Mẹo chọn cành hoa đào, cây hoa đào đẹp cho ngày Tết

Đào là loài cây đặc trưng cho mùa xuân, là loài cây không thể thiếu trong gia đình ở miền Bắc. Nhưng để chọn được một cành đào, cây đào đẹp để nở đúng vào dịp Tết không dễ. Trong bài viết sau đây, Vườn Sài Gòn sẽ hướng dẫn cho bạn cách chọn cây hoa đào hoặc cành đào chuẩn đẹp để chưng vào những ngày Tết sắp đến nhé!
Meo Chon Canh Dao Cay Dao Ngay Tet

I. Ý nghĩa hoa đào cho ngày Tết

 • Hoa đào, tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sự đổi mới và sự sinh sản nảy nở. Hoa đào cũng là loại hoa biểu tượng cho ngày cưới ở Trung Quốc. Thường chỉ nở vào mùa xuân dù trong miền bắc lạnh giá.
 • Hoa đào trong ngày tết còn tượng trưng cho tình bạn thân thiết của ba vị Lưu – Quan – Trương đã kết nghĩa nguyện thề làm bạn thân trong khung cảnh vườn hoa đào rực rỡ. Màu hồng nồng nàn của hoa đào cũng là biểu tượng cho tình yêu và tình bạn trong sáng và nồng nàn.
 • Theo người Nhật Bản, hoa đào còn biểu tượng cho sự tinh khiết, trong trắng và thủy chung. Vì vậy, quốc gia này rất ưa chuộng hoa đào và trồng nó khắp mọi nơi trong nhà. Trong ngày tết, việc có hoa đào được coi là điều quan trọng để có một cái tết trọn vẹn và hạnh phúc.

II. Cách chọn cành hoa đào ngày Tết

meo-chon-mua-cay-hoa-dao-hay-canh-dao-chuan-dep-de-chung-ngay-tet

 • Chọn cành đào phù hợp với không gian nhỏ, thích hợp để trang trí bàn thờ hay phòng khách. Quan trọng là tìm cành có tán đào đều, không lệch, với nhánh xuất phát từ một điểm. Ưu tiên cành có dăm nhỏ, nụ đều khắp nhánh, và hoa cánh kép màu sắc rực rỡ. Tránh mua quá sớm để hoa không nở hết trước Tết; mua 3-5 ngày trước là lý tưởng.
 • Cành từ cây đào già sẽ khỏe mạnh hơn, có vẻ ngoài cứng cáp và sần sùi. Đào phá tán ít cắt mang hoa bền và tươi lâu, nhưng giá thường cao hơn. Mua xong, đốt gốc và cắm vào nước sạch, có thể thêm vitamin B1 và Kali để nuôi dưỡng hoa.

III. Chọn cây hoa đào cho ngày Tết

meo-chon-mua-cay-hoa-dao-hay-canh-dao-chuan-dep-de-chung-ngay-tet

 • Lựa chọn cây đào có phần phức tạp hơn việc chọn đào cành. Đầu tiên, một cây đào đẹp phải có thân to, tròn và mịn màng. Tiếp theo, người mua cần xác định thế của cây đào. Đồng thời, cần xác định vị trí để đặt cây đào trong nhà sao cho phù hợp và thu hút nhất.
 • Một trong những thế được nhiều người lựa chọn là thế “quần tụ”, tượng trưng cho sự sum họp và ấm cúng. Thế này thường có một tán cây cao biểu trưng cho cha mẹ, và các tán phụ xung quanh nhỏ và thấp hơn biểu trưng cho con cháu sum vầy.
 • Thế “trực đổ” cũng là một thế đẹp của cây đào, với một nhánh đi lên thẳng và một nhánh đi xuống, thể hiện sự dồi dào và thành công trong sự nghiệp và tình duyên.
 • Thế “ngũ phúc” là khi cây có 4 chạc ở dưới và một chạc chỉa lên trên, biểu trưng cho sự giàu có, hạnh phúc gia đình. Còn thế “long giáng” là khi cây có cành mềm mại chỉa xuống như con rồng và cành nhỏ trên giống như vảy rồng, thể hiện sự trang trọng và phú quý.
 • Thế đào phổ biến nhất là thế “phu thê”, gồm hai cành quấn quýt lấy nhau, biểu trưng cho tình yêu mặn nồng.

IV. Những điều cần biết về chăm sóc cây đào ngày tết

 • Bạn nên chú ý không mua đào quá sớm trước tết, thay vào đó, thời điểm mua thích hợp nhất là khoảng 1 tuần hoặc 5 ngày trước khi tết đến. Điều này sẽ giúp đào nở đúng ngày tết mà không quá sớm. Khi mua về, hãy cắm đào vào lọ sạch và có thể thêm chút kali hoặc vitamin B1 để nuôi dưỡng hoa thêm sắc tươi tắn hơn.
 • Ngoài ra, để đảm bảo cây đào kịp nở trong dịp tết, bạn nên chọn loại đã bắt đầu bung nụ khi mua về. Nếu chọn loại có quá ít nụ, cây đào sẽ không trổ bông rực rỡ khi tới tết.
 • Đặc biệt, khi chọn đào, bạn cần lưu ý màu sắc của hoa. Có nhiều loại đào với màu sắc khác nhau. Tùy theo sở thích và phong cách trang trí nhà cửa, bạn có thể chọn loại phù hợp. Đào chủ yếu có hai loại màu là đỏ rực rỡ và màu phai. Thường người lớn tuổi và những người yêu thích sự nhẹ nhàng, điềm đạm và trầm tĩnh thường chọn loại đào màu phai.

Hoa đào ngày Tết là thứ không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà dịp Tết đến xuân về. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức để trang trí cây đào nhà mình đẹp hơn đón Tết nhé!

DANH MỤC