KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC RAU CẦN TA – CẦN TÂY

Rau cần là cây rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày, nó có vị ngọt, tính mát.

Là loại cây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, là vị thuốc chữa trị nhiều loại bệnh mà ít ai biết đến và là loại rau rất dễ trồng.

Hãy để Vườn Sài Gòn chia sẻ cho bạn bí quyết trồng rau cần vô cùng đơn giản tại nhà nhé!

1. Rau cần là gì?

Rau cần có hai loại, cần ta và cần tây. Rau cần ta sinh trưởng ở những nơi ẩm ướt, thường được trồng trong các ruộng nước, nên còn có tên là “cần nước”. Còn cần tây mọc ở trên cạn, nên còn gọi là “cần cạn”.

Rau cần ta còn có tên gọi khác là Cần nước, hồ cần, cần ống, hương cần.

Rau cần ta

Rau cần ta

Rau cần có tên khoa học là Oenanthe javanica (Blume), thuộc họ Hoa tán (Apiaceae).

Rau cần nước là cây sinh sản vô tính, trong tự nhiên không ra hoa kết quả. Khi trồng dùng chồi non mọc từ đốt thân

Rau cần nước là loài cây thân thảo đa niên, phát triển bằng cách nhảy chồi.

Thân: Thân xốp, rỗng, chia thành nhiều đốt. Mỗi đốt có mang một lá. Thân cao 20-30 cm (có thể đến 50-60 cm),

Rễ: Rau cần nước thuộc nhóm rễ chùm, mọc ở đốt.

: Mỗi đốt có 1 lá, có bẹ ôm thân, bẹ lá rộng, to, ôm khít vào thân. Lá mọc so le, lá xẻ nhiều thuỳ. Ở mỗi nách lá có thể đẻ 1 nhánh để hình thành cây mới. Cuống lá dài khoảng 3 – 8cm; lá gần ngọn thì không có cuống thường thì các mắt già ở gốc mới đẻ nhánh.

Hoa, Quả: Cụm hoa mọc đối với lá thành tán kép, mỗi tán đơn lại mang 10-20 hoa màu trắng. Tràng hoa có cánh gập xuống

Hoa rau cần

Hoa rau cần

Cần tây có tên khoa học là Apium graveolens L. (Có bẹ lá dẹp và đặc, rể phình thành củ) và cây “rau mùi tây hoang dã của Nhật Bản” ( mitsuba trong tiếng Nhật ) thuộc chi Cryptotaenia cũng có đặc điểm giống cây rau cần nước.

Cây cần tây

Cây cần tây

2. Công dụng của rau cần

Có thể bạn chưa biết tất cả các bộ phận của rau cần đều được sử dụng từ thân, lá, rễ có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Đây vừa là loài rau gia vị vừa là loài rau xanh dể trồng và dể chế biến làm rau ăn.

Do thân, bẹ của rau cần xốp, mềm, thơm nên được dùng làm rau ăn sống là phổ biến.

Ngoài ra, rau cần có thể dùng làm rau luộc, rau xào hoặc nấu canh chung với các loại rau khác để tăng hương vị.

Rau cần nấu canh

Rau cần nấu canh

Trong rau cần chứa một hàm lượng dinh dưỡng không hề nhỏ.

Trong 100g chất khô của lá, thân rau cần có chứa 298 calori, 19,9g protein, 3,2g chất béo, 12,8g chất xơ, Carbohydrate 62,8g.

Ngoài ra, trong rau cần còn chứa các khoáng chất như Canxi, photpho, sắt, natri, kali và vitamin A, C, B1, B2.

Trong bẹ và lá rau cần nước có chứa các chất chống oxy hóa persicarin và isorhamnetin.

Tất cả các bộ phận của cây rau cần đều có tác dụng chữa bệnh. Trong đông y, Rau cần có vị ngọt, tính mát, có tác dụng bình can, thanh nhiệt, trừ phong lợi thấp, nhuận phế, ngưng ho, sáng mắt, giảm áp suất máu…

Với đặc tính là cung cấp nhiều chất xơ nên rau cần có tác dụng loại trừ các chất thải có độc trong hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, hương thơm của rau cần còn kích thích và lưu thông các tuyến mồ hôi, giảm huyết áp.

Chính vì nhiều dinh dưỡng như vậy nên rau cần chính là loại thực phẩm bổ ích, có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường, tiểu ra máu, khó tiểu, hen do viêm phế quản, ho lâu ngày, bệnh cao huyết áp, kháng viêm, tăng khả năng miễn dịch,…

Rau cần ta để tươi, giã nát, đắp chữa tổn thương do té ngã, áp xe, rắn cắn, bò cạp đốt.

3. Kỹ thuật trồng rau cần

  • Chuẩn bị dụng cụ và đất trồng

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị thùng xốp hoặc bạn muốn tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn nhà mình thì bạn có thể chọn mua khay trồng rau, các loại khay mầm 65 hoặc khay mầm 66 đều phù hợp để trồng rau cần.

Các loại khay trồng rau này có độ rộng và sâu vừa phải phù hợp trồng được hầu hết các loại rau ăn lá.

Đất trồng rau cần phải tơi xốp, giữ ẩm tốt. Bạn trộn giá thể hỗn hợp đất sạch, tro trấu, xơ dừa, phân trùn quế theo tỷ lệ 2:1:1:2. Để tiện lợi bạn có thể sử dụng đất ORGAMIX 3 IN 1 để không cần phải phối trộn, tiết kiệm được thời gian và chi phí.

  • Hạt giống

Hiện nay trên thì trường có rất nhiều loại hạt giống rau cần khác nhau như hạt giống cần Tây THERA, hạt giống rau cần cọng xanh PN,… Do đó tùy sở thích mà bạn có thể chọn được giống ưng ý.

Bạn có thể gieo trực tiếp không cần ngâm ủ.

Tuy nhiên, nếu trồng nơi có nhiệt độ cao cần ngâm hạt giống cần vào nước 2 sôi 3 lạnh từ 1-2 giờ, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch và ủ vào khăn ẩm, giữ ẩm hàng ngày đến khi thấy hạt giống nứt ra và nảy mầm thì đem gieo.

  • Tiến hành trồng

Trước tiên, bạn cần tưới nước để tạo độ ẩm cần thiết cho đất.

Tiếp theo, rạch từng hàng thẳng đều nhau với độ sâu 1cm rồi gieo hạt xuống đất, gieo mỗi hạt cách nhau khoảng 5cm.

Sau đó, dùng đất mịn phủ một lớp mỏng lên hạt giống vừa gieo.

Sau khi gieo hạt bạn cần tiến hành che phủ 5 -7 ngày bằng tro trấu, rơm rạ hoặc mụn dừa lên trên để hạt có thể giữ được độ ẩm thích hợp kích thích sự nảy mầm.

Tưới đủ nước 1 ngày 2 lần vào sáng và tối.

Rau cần nảy mầm sau 14 ngày

Rau cần nảy mầm sau 14 ngày

4. Chăm sóc rau cần

  • Nước

Rau cần ưa ẩm nên cần thường xuyên tưới nhiều nước cho rau, thiếu nước sẽ làm chậm quá trình tăng trưởng và khiến thân cây trở nên còi cọc.

Đặc biệt là vào mùa khô nắng, mỗi ngày cần tưới nước 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Không nên tưới nước cho rau vào giữa trưa nắng.

  • Phân bón

Sau khi gieo được 1 tuần, rau cần bắt đầu ra 1 – 2 lá thật, lúc này rễ cũng tương đối ổn định.

Lúc này bạn có thể sử dụng phân bón lá hữu cơ như rong biển, đạm cá fish emulsion hoặc sử dụng phân bò, phân cá viên, phân trùn quế… bón cho cây. Cứ 7-10 ngày thì tiến hành bón phân 1 lần.

  • Sâu bệnh hại

Rau cần ít bị dịch bệnh nghiêm trọng, tuy nhiên rau cần có thể bị tấn công bởi các loại sâu bọ ăn lá và ốc sên.

Ngoài ra, tùy điều kiện thời tiết, độ ẩm và quá trình chăm sóc mà cây cần tây cũng có khả năng bị bệnh thối hồng, thối đen và bạc lá.

  1. Thu hoạch

Sau 1,5 – 2 tháng trồng, tiến hành thu hoạch rau cần.

Khi thu hoạch dùng dao sắc nhọn cắt chừa gốc lại từ 2-3cm.

Tiếp theo bạn nên bổ sung thêm cho cây phân NPK như Phân bón đầu trâu NPK 30 – 10 – 10, 20 – 20 – 15, Phân bón hỗn hợp NPK MINRO 30 – 9 – 9,…  và tro trấu sau khoảng 40 – 50 ngày nữa cho thu lứa tiếp theo.

Thu hoạch rau cần

Thu hoạch rau cần

Vậy là chỉ với những bước trồng đơn giản trên, không tốn nhiều thời gian bạn đã có ngay những chậu rau cần xanh tốt rồi.

Vườn Sài Gòn chúc bạn thành công với đam mê trồng rau của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DANH MỤC