không tỉa cành quá nhiều, là độ dài của đoạn cành bị cắt phải nhỏ hơn 1/3 độ dài của toàn cành. Chỉ nên cắt những cành nhỏ và không tỉa nhiều hơn hai lần trong một năm.

7. Chăm sóc cỏ trang trí sân vườn

Mỗi bản thiết kế sân vườn hầu như đều có một vài loại cỏ trang trí nào đó. Hầu hết các loại cỏ trang trí đều mọc khá cao, do đó nên trồng chúng phía sau những khóm hoa hoặc những nơi cần làm nền để tạo điểm nhấn cho một loài cây khác. Bạn có thể cắt, tỉa ngắn bớt để cỏ gọn gàng hơn.

Nen Thiet Ke San Vuon Nhu The Nao Neu Khong Gian Thieu Sang 2.jpg.png

Bên trên là một vài lưu ý giúp các bạn có thể thiết kế, chăm sóc tốt cho cây trồng tại không gian vườn bị thiếu ánh sáng. Hãy cùng Vườn Sài Gòn áp dụng cho những khu vườn nhỏ xinh của mình nhé.

DANH MỤC